Cuộc chiến bản quyền VPF - AVG: Ông Lê Hùng Dũng 'ra đòn'

05/01/2012 08:12 Cao Kiên (NTNN)
Ông Lê Hùng Dũng - PCT VFF đồng thời là Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết có thể Eximbank sẽ rút tài trợ Super League do bị ảnh hưởng từ những tranh cãi quanh giải đấu.
Ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF kiêm Phó Chủ tịch HĐQT VPF và đồng thời là Chủ tịch HĐQT Eximbank, nhà tài trợ hiện tại của Super League 2012, cho rằng cuộc tranh chấp về bản quyền truyền hình hiện nay đã khiến “việc chuyển tải hình ảnh của Eximbank tới công chúng bị ảnh hưởng”. Super League 2012 đã trải qua 1 vòng đấu nhưng vấn đề bản quyền truyền hình vẫn xảy ra tranh cãi Ông Dũng tiết lộ nếu tình hình tiếp tục không có dấu hiệu cải thiện, các bên vẫn giữ quan điểm riêng của mình thì khả năng Eximbank rút khỏi Super League là chuyện có thể xảy ra.
Eximbank của ông Lê Hùng Dũng dọa rút tài trợ cho giải ngoại hạng.
Cách đây chưa đầy nửa tháng, VPF đã công bố nhà tài trợ chính giải bóng đá ngoại hạng 2012. Eximbank sẽ gắn bó với Super League (V.League trước đây), tiếp nối bản hợp đồng có giá trị 3 năm (2011-2013) mà Eximbank đã ký với VFF tháng 12.2010. Tổng số tiền tài trợ của Eximbank cho giải đấu là 30 tỉ đồng. Ở thời điểm đó, trả lời báo chí về sự quan ngại xung quanh những tranh cãi về bản quyền truyền hình, ông Trần Tấn Lộc -Phó Tổng Giám đốc Eximbank cho biết: “Trong hợp đồng đã có những ràng buộc về bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, tôi tin tưởng những vướng mắc sẽ được giải quyết ổn thỏa khi các bên ngồi lại với nhau trên tinh thần tất cả vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam".
Bầu chọn Bạn ủng hộ ai?
Tuy nhiên, cho đến nay, dù Super League đang chuẩn bị bước vào vòng thứ hai, vấn đề bản quyền truyền hình của giải đấu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi VFF khẳng định rõ ràng AVG là đơn vị duy nhất được trao quyền hợp pháp về bản quyền truyền hình thì VPF lại không công nhận điều này. Đích thân Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên đã ký văn bản đồng ý cho VTV vào sân ghi hình. “Cuộc chiến” bản quyền truyền hình ngày càng trở nên gay gắt khi AVG có công văn yêu cầu VTC xin lỗi và bồi thường thiệt hại khi tự ý vào sân Ninh Bình ghi hình trận đấu mà không xin phép AVG còn VTC lại khăng khăng bảo vệ quan điểm khi cho rằng đã nhận được sự đồng ý của VTC. Đứng trước những thông tin không chính xác, cố tình làm sai lệch bản chất sự việc liên quan đến hợp đồng bản quyền truyền hình mà AVG đã ký với VFF, AVG đã chính thức gửi văn bản số 02/TTAV-AV ngày 3.1.2012 đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong đó AVG đã chủ động đề nghị Bộ kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến bản hợp đồng nói trên nhằm có thông tin khách quan và chính xác cung cấp cho công luận.
Cao Kiên (NTNN)