Thảm bại của U23 Việt Nam: Đơn giản là vì anh kém

29/11/2011 08:08 Hoàng Quân
(GDVN) - Không thể gạt trách nhiệm của VFF và HLV Goetz trong thảm bại của U23 VN nhưng nguyên nhân chính của thất bại sốc này nằm ở chất lượng các cầu thủ.
Có 3 câu chuyện đã được bàn tán xôn xao kể từ sau khi U23 Việt Nam kết thúc chặng đường SEA Games với hai bàn tay trắng:

1. U23 Việt Nam có bán độ?

2. Falko Goetz có nên từ chức?

3. Trách nhiệm của VFF ở đâu?

Nhưng chẳng có đề tài nào trong 3 cái kể trên thực sự giải thích đúng nguyên nhân thất bại của các cầu thủ trẻ. Đơn giản là vì chúng ta kém, về thể chất lẫn tinh thần.

Về thể chất, các cầu thủ Việt Nam có thể hình nhỏ yếu, thể lực hạn chế, sút bóng hay chuyền bóng nhiều lúc còn thiếu lực, không thể đấu tay đôi về sức mạnh với các đối thủ to con hơn. Nhìn cảnh Bửu Ngọc nhảy lên bắt bóng rồi phải lên cáng và cái băng đầu to tướng của Thành Lương thì biết, chúng ta kém về thể chất.
Falko Goetz, lỗi duy nhất của ông ở SEA Games 26 là đã không hiểu người Việt

Về tinh thần, đội U23 VN dễ bị bất ngờ khi đánh giá thấp đối thủ, lại mang tâm lý quá tự tin vì nằm ở bảng đấu dễ. Khi gặp khó khăn thì vùng vằng bực tức (trận gặp Lào), khi đá trước 100.000 người thì hồi hộp và lo sợ (trận gặp Indonesia), còn khi đã tan giấc mơ vàng thì gần như rã đám, buông xuôi (trận gặp Myanmar tranh HCĐ). U23 Việt Nam đơn giản là tâm lý kém.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Nếu có ai xem bài phỏng vấn của HLV Falko Goetz trên các báo hay trên VTV sẽ thấy ông thầy người Đức không giấu diếm nói thẳng ra là U23 Việt Nam không đủ trình độ và kinh nghiệm để vô địch. Cầu thủ trẻ hiếm khi được đá chính ở V-League, thể chất và tinh thần kém, trong khi đối thủ đều được rèn luyện bài bản và có môi trường để học hỏi.
Giả sử Văn Quyết (phải) là sư nhà chùa, như vậy anh bị gọi là kẻ bán độ chỉ vì niềm tin tôn giáo ?

Như vậy, rõ ra là hệ thống đào tạo cầu thủ ở Việt Nam hiện nay còn tồi, chưa đủ khả năng sản sinh ra những ngôi sao thực thụ. Còn Falko Goetz mới đến đây có nửa năm, tiếng thì không biết mà văn hóa thì không hiểu, làm gì được? Nếu sa thải ông Goetz chỉ vì Việt Nam không vô địch hay có huy chương thì rất bất công, bởi ngay ngày ra mắt ông đã hứa: “Sẽ cố gắng chiến thắng trong từng trận đấu”.

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

Lại cả chuyện cầu thủ bán độ , nếu có bán độ thật thì, theo cách mà các LĐBĐ hay làm, cảnh sát sẽ được bí mật mời vào cuộc để tiến hành điều tra. Cuộc điều tra chưa biết chừng có thể liên quan tới một đường dây cá độ quốc tế, làm rùm beng lên trên các mặt báo thì có khác gì rút dây động rừng? Còn nếu không có bán độ thì chuyện bé lại xé ra to, vì thấy đồng đội ghi bàn mà Văn Quyết không ăn mừng bàn thắng mà lấy làm chứng cớ thì rõ là nực cười, phi logic. Xem lại các bàn thắng từ đầu giải của Văn Quyết thì tiền đạo này không có thói quen cười tươi khi ăn mừng.
Ông Hỷ và ông Tuấn đương nhiên không có lỗi, nhiệm vụ của họ với VFF chỉ là giữ chặt lấy "nồi cơm" V-League

Ngay cả việc xác định trách nhiệm từ các quan chức của VFF cũng không cải thiện được điều gì, bởi như chúng ta đã hiểu, VFF là cái tổ chức đã làm hỏng V-League và cũng làm hỏng luôn môi trường xung quanh các cầu thủ. Chẳng thà chúng ta vĩnh viễn loại bỏ nó (đúng, loại bỏ), còn nếu không thì hãy mặc kệ, coi như đã chết rồi. VFF có thể cải tổ và cải thiện, nhưng e rằng khi đó đã là năm 4022.

Ai đá bóng trên sân? Cầu thủ. Cầu thủ đá bóng bằng gì? Thể chất và tinh thần. Thể chất và tinh thần của cầu thủ Việt Nam thế nào? Kém. Hãy thừa nhận mình kém để còn biết cái gì cần tiến bộ. Nếu đi lôi những tiểu tiết không rõ ràng trên sân hoặc trách nhiệm của những người không có đủ khả năng thay đổi bản chất bóng đá Việt Nam ra để đổ lỗi, soi mói, dư luận chẳng khác gì mấy tờ báo lá cải hay các bà túm năm tụm ba ngoài vỉa hè.
Hoàng Quân