Chủ tịch VFF: 'Sẽ dùng HLV nội nếu sa thải Goetz'

26/12/2011 11:30 Khoa Nguyễn (VNE)
Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, tuyển Việt Nam sẽ dùng HLV nội nếu ông Goetz bị sa thải.
Tuyên bố này thể hiện một sự thay đổi lớn trong chính sách sử dụng HLV cho đội tuyển quốc gia.

Chưa chính thức bàn việc dừng hợp đồng với ông Falko Goetz, nhưng VFF đã lên sẵn một kịch bản mới cho thời kỳ hậu Goetz. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: "Nếu ông Goetz bị sa thải, 100% người thay thế sẽ là HLV nội".

“Malaysia hay Indonesia đang rất thành công với HLV nội. Các HLV nội nếu nhìn từ V-League đều thành công hơn HLV ngoại. Trước đây chúng ta thường mặc định chọn HLV ngoại mỗi khi tuyển vị trí này cho tuyển QG. Nhưng tình tình bây giờ đã khác, chọn HLV nội cho tuyển QG và U23 Việt Nam ở thời điểm này là hợp tình hợp lý”, ông Hỷ lý giải.

Nếu điều này xảy ra, lần đầu tiên sau 16 năm, VFF mới đặt trọn niềm tin vào thầy nội và khép lại một chương rất dài của bóng đá Việt Nam với thành công đi liền với đóng góp của các HLV ngoại.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam 20 năm qua, dấu ấn của thày ngoại để lại quá lớn. Sau nhiều năm vắng bóng trên đấu trường quốc tế, thể thao Việt Nam trở lại đấu trường SEA Games năm 1989. Hai năm sau, đội tuyển bóng đá quốc gia mới góp mặt tại SEA Games 16, mở ra một chương mới hội nhập với bóng đá Đông Nam Á. Vào thời gian đó, hai HLV nội đầu tiên được trọng dụng là Nguyễn Sỹ Hiển và Trần Duy Long. Cả hai ông đều không thành công khi tuyển Việt Nam bị loại ngay ở vòng bảng các kỳ SEA Games 1991 và 1993.

Thất bại ấy khiến VFF phải thay đổi quan điểm. Họ đặt niềm tin ở HLV ngoại và ngay ở kỳ SEA Games đầu tiên với HLV Weigang người Đức, tuyển Việt Nam giành HC bạc SEA Games 1995. Từ đó tới nay, đã có 8 HLV ngoại lần lượt dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Trong quãng thời gian được coi là "thời của HLV ngoại" này, VFF đã hai lần phải dùng HLV nội để tạm thời trám chỗ trong thời gian sa thải HLV ngoại. Năm 2004, trợ lý Trần Văn Khánh tiếp quản vị trí HLV trưởng sau khi HLV Tavares bị cho thôi việc giữa chừng vì không qua được vòng đấu bảng Tiger Cup. Ông Khánh chỉ dẫn dắt tuyển Việt Nam đúng một trận và sau đó trả lại nhiệm vụ cho ông Alfred Riedl.

Lần thứ hai VFF phải viện đến HLV nội là sau trận bán kết SEA Games 2007. Đây là kỳ SEA Games đen tối nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi U23 Việt Nam bị phát hiện bán độ. VFF đã sa thải ông A.Riedl sau khi U23 Việt Nam để thua Myanmar ở vòng bán kết và giao quyền cho HLV Mai Đức Chung. Ông Chung sau đó không thể cứu vãn tình thế bởi U23 Việt Nam đã để thua Singapore tới 0-5 trong trận tranh HC đồng.

Khả năng dùng thầy nội từng được VFF tính đến ở thời điểm HLV Calisto rút lui vào tháng 3/2012. Các ứng viên được nhắm đến là các ông Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng, Phan Thanh Hùng của Hà Nội T&T và Mai Đức Chung của Navibank Sài Gòn. Huỳnh Đức là cựu tuyển thủ, sớm thành công ở nghiệp cầm quân nhờ chức vô địch V-League 2009 với SHB Đà Nẵng. Ông Phan Thanh Hùng cũng được đánh giá cao nhờ đưa Hà Nội T&T giành V-League 2010. Ông Mai Đức Chung từng là Trưởng bộ môn Bóng đá, Tổng cục TDTT, được cho là đủ năng lực dẫn dắt tuyển Việt Nam. VFF đã ngỏ lời nhưng cả ba ứng viên đều lắc đầu vì bận công việc ở CLB. HLV Falko Goetz sau đó đã được chọn khi VFF quyết định tiếp tục tin dùng HLV ngoại.

Giới chuyên gia cho rằng, HLV nội khó làm việc với VFF vì nhiều yếu tố. Họ thường không được tôn trọng như các đồng nghiệp nước ngoài trong mối quan hệ với VFF vì thế dễ bị can thiệp về chuyên môn, nhân sự… Ngoài ra, HLV nội được trả lương rất thấp khi lên tuyển. Các trợ lý người Việt khi lên tuyển chỉ được trả chưa đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Chế độ này khiến các HLV nội không mấy thiết tha lên tuyển vì họ được đãi ngộ tốt hơn nếu được các CLB tin dùng. Ngoài ra, các HLV nội có thể tài nhưng thiếu bản lĩnh, sợ trách nhiệm và không dám nhận mục tiêu cao.

Ở thời điểm này, VFF – nếu tính đến việc dùng HLV nội, được cho là đang nhắm đến các ứng viên Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Mai Đức Chung và Lê Thụy Hải. Huỳnh Đức và Thanh Hùng đang bận việc ở SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T, khó có thể nhận lời. Ông Lê Thụy Hải và ông Mai Đức Chung đang rảnh việc. Nhưng ông Hải với cá tính mạnh mẽ, hay nói thẳng, nói thật, được cho là khó phù hợp với VFF. Ông Mai Đức Chung lại quá hiền, thiếu quyết đoán và sợ trách nhiệm. 16 năm mới quay trở lại dùng HLV nội nhưng có vẻ như VFF rất khó tìm được nhân vật đủ tài năng và bản lĩnh ngồi lên chiếc ghế nóng mà Falko Goetz bỏ lại.

Vì vậy, dù Chủ tịch VFF quyết tâm với chính sách dùng HLV nội, giới chuyên môn trong làng bóng đá vẫn chưa thể tìm được đáp án cho câu hỏi VFF sẽ sử dụng HLV nội theo cách nào - một kế hoạch nghiêm túc, dài hơi hay đơn giản chỉ là giải pháp tình thế để xoa dịu dư luận hoặc một bước đi lòng vòng trong tình thế khó khăn và bí lối.
Khoa Nguyễn (VNE)