Trọng tài dính nghi án 500 triệu: “Tôi đã bị gạ mua chuộc”

14/09/2011 06:18 Xuân Thanh
(GDVN) - “Trước những trận đấu quan trọng thường có những số máy lạ nhắn tin hoặc gọi vào số máy của tôi để gạ gẫm và đe dọa.”
Sau khi ông Nguyễn Đức Kiên đưa ra thông tin gây ‘sốc’ rằng có người đã liên lạc với bầu Long của Hòa Phát HN và gợi ý nếu chịu chi ra 500 triệu thì tổ trọng tài sẽ giúp Hòa Phát HN thắng ĐTLA ở trận chung kết ngược vòng 25 trên sân Long An.

Trọng tài Vũ Bảo Linh, người điều khiển chính trận đấu đã lên tiếng khẳng định mình hoàn toàn không biết chuyện này và yêu cầu VFF làm sáng tỏ.

Bầu chọn
Theo bạn, VFF nên?

Phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với trọng tài Vũ Bảo Linh để làm rõ những thông tin liên quan đến ‘cáo buộc’ của bầu Kiên nhằm vào tổ trọng tài.

GDVN: Ông có ‘sốc’ khi bị dư luận nghi ngờ liên quan đến việc ‘gợi ý’ CLB Hòa Phát chi 500 triệu?

Trọng tài Vũ Bảo Linh bất ngờ trước phát biểu của bầu Kiên nhằm vào tổ trọng tài. Ảnh: Quang Minh

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Hiện nay, lãnh đạo VFF đang tiến hành điều tra làm sáng tỏ vụ việc trên. Cuộc gọi đó không phải gọi cho tôi mà gọi cho bầu Long của Hòa Phát HN. BTC giải đang họp và nhờ công an xác minh số điện thoại lạ đó là của ai gọi và sự việc anh Kiên phát biểu có đúng hay không. Cá nhân tôi cảm thấy rất buồn và bất ngờ khi bị nghi ngờ liên quan đến việc này.

GDVN: Ông sẽ sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc chứ?

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Tôi không muốn sự việc trở nên quá căng thẳng. Tôi thực sự rất thanh thản, nếu có vấn đề gì cần đến tôi, tôi sẵn sàng hợp tác. Cả tôi và 4 trọng tài cùng làm việc trong trận đấu đó đã làm bản tường trình gửi lên VFF.

GDVN: Ông sắp kết thúc sự nghiệp cầm còi của mình, liệu sự cố này có khiến ông giải nghệ sớm?

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Khi làm nghề cầm còi, tôi đã xác định mình sẽ phải chịu nhiều áp lực. Tôi cũng sẵn sàng đối mặt với những áp lực đó. Từ năm ngoái, tôi đã báo cáo lên liên đoàn rằng tôi bị đau ở lưng, có lẽ do tuổi tác. Quyết định có tiếp tục làm công tác trọng tài nữa hay không phụ thuộc vào sức khỏe của tôi. Nếu tôi có nghỉ thì cũng vì lý do sức khỏe chứ không phải bởi áp lực từ dư luận.

GDVN: Trong sự nghiệp cầm còi, ông đã từng bị ai gạ mua chuộc để bóp méo tiếng còi chưa?

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Thực ra trước đây chuyện đó có xảy ra. Trước những trận đấu quan trọng thường có những số máy lạ nhắn tin hoặc gọi vào số máy của tôi với những lời nói gạ gẫm và đe dọa. Nhưng đối với những số máy lạ như thế thì tôi không bao giờ chú ý đến. Tôi thường xóa nó đi hoặc tắt máy để tập trung vào làm nhiệm vụ.

GDVN: Trong nghề, ông từng ‘nổi tiếng’ với sự cố liên quan đến Công Vinh. Sau vụ ‘vái lạy’ trên sân Cao Lãnh, Công Vinh đã xin lỗi ông chưa?
Vũ Bảo Linh là một trọng tài nổi tiếng nghiêm khắc. Ảnh: Quang Minh

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Khi đang trên xe trở về từ Đồng Tháp, tôi có nhận được điện thoại của Công Vinh. Cậu ấy có xin lỗi tôi với lý do trong lúc thi đấu đã quá nóng nảy, không kiềm chế được bản thân và mong tôi bỏ qua.

GDVN: Vậy khi gặp lại, ông và Công Vinh nói gì với nhau?

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Khi gặp lại nhau, tôi và Vinh rất vui vẻ. Con người ta ai cũng có sai lầm bộc phát do phải chịu quá nhiều áp lực. Tôi cũng từng làm một cầu thủ bóng đá nên tôi hiểu và thông cảm cho cậu ấy. Cái gì đã qua rồi thì tôi cũng cho qua.

GDVN: Ngoài hai vụ lùm xùm trên, ông còn gặp những rắc rối nào nữa không?

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Công việc nào cũng có những khó khăn và rắc rối. Cầm còi cũng có nhiều vấn đề. Có những lúc mắc sai lầm nhưng mắc sai lầm vì cái gì mới là quan trọng? Ngoại trừ hai vụ việc trên tôi thấy công việc cầm còi của mình là khá hoàn hảo.

GDVN: Xin cảm ơn ông!
Xuân Thanh