HLV Nguyễn Thành Vinh: “90% Hòa Phát HN sẽ chuyển giao”

07/09/2011 16:29 Lê Đình
(GDVN) - HLV Nguyễn Thành Vinh không giấu được sự thất vọng khi Hòa Phát Hà Nội bị chuyển giao cho Hà Nội ACB.
Thầy trò HLV Nguyễn Thành Vinh đá đến ‘tróc vẩy trầy da’ ở những vòng đấu cuối của V.League 2011 để được trụ hạng. Nhưng cuối cùng, họ lại phải chuyển giao cho đội bóng đã xuống chơi ở hạng Nhất là Hà Nội ACB.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, HLV Nguyễn Thành Vinh không đề cập đến chuyện ra đi hay ở lại Hòa Phát Hà Nội nhưng ông Vinh ‘Nghệ’ khẳng định: “Có đến 90% Hòa Phát Hà Nội sẽ chuyển giao CLB cho Hà Nội ACB”.

GDVN: Xin chào HLV Nguyễn Thành Vinh. Ông có bất ngờ khi nghe thông tin Hòa Phát Hà Nội sẽ chuyển giao cho Hà Nội ACB?
HLV Nguyễn Thành Vinh không khỏi thất vọng. Ảnh: Quang Minh

HLV Nguyễn Thành Vinh: Mới nghe thông tin ấy thì có ai mà không bất ngờ chứ. Lúc đầu tôi cũng không tin, vì chính tôi là người của Hòa Phát Hà Nội mà chưa biết gì. Nhưng đến khi nghe thông tin này từ chính giám đốc điều hành và chủ tịch CLB thì tôi mới biết đích xác đây là sự thật.

GDVN: Theo ông thì đâu là nguyên nhân chính dẫn đến sự việc trên?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Tôi chỉ là HLV, nắm vấn đề về chuyên môn của đội bóng nên tôi miễn bình luận về vấn đề này. Nhưng nói về nguyên nhân cũng có rất nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan khác nhau. Theo tôi thì đội bóng vẫn bình thường, có chăng là do lãnh đạo đội quyết định.

GDVN: Phản ứng của các cầu thủ như thế nào thưa ông?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Tất nhiên khi nghe đội bóng không còn thì có ai vui được chứ. Sau ngày nghỉ lễ vài hôm có cầu thủ gọi cho tôi hỏi, “vậy là đội bóng giải tán thật hả thầy, thế còn chúng em sẽ đi đâu về đâu?”. Nói thật lòng, bóng đá chỉ là một cuộc chơi, khi họ [lãnh đạo tập đoàn Hòa Phát - PV] chán không chơi nữa thì nghỉ. Đó cũng là điều dễ hiểu.

GDVN: Nếu Hòa Phát Hà Nội bị xóa tên, ông sẽ ra đi?
Hòa Phát Hà Nội (áo xanh) sẽ bị xóa tên. Ảnh: Quang Minh

HLV Nguyễn Thành Vinh: Có đến 90% CLB Hòa Phát sẽ chuyển giao cho đội bóng khác, chuyện đi hay ở của tôi vẫn chưa thể xác định được, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngày mai (8/9) sẽ chính thức ngồi lại với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng, lúc đó tôi mới có thể có câu trả lời chính xác.

GDVN: Theo ông thì các ông bầu đang có tác động vào bóng đá Việt Nam như thế nào?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Việc các ông bầu bỏ tiền tỷ ra để treo thưởng hay mua cầu thủ tạo ra một khoảng cách rất lớn. Không phải bất cứ đội bóng nào cũng giàu có, ở V.League đếm đi đếm lại cũng không quá 5 đội bóng giàu có. Còn nói việc tác động của họ vào bóng đá Việt Nam thì tất nhiên nó ảnh hưởng ít hay nhiều, xấu hay tốt thì mùa giải vừa qua là câu trả lời chính xác nhất.

GDVN: Hàng chục tỷ đồng đang được các ông bầu bỏ ra để mua một cầu thủ. Theo ông, cầu thủ Việt có ‘đủ chuẩn’ để nhận khoản tiền đó?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Thật khó để trả lời câu hỏi này. Nhưng theo tôi thì số cầu thủ nhận được khoản tiền ấy không nhiều, chỉ một số cầu thủ tốt, chất lượng. Với sự phát triển của bóng đá hiện đại ở quốc tế cũng như Việt Nam thì số tiền ấy tôi cho là chấp nhận được, vì đời cầu thủ rất ngắn, họ đã luyện tập, lao động rất nỗ lực để có được thành quả như ngày hôm nay.

GDVN: Là một HLV có kinh nghiệm ở bóng đá trong nước, ông có nhận xét gì về sự sa ngã vì của một số cầu thủ Việt Nam vì lý do tiền bạc?


HLV Nguyễn Thành Vinh: (Cười) Không ít những cầu thủ Việt dùng tiền của mình vào công việc chính đáng như ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Hay như Thế Anh, Tấn Trường, Hồng Sơn, Thành Lương… thì tích góp tiền lương thưởng có được để mở nhà hàng, quán cà phê, hay kinh doanh sân cỏ nhân tạo. Ngược lại, cũng có những người đổ tiền vào các cuộc chơi, ăn nhậu, nó thuộc về ý thức bản thân của mỗi con người.

GDVN: Xin cảm ơn ông!
Lê Đình