Sự trỗi dậy của bóng đá miền Nam

06/08/2012 10:27 Thảo Du/Theo SGTT
Sau một thời gian dài với sự nổi trội của bóng đá phía Bắc, bóng đá phía Nam cũng đang bắt đầu bắt kịp nhịp. Sự bắt kịp nhịp này cũng được góp phần từ sự đuối dần của các ông bầu phía Bắc sau khi rót tiền quá đà.
Sau một thời gian dài bóng đá phía Bắc trở nên nổi trội hơn nhờ xu thế tiêu tiền như nước, rót tiền không nhát tay, giờ thì bóng đá phía Nam đang bắt đầu bắt kịp nhịp. Tất nhiên, sự bắt kịp nhịp này được góp phần từ chuyện, các ông bầu phía Bắc cũng đang đuối dần sau khi xuống tiền quá đà.

Sân Lạch Tray từng được coi là chảo lửa của bóng đá Việt Nam, đội bóng từng mời được cả Denilson đến thi đấu, giờ cầu thủ đá với khán đài trống. Ảnh: Quang Minh

Ở giải hạng nhì, cái tên từng lẫy lừng một thời của bóng đá phía Bắc, thậm chí từng được coi là lò đào tạo trẻ cạnh tranh với Sông Lam Nghệ An, đội Nam Định tiếp tục gây thất vọng. Ngay ở thời điểm bóng đá Việt Nam chập chững đi lên chuyên nghiệp, chính Nam Định đã làm nhiều đội bóng khác phát sốt bởi nhờ vào các mối quan hệ, cứ mỗi năm họ có một nhà tài trợ hoành tráng, thậm chí bộ trưởng Đinh La Thăng khi còn là chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Sông Đà cũng từng là “bầu” của đội bóng này, khi tổng công ty này tài trợ cho Nam Định. Nhưng, cũng chính ở đội bóng Nam Định, hàng loạt vụ kiện tụng khi cầu thủ ra đi để rồi người ta phát hiện, bóng đá Nam Định hình như “chuyên nghiệp” theo kiểu rất riêng mà câu phát biểu “Cầu thủ của tôi có hợp đồng 20 năm, chẳng ai được đi đâu cả” của ông chủ tịch đội bóng khi ấy, Đỗ Thanh Xuân là minh chứng.

Nhưng, thời rồi cũng qua, Nam Định tuột lại phía sau và đi một lèo từ chuyên nghiệp xuống thẳng hạng nhì. Mùa giải năm nay, họ đã thất bại trong việc không thể lên lại hạng nhất khi để thua đội trẻ Khánh Hoà trong loạt đấu luân lưu. Cùng với trẻ Khánh Hoà, bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện trên bản đồ bóng đá khi ở mùa giải 2013, họ chính thức được chơi ở giải hạng nhất.

Một tuần sau, bóng đá phía Nam lại tiếp tục đón nhận tin vui khi Đồng Tâm Long An giành vé lên chơi chuyên nghiệp, sau khi bị rớt hạng ở mùa trước. Nói về cách làm bóng đá chuyên nghiệp, có lẽ không ở đâu có cơ sở vật chất và những ý tưởng tốt như bầu Thắng, đó là điều được chính các ông bầu làm bóng đá khẳng định. Thế nhưng, suốt một thời gian dài đội Gạch của bầu Thắng lận đận vì ông không chấp nhận chi tiền theo kiểu các ông bầu khác vẫn làm, mà thưởng, lương đều có khung. Ngay cả việc chuyển nhượng, ông cũng không đồng ý chi trả số tiền lót tay quá cao mà ông nói là “vô lý không tả được”. Việc này khiến đội bóng của ông lần lượt mất các cầu thủ tốt như Tài Em, Minh Phương, Việt Thắng, Santos… việc xây dựng đội bóng chỉ còn trông cậy vào các cầu thủ trẻ, với đầu tàu là tiền vệ trung thành như Tuấn Phong, nhưng thế hoá ra lại hay. Các cầu thủ chơi nhiệt tình hơn, gắn bó hơn.

Tất nhiên, không ai phủ nhận việc bầu Thắng vừa được bơm “doping” từ chuyện làm ăn, khi được những người cùng làm bóng đá giới thiệu ngân hàng cho vay ưu đãi lên đến 300 tỉ đồng, đã là động lực để ông sẵn lòng hơn trong việc cùng đội bóng trở lại hạng chuyên nghiệp.

Và ở giải chuyên nghiệp, có thể một trong hai đội Đồng Tháp hoặc Kiên Giang phải xuống hạng nhưng rõ ràng đó là hệ quả tất yếu. Kiên Giang mùa này mới lần đầu tiên chơi ở giải chuyên nghiệp, túng thiếu đã rõ; Đồng Tháp cũng chẳng khá hơn mấy với danh hiệu “nghèo vượt khó” suốt hơn chục năm qua, nên cứ mỗi giải đấu là đành “vơ bèo gạt tép” để đủ quân. Nếu so với con số 2 tỉ đồng được treo thưởng cho một trận thắng của Khánh Hoà trước Hà Nội T&T vừa diễn ra, với số tiền 40 tỉ đồng cho cả mùa bóng, hai đội bóng miền Tây quả là không đủ tài lẫn lực để trụ lại V-League.

Bù lại cho nỗi buồn, bóng đá miền Nam đang có tín hiệu vui khi các cầu thủ ở Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) hứng thú tranh chấp chức vô địch. Bất chấp chuyện nợ lương, chậm thưởng hay ban huấn luyện có suy nghĩ khác, các cầu thủ tiếng tăm ở SGXT đang chơi tưng bừng vì chính thương hiệu của họ khi mà mùa sau, kiểu gì đội bóng này cũng lại được bầu Thuỵ bán đi. Đá đúng sức, SGXT đang xếp thứ ba và chỉ cách đội đầu bảng Hà Nội T&T đúng 4 điểm sau lượt trận 24 diễn ra vào chiều qua 5.8.

Với kiểu chi tiền “không phải nghĩ” để rồi đuối với chính những mức chi cao ngất mà mình đã đặt ra, Hải Phòng đã xuống hạng ở mùa này, Ninh Bình chơi phập phù, Thanh Hoá chỉ ở hạng vừa đủ trụ, Hà Nội của bầu Kiên nằm ở gần cuối bảng… các đội bóng có nền tảng đào tạo trẻ tốt, có các cầu thủ biết chơi đàng hoàng đang vươn lên, xem ra thời của bóng đá tử tế đang bắt đầu trở lại.


BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012


Thảo Du/Theo SGTT