Ông Tuấn 'tổng' từ chức: Công hay tội nhiều hơn?

28/12/2011 12:01 Theo Thể Thao 24h
Mấy ngày qua, khi chia sẻ với những người bạn về quyết định từ chức của mình, TTK Trần Quốc Tuấn cũng rất đau đáu chuyện công - tội.

6 năm trước khi chia tay chiếc ghế TTK VFF, một trong những cay đắng và ấm ức nhất của ông Phạm Ngọc Viễn là việc phân định rạch ròi giữa công và tội, giữa những đóng góp của ông cho BĐVN với những khiếm khuyết mà ông chịu trách nhiệm. Nó là một vết thương khó lành, đeo đẳng và đã ám ảnh ông đến tận khi quay lại ngôi nhà VFF.

1. Từ nỗi đau CK SEA Games 22 trước Thái Lan giữa Mỹ Đình mà sau đó, chuyện bố trí tổ TT, GS bị lôi ra chỉ trích dù thất bại đó đơn giản bởi đối thủ bản lĩnh hơn, từ vụ Cầu thủ vàng AFC với cái công văn bỏ quên đến “vụ Letard” rồi đỉnh điểm là việc bị loại sau vòng bảng ở Tiger Cup 2004 ngay trên sân nhà, tất cả đều được quy tội lên đầu ông TTK. Cũng khó tránh ở thời ấy, khi thất vọng và bức xúc biến thành cơn phẫn nộ, nhất là sau nỗi đau mà ĐTVN của HLV Tavares reo rắc, cần phải có một ai đó chịu trách nhiệm.

TTK Trần Quốc Tuấn cũng rất đau đáu chuyện công – tội.

Khó mà bào chữa hay thanh minh, dù ông Viễn là người có đóng góp nhiều trong việc xây dựng những viên gạch đầu tiên của bóng đá chuyên nghiệp hay trong 7 năm làm TTK, ông rất thành công trong việc xây dựng quan hệ với AFC, FIFA mà các dự án Goal Project, trụ sở VFF hay rất nhiều hỗ trợ tài chính lên đến hàng triệu USD… là thành quả trông thấy.

2. Mấy ngày qua, khi chia sẻ với những người bạn về quyết định từ chức của mình, TTK Trần Quốc Tuấn cũng rất đau đáu chuyện công – tội. Giữa làn sóng phẫn nộ với sức ép ghê gớm và những chỉ trích, vẫn có không ít chia sẻ với sự khó khăn mà vị TTK trẻ nhất BĐVN đã và đang phải đối diện.

Trong thất bại của U.23 VN, ông Tuấn có trách nhiệm. Nhưng không phải ông không làm gì hay là nguyên nhân chính, khi những gì có thể làm ở phạm vi cương vị, trách nhiệm của một người Trưởng đoàn, ông cũng đã cố gắng. Đó là thất bại của HLV, của rất nhiều những vấn đề thuộc về chuyện của cả nền bóng đá mà nhiều người cùng nhìn thấy. Cũng như những bức bối về thực trạng của BĐVN bao năm qua, trách nhiệm không thuộc về riêng ai khi mà bản chất, những người như ông Hỷ, ông Tuấn, ông Khôi cũng chỉ là những mắt xích trong một guồng máy mà có lẽ ai ngồi vào đó cũng không thể cưỡng nỗi.

Luôn có những người phải chịu trách nhiệm khi thất bại, nhất là những người đứng đầu, đấy là điều bình thường của cuộc sống. Thế nên, hãy cứ bình thường hóa quyết định chia tay của ông TTK sau 7 năm gắn bó với nhiều thứ làm được và chưa làm được, như là một phần tất yếu của sự phát triển khi BĐVN cần thay đổi, vận động sau những thất bại.

3. “Ở bất kỳ cương vị, vị trí nào, tôi cũng nỗ lực cho sự phát triển của BĐVN và VFF”. Ở buổi thông báo quyết định từ chức, lời cuối cùng ông Tuấn đã nói như một lời hứa.

Lời hứa của một người từng được tín nhiệm trao trọng trách ở vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo BĐVN, sau khi đã làm và cũng chưa làm được nhiều điều như mong muốn.

Sẽ có nhiều cơ hội để “đóng góp cho sự phát triển của BĐVN”, khi người ta còn và muốn. Và biết đâu đó, chia tay đơn giản cũng là một cách.

Theo Thể Thao 24h