Thực hư chuyện có 'ngoại binh' trong đội hình tuyển U.19 Việt Nam

31/01/2012 14:40 Xuân Thanh
(GDVN) - Danh sách U.19 Việt Nam năm nay có sự góp mặt của một cầu thủ gốc Việt nhưng đó không phải là cầu thủ Nguyễn Đỏ như một tờ báo mạng vừa đăng tải.
Sau khi LĐBĐ Việt Nam công bố danh sách 25 cầu thủ U.19 tập trung để tham dự giải U.21 Quốc tế tại Brunei vào cuối tháng 2/2012. Một tờ báo mạng đã đăng tải thông tin rằng thành phần U.19 Việt Nam năm nay có sự xuất hiện của một cầu thủ Việt kiều hiện đang chơi bóng tại châu Âu.

> Các cầu thủ của Học viện bóng đá Scavi Rocheteau chơi bóng ra sao?

Tờ báo mạng này cho rằng, thành phần ĐT U.19 Việt Nam tập trung đợt 1 năm 2012, xuất hiện một cái tên rất lạ, đó là cầu thủ Nguyễn Đỏ, hiện đang khoác áo đội bóng Scavi Rocheteau ở châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam thì Nguyễn Đỏ không phải là một cầu thủ Việt kiều, anh là một cầu thủ Việt Nam, liên tục góp mặt trong thành phần ĐT trẻ Việt Nam tứ lứa U.16 đến U.19 năm nay. "Đội bóng Scavi Rocheteau ở châu Âu" mà tác giả bài báo cho rằng là nơi Nguyễn Đỏ đang thi đấu thực chất là Trung tâm đào tạo bóng đá Scavi Rocheteau - Việt Nam đặt tại TP. HCM.
Các cầu thủ TT bóng đá Scavi Rocheteau (áo xanh) dự vòng loại U.19 QG vừa qua.

Trung tâm đào tạo bóng đá Scavi Rocheteau - Việt Nam được thành lập vào năm 2007 và hiện đóng tại trung tâm TDTT Thành Long, TP.HCM. Đây là kết quả của kế hoạch hợp tác đào tạo bóng đá trẻ giữa nguồn vốn của ba đơn vị gồm: Tập đoàn Scavi Việt Nam đóng góp 55% (Scavi là doanh nghiệp dệt may ở Việt Nam do ông Trần Văn Phú sáng lập năm 1998), cựu cầu thủ của ĐTQG Pháp Dominique Rocheteau (35%) và Liên đoàn bóng đá TP.HCM (15%).

Cái tên Scavi Rocheteau chính là sự kết hợp giữa tên tập đoàn dệt may Scavi Việt Nam và tên huyền thoại bóng đá Pháp, Rocheteau. Mục tiêu của trung tâm này là đạo tạo và phát triển những tài năng bóng đá trẻ Việt Nam theo theo mô hình giảng dạy của các trường năng khiếu ở Pháp. Bên cạnh các HLV đến từ nước ngoài như ông Rocheteau, Henry Tamanink và các trợ lý người Việt, trung tâm bóng đá Scavi Rocheteau còn thường xuyên mời các cựu cầu thủ, HLV trong nước như Phạm Huỳnh Tam Lang, Trần Duy Long… đến để huấn luyện cho các cầu thủ trẻ.
Một buổi tập của các cầu thủ Scavi Rocheteau tại TP.HCM.

Tháng 9/2007, học viện này đã tuyển sinh khóa đầu tiên. 26 cầu thủ xuất sắc lứa tuổi U.13 được tuyển trong hơn 500 em nhỏ trên cả nước đã trúng tuyển vào học viện. Nguyễn Đỏ (sinh năm 1994) chính là cầu thủ thuộc khóa đào tạo đầu tiên của trung tâm bóng đá trẻ này.

> Các cầu thủ của Học viện bóng đá Scavi Rocheteau chơi bóng ra sao?

Tháng 12/2011 vừa qua, trung tâm đào tạo bóng đá Scavi Rocheteau đã tham dự vòng loại giải U.19 Quốc gia Cúp Sơn Kova 2012. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ của học viện này, trong đó có Nguyễn Đỏ đã thi đấu không thành công khi chỉ giành được một trận hòa và để thua 5 trận ở lượt đi vòng loại bảng B tổ chức trên SVĐ Pleiku vừa qua. Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo bóng đá Scavi Rocheteau còn đang tham dự giải bóng đá trẻ hạng A TP.HCM năm 2012 và hiện đang xếp thứ 4 sau 7 vòng đấu.
Cầu thủ Nguyễn Đỏ (đầu tiên bên trái) và 2 đồng đội Phước Hòa và Đăng Hưng.

Như vậy, thông tin trên một tờ báo mạng cho rằng Nguyễn Đỏ là một cầu thủ Việt kiều đang thi đấu cho đội bóng Scavi Rocheteau ở châu Âu là hoàn toàn không chính xác. Trong danh sách đội tuyển U.19 Việt Nam mới được triệu tập thì chỉ có duy nhất một cầu thủ Việt kiều, đó là thủ môn Đặng Văn Lâm của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Văn Lâm được gọi lên đội tuyển U.19 Việt Nam từ năm ngoái và anh đã cùng đội tuyển U.19 Việt Nam giành HCB tại giải vô địch U.19 Đông Nam Á được tổ chức ở Myanmar năm 2011.
Xuân Thanh