Điều hành đội bóng lạ kỳ như 'siêu cò' Trần Tiến Đại

18/01/2013 08:23 Theo CATP
Kể từ khi dấn thân vào nghiệp điều hành bóng đá, ông Trần Tiến Đại luôn khiến nhiều người ngạc nhiên về những quyết định của mình. Những cầu thủ đang có phong độ tốt lại được bán đi và các cầu thủ chuyên môn không tốt lại được lấy về, đó là việc làm quen thuộc với ông Trần Tiến Đại.
Ngày ông Đại ở V.Ninh Bình (NB) với chức danh giám đốc điều hành, đội bóng cố đô Hoa Lư thay đổi lực lượng như cơm bữa. Số lượng cầu thủ đến rồi đi đếm không xuể đến mức nhiều người còn đúc kết rằng mỗi năm, V.NB lại thay một đội hình. Tất nhiên, mỗi người đến V.NB hay ra đi đều liên quan đến con số tiền tỷ. Mà không ai khác, người đưa ra quyết định cầu thủ nào đến hay đi đều do ông Đại quyết tất. Bóng đá nội đã quá quen với cụm từ “cắt phế” đằng sau những bản hợp đồng và V.NB của Trần Tiến Đại cũng không phải là ngoại lệ. Để rồi ngày ông Đại rời V.NB, bầu Trường đã huỵch toẹt: “Cách làm của ông Đại đang tàn phá bóng đá Việt Nam”.

Ông Trần Tiến Đại.

Tới Sài Gòn XT, ông Đại được bầu Thụy trao cho rất nhiều quyền lực, đặc biệt là trong việc chuyển nhượng lực lượng. Thời gian qua, đội bóng Sài thành thường xuyên “ôn nghèo, kể khổ” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ông Đại nói rằng, nguồn kinh phí của đội quá hạn hẹp nên phải giảm lương, bán bớt cầu thủ giá trị. Không rõ chuyện nói là “nghèo” thực hư thế nào mà họ vẫn vung tiền chiêu mộ cầu thủ. Ngọc Anh, Suleiman, Gomez, Hoàng Max được ông Đại đưa về SG.XT. Phải thẳng thắn rằng chất lượng của các cầu thủ nói trên chỉ ở mức bình thường, vậy mà SG.XT vẫn lấy. Bên cạnh đó, SG.XT đã đánh tiếng bán hàng loạt những cầu thủ Minh Đức, Phước Tứ, Nguyễn Rogerio... Dĩ nhiên, nếu CLB nào muốn chuyển nhượng các cầu thủ ngôi sao này đều phải “làm việc” với ông Đại và phải đền bù số tiền lớn.

Một đội bóng muốn đạt tới thành công thì nhất thiết phải duy trì sự ổn định và không thể bán đi những cầu thủ giá trị, phù hợp với lối chơi của CLB. Vậy mà SG.XT đang đi ngược lại quy luật đó. Ngày mới làm bóng đá, bầu Thụy hay bây giờ là bầu Thủy (em trai ông Thụy) cũng luôn mong muốn thành công sẽ đến với CLB mà hằng năm mình bỏ ra mấy chục tỷ đồng. Nhưng xem chừng, giao cho ông Trần Tiến Đại điều hành đội bóng thì nỗi lo nhiều hơn niềm vui.
Theo CATP