Phớt lờ AVG, bầu Kiên cho phép VTV, VTC phát giải ngoại hạng

29/12/2011 16:52 Việt Anh
(GDVN) - Khi câu chuyện bản quyền truyền hình còn chưa ngã ngũ, bầu Kiên đã gây sốc khi gửi công văn cho phép VTV, VTC… phát sóng giải Super League.
Công văn số 20/CV/VPF/2011 do ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ký ngày 29/12/2011. Ông Kiên được giao phụ trách nhân sự, tài chính của VPF và được VPF giao nhiệm vụ đàm phán hợp đồng bản quyền truyền hình với AVG và các nhà đài.

Bầu Kiên cho phép VTV, VTC vào cuộc mà không quan tâm đến hợp đồng VFF ký với AVG. Ảnh: Vũ Ngọc

Quyết định mở cửa với VTV, VTC và các đài khác của bầu Kiên thực sự gây sốc bởi Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã ký hợp đồng độc quyền phát sóng 4 giải đấu V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia và Siêu cúp Quốc gia với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Hợp đồng này có hiệu lực tới 20 năm và gây ra rất nhiều tranh cãi. VFF khi chuyển giao các giải đấu này (V-League đã đổi tên thành Super League, giải ngoại hạng) cho VPF cũng đã nêu quan điểm rõ ràng rằng VPF cần kế thừa những hợp đồng mà VFF đã ký kết.

Trước đó, vào ngày hôm qua, đại diện AVG đã gửi văn bản tới VFF tái khẳng định hiệu lực của hợp đồng đã ký giữa 2 bên . AVG khẳng định: Sau khi có một thỏa thuận mới ba bên giữa AVG, VFF và VPF, Ban lãnh đạo VPF sẽ được quyền tiếp cận các nội dung của Hợp đồng đã ký giữa AVG và VFF. Nếu VFF đơn phương đàm phán, chuyển giao Hợp đồng đã ký với AVG cho VPF trước khi nhận được sự chấp thuận bằng văn bản của AVG, AVG sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình.
Công văn VPF gửi VTC, VTV và các đài địa phương.

AVG cương quyết (và không xem VPF là đối tác đàm phán), VPF cũng quyết lệt không kém. Không loại trừ khả năng các bên sẽ lôi nhau ra tòa để giải quyết vấn đề bản quyền truyền hình. Trong bối cảnh mùa giải chỉ còn 3 ngày nữa là khởi tranh, người hâm mộ Việt Nam vẫn phải chờ để biết liệu có được xem các trận đấu ở giải quốc nội khi không sử dụng dịch vụ của AVG.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, một đại diện của AVG cho biết sẽ sớm gửi thông cáo báo chí về vấn đề này. Trong khi đó, theo một nguồn tin riêng của báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Nhật Vũ - chủ tịch HĐQT Công ty AVG hiện đang bận việc riêng và trong một vài ngày tới sẽ không tham gia vào các công việc liên quan đến các vấn đề bản quyền truyền hình.
Việt Anh