'Phó tướng' tố Goetz trực tiếp gây thảm họa cho U23 Việt Nam

24/11/2011 10:03 Theo Báo Đất Việt
Một trợ lý HLV của đội đã đồng ý trao đổi về nguyên nhân dẫn tới kỳ SEA Games “ác mộng” của bóng đá Việt Nam…
Người trong cuộc lý giải như thế nào về thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26? Với yêu cầu không nêu tên, một trợ lý HLV của đội đã đồng ý trao đổi về nguyên nhân dẫn tới kỳ SEA Games “ác mộng” của bóng đá Việt Nam…

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Là một thành viên của BHL U23 Việt Nam tại SEA Games 26, vị trợ lý này không giấu được nỗi đau và sự bất lực khi thốt lên rằng: “Người trực tiếp tạo nên “thảm họa” cho đội ở SEA Games 26 chính là HLV trưởng Falko Goetz . Thất bại của đội bắt nguồn từ vấn đề chuyên môn của nhà cầm quân người Đức này. Nếu nhìn cả một quá trình, tôi cho rằng gần 6 tháng dưới sự dẫn dắt của HLV Falko Goetz, cả ĐTVN lẫn đội U23 Việt Nam đang thay đổi theo chiều hướng tiêu cực”.
HLV Falko Goetz.

Phân tích một cách cụ thể, vị trợ lý này cho biết: Dưới thời HLV Calisto, ĐTVN và U23 Việt Nam đã ổn định về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, khi tiếp quản hai đội, ông Falko Goetz xáo trộn tất cả. “Nếu theo dõi kỹ các giải giao hữu trước SEA Games 26, người ta có thể thấy rằng U23 Việt Nam vẫn còn giữ được lối chơi mà HLV Calisto từng áp dụng cho họ. Ở các giải này, đội chơi rất bài bản và phong cách. Thế nhưng sau khi ông Falko Goetz áp dụng các phương pháp huấn luyện và quan điểm chiến thuật của ông ấy, đội đi xuống”, vị trợ lý HLV này nói.

HLV Falko Goetz đã “ốp” U23 Việt Nam vào sơ đồ chiến thuật 4-4-2 với bài đánh biên rồi tạt bổng. Trong khi đó, ngoại trừ tiền đạo dự bị Anh Tuấn có ngoại hình tương đối tốt, các chân sút đá chính của đội đều thuộc loại “chú lùn” với chiều cao nhỉnh hơn 1m60. Các buổi tập trước khi ngày thi đấu của đội kéo dài nhưng nội dung lại rất đơn giản, chủ yếu là bài dứt điểm trong tư thế đối mặt thủ môn mà  không bị hậu vệ đeo bám hay cản phá.

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

“Những bài tập và chiến thuật thi đấu của HLV Falko Goetz đều lạ lẫm và vô tác dụng vì không thích hợp với cầu thủ Việt Nam. Tập luyện không hiệu quả, dĩ nhiên các cầu thủ chơi bế tắc và mất phương hướng tại SEA Games 26. Không chỉ thiếu thực tế, ông Falko Goetz còn tỏ ra rất kém khi đối phó với các tình huống thi đấu. Phần lớn các trợ lý HLV người Việt đều nhìn ra những hạn chế này. Chúng tôi có góp ý nhưng… Mỗi HLV đều có phong cách và phương pháp riêng, và họ phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình”, vị trợ lý HLV này cho biết.  
Theo Báo Đất Việt