Nếu 'bầu Kiên' bỏ V-League, bầu Đức cũng bỏ

10/09/2011 12:20 Theo NLĐ
Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức tuyên bố như vậy sau khi được hỏi ý kiến về những gì vừa diễn ra tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011 do VFF tổ chức.
Đang công tác ở Lào nhưng Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức vẫn đặc biệt quan tâm đến sự kiện bầu Kiên của Hà Nội ACB chỉ trích VFF trong cuộc họp tổng kết mùa giải chuyên nghiệp 2011.

Trao đổi cùng phóng viên qua điện thoại, bầu Đức tỏ ra bức xúc không thua kém bầu Kiên. Mở đầu cuộc trò chuyện, bầu Đức nói: “Với những gì đã diễn ra ở V-League, tôi hiểu rất rõ sự bức xúc của anh Kiên trong cuộc họp ngày 8-9 bởi đó cũng là nỗi niềm của tôi, của anh Long (Chủ tịch CLB Hòa Phát Hà Nội) hay anh Thắng (ĐTLA).
Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Quang Liêm

Thậm chí đó còn là nỗi niềm chung của nhiều đội bóng khác, có cả V-League lẫn Giải Hạng nhất. Anh Kiên không nói sai điều gì cả, rõ ràng BTC giải không thể kiểm soát được tình trạng có quá nhiều trọng tài sai phạm rành rành, bất chấp cả dư luận. Cộng thêm cách xử lý của VFF, của Hội đồng Trọng tài quốc gia, càng khiến nhiều người bất bình. Mấy mùa trước cũng đầy rẫy bức xúc như vậy nhưng do chưa đúng thời điểm nên chưa ai đại diện cho các CLB đứng ra phản ứng giống anh Kiên mà thôi”.

Khi được đề nghị nói rõ những bức xúc của cá nhân, chủ tịch CLB HAGL trả lời: “Mang danh là làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng một trong những bước đi quan trọng nhất là đào tạo, phát triển công tác trọng tài, VFF làm quá kém. Trọng tài kém, tất yếu dẫn đến phá hỏng trận đấu. Mỗi năm các ông bầu như chúng tôi bỏ ra trung bình từ 60-80 tỉ đồng cho đội bóng, đá chỉ có 26 vòng V-League, tức là tốn khoảng 3 tỉ đồng/trận. VFF đưa một ông trọng tài chuyên môn kém, tư tưởng không tốt vào phá một trận cầu trị giá 3 tỉ đồng, thử hỏi làm sao dân kinh doanh như chúng tôi không tức được!”.

bầu Đức đề xuất: “Nếu trọng tài Việt Nam nhiều người kém như vậy, tôi cho rằng VFF nên thuê trọng tài nước ngoài, thậm chí trọng tài nữ, các đội bóng cũng chấp nhận. Anh Long rút lui, như vậy V-League 2012 sẽ còn 13 ông bầu. Chúng tôi chi mỗi năm 60-80 tỉ đồng nuôi đội bóng thì bỏ ra thêm một chút tiền nữa để cho VFF thuê trọng tài ngoại là điều quá đơn giản.

Giải pháp thứ hai, tôi nghĩ VFF cần tổ chức ngay một cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo tất cả các đội bóng để chính chúng tôi bầu ra ông trưởng BTC giải cũng như ông chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia, dù tôi không có ý chê năng lực của anh Dương Nghiệp Khôi (Trưởng BTC V-League 2011). Nếu họ làm sai, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. VFF vẫn quản lý ở thượng tầng, còn điều hành trực tiếp các giải đấu, hãy để các CLB tự tìm tiếng nói chung. Chuyện lập ra một giải đấu riêng cũng là ý hay nhưng tôi nghĩ anh Kiên cũng chỉ muốn VFF xem lại mình để khắc phục tốt hơn mà thôi”.

Trước sự kiện bầu Long của Hòa Phát đã rút lui, bầu Kiên cũng phẫn nộ với VFF, người đứng đầu CLB HAGL thẳng thắn: “Nếu anh Kiên bỏ, không làm bóng đá nữa thì HAGL cũng sẽ dừng cuộc chơi. Chúng tôi không tiếc tiền đầu tư cho đội bóng vì đam mê, vì muốn bóng đá Việt Nam thực sự chuyên nghiệp nhưng không hiểu VFF làm thế nào mà chất lượng lẫn hình ảnh của giải ngày càng đi xuống.

Mấy năm trước cầu thủ Việt chỉ được trả tầm 2-3 tỉ đồng, bây giờ lên đến 9-10 tỉ đồng, lẽ ra người hâm mộ phải được thưởng thức những trận cầu tốt hơn, tương xứng với những khoản đầu tư của các CLB chứ. Nhưng hiện khán giả ngày càng ít đi vì họ phải xem nhiều trận cầu tai tiếng. Nhìn sang bóng đá Thái Lan mà xem, mấy năm trước khán giả vắng, LĐBĐ Thái Lan nỗ lực cải thiện, bây giờ trận nào cũng chật cứng khán đài”.

Bầu Thắng: VFF cần thay đổi toàn diện

Những góp ý của đại diện các CLB tại cuộc họp tổng kết V.League 2011 đều đúng cả, rất tiếc tôi không dự họp để cùng tham gia góp ý. Từ lâu, tôi đã từng bày tỏ quan điểm rằng làm bóng đá phải trong sạch. Nếu thiếu minh bạch, hậu quả của nó là quần chúng quay lưng phản ứng, doanh nghiệp bóng đá đòi ly khai V-League. Tôi tán đồng ý kiến của bầu Kiên, nếu có thể các đội bóng nào thích chơi bóng đá sạch thì lập một giải đấu, còn riêng với VFF nếu muốn duy trì tốt các giải đấu của mình thì cần có cuộc thay đổi toàn diện, triệt để.


Theo NLĐ