"Sinh nhật Công Vinh sao lại hỏi tôi? Tôi không biết"

19/12/2011 11:41 Mai Hương (Ngôi sao)
Hôm sinh nhật Công Vinh, nhiều cầu thủ ở CLB Hà Nội khi được hỏi đều trả lời: 'Sinh nhật anh ấy sao lại hỏi tôi. Tôi không biết'.
Công Vinh gần như sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trên hàng công của Hà Nội.

Thực tế thì Công Vinh cũng chỉ mới có mặt ở đội bóng này cách đây vài tháng. Chẳng biết sao số ở đâu nhưng với thời gian ngắn ngủi như vậy, Công Vinh vẫn được xem là "ma mới". Vì thế, chuyện các đồng đội chẳng cần quan tâm đến ngày sinh nhật của Công Vinh cũng là lẽ bình thường, huống hồ chính Công Vinh cũng "lơ" đội bóng mới, bí mật từ Gia Lai xuống Sài Gòn để tổ chức buối sinh nhật cùng cô vợ sắp cưới, ca sỹ Thủy Tiên.

Câu chuyện liên quan đến sinh nhật của Công Vinh chỉ là một khía cạnh rất nhỏ để nói lên cái sự chẳng ưa thích gì nhau của tiền đạo này với một vài cầu thủ trong đội. Kể từ ngày bầu Kiên kéo Công Vinh về từ tay bầu Hiển, dù chẳng tổ chức lễ ra mắt rình rang nhưng ai cũng hiểu, Công Vinh chính là một trong những kỳ vọng lớn nhất của Hà Nội mùa này trong khâu ghi bàn. Khoan hãy nói về chấn thương mới gặp phải của Công Vinh, tiền đạo này từng chấn thương nặng hơn như thế nhiều. Gần như chăc chắn, Công Vinh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trên hàng công khi mùa giải chính thức diễn ra.

Ở đây cần phải nói, HLV Thành Vinh và Công Vinh từng là người quen cũ, lại là đồng hương. Ở cấp cao nhất của Hà Nội, bầu Kiên cũng sớm khẳng định trao toàn quyền quyết định chuyên môn cho HLV Thành Vinh. Bởi vậy, sẽ chẳng nghi ngờ nhiều vào mối quan hệ thân thiết giữa HLV Thành Vinh và Công Vinh, đồng nghĩa với một suất ra sân trong đội hình chính ở mỗi trận đấu.

Chính cái suất gần như mặc định đó, có thể sẽ khiến nhiều cầu thủ phải nóng mặt. Hà Nội giờ là tập hợp của cả hai đội bóng cũ là HN.ACB và HP.HN. Hơn 50 con người đã được HLV Thành Vinh chắt lọc để tạo ra một Hà Nội có rất nhiều sao như hiện giờ. Có thể kể ra hàng loạt cái tên như: Như Thành, Xuân Luân, Công Minh, Ngọc Anh, Thanh Trung, Thành Lương, Văn Vinh, Timothy...Trong đó, Công Vinh được xem là ngôi sao lớn nhất.

Lẽ thường ở đời, các ngôi sao thường ít khi chịu kém hơn người khác. Nói cách khác, cái tôi của những cầu thủ ở Hà Nội đang rất lớn. Huống hồ, những Như Thành, Timothy...chẳng phải là hạng vừa trong làng bóng Việt Nam.

Tất nhiên, vị trí của Công Vinh là tiền đạo có thể chẳng liên quan gì đến quyền lợi của các tiền vệ, hậu vệ và thậm chí là cả thủ môn. Nhưng có một điều chắc chắn là những vị trí này sẽ được giao cho nhiệm vụ cung cấp bóng để Công Vinh làm bàn. Cũng là ngôi sao nhưng lại chỉ đóng vai vệ tinh, chẳng phải là điều dễ chấp nhận. Đó có thể là sự ích kỷ, thiếu chuyên nghiệp, nhưng lại là điều đã xảy ra nhiều ở bóng đá Việt Nam.
Công Vinh tập luyện cùng Hà Nội.

Nếu giải quyết êm đẹp với các vệ tinh, Công Vinh cũng mới chỉ hoàn thành 50% mục tiêu ghi bàn của mình. Kể từ khi về Hà Nội, lối chơi của Công Vinh thay đổi hoàn toàn so với thời còn đá cho Hà Nội T&T. Thay vì đá biên, giờ Công Vinh sẽ đá bó vào trong như một tiền đạo đúng nghĩa ở sơ đồ chiến thuật 4-4-2 của HLV Thành Vinh. Đá đúng sở trường được lý giải sẽ giúp Công Vinh trở lại một tay săn bàn đích thực, thay vì nhiệm vụ chỉ làm "chim mồi" như trước đó. Oái oăm thay, người đá cặp cùng Công Vinh hiện tại là Timothy cũng chẳng ưa thích gì anh. Thông tin từ hậu trường cho biết, không dưới 2 lần hai cầu thủ này định lao vào nhau để nói chuyện bằng tay chân trong những buổi tập.

Mùa giải chưa chính thức khởi tranh nhưng đã thấy rõ sự bất hợp tác giữa Công Vinh và Timothy. Có một thực tế là trong nhiều năm qua, Timothy ít khi chịu làm số 2, bất kể thi đấu cho đội bóng nào.

Thế mới thấy, một đội bóng có nhiều ngôi sao nhiều khi lại lắm rắc rối. Còn riêng Công Vinh, có lẽ cùng việc ghi bàn, một nhiệm vụ quan trọng không kém là làm sao để các đòng đội không...ghét mình. Điều này thì đúng là hơi khó.

Mai Hương (Ngôi sao)