V-League đang bị 'ông trùm' trọng tài thao túng?

16/04/2013 06:55 Nhật Duy (Thanh Niên)
Công tác trọng tài mùa giải này đang có quá nhiều vấn đề khi mà bản chất sâu xa là có thành viên cấp cao Ban trọng tài đang 'một tay che cả bầu trời'.
Không đứng đầu Ban Trọng tài (TT) nhưng ông Phó ban Đoàn Phú Tấn gần như gánh hết mọi công việc “nặng nhọc” của Trưởng ban Dương Vũ Lâm. Nếu theo quy trình, trước mỗi lượt đấu, ông Tấn chủ động phân công TT cho từng trận rồi báo cáo lên ông Lâm. Từ đó, trưởng ban mới xem xét rồi phân công giám sát TT. Nhưng không, ông Tấn “bao” trọn gói cả phân công TT lẫn giám sát - làm ngược lại với quy định của FIFA. Ông Lâm chỉ có mỗi nhiệm vụ là nhận... email của cấp dưới mà thôi.

Trọng tài Hoàng Anh Tuấn bị cầu thủ XM Xuân Thành Sài Gòn phản ứng - Ảnh: Ngô Nguyễn

Ở những lượt trận đầu tiên, công tác TT đã có nhiều hạt sạn nhưng Ban TT đã phớt lờ ý kiến của dư luận khi tiếp tục sử dụng những TT mắc nhiều sai sót. Với những TT cùng “cạ”, ông Đoàn Phú Tấn tìm mọi cách bảo vệ kể cả khi TT đó mắc sai phạm nghiêm trọng về nghiệp vụ. Ví dụ như TT Ngô Quốc Hưng đã bỏ lỗi nặng của thủ môn Dương Hồng Sơn ở trận Hà Nội T&T gặp Đồng Nai, nhưng TT này không hề bị kỷ luật. Thậm chí, trong báo cáo gửi VFF, ông Tấn còn hết sức ưu ái: “Do di chuyển không tốt, TT Hưng đã không quan sát được thủ môn đã ra ngoài khu vực 16 m 50 khoảng 2 m, nhưng TT Hưng có nhiều tiến bộ nên để khuyến khích, tôi đề nghị cho TT Hưng làm TT bàn lượt thứ 4, nghỉ lượt thứ 5 và có thể làm bàn lượt thứ 6”.

TT Nguyễn Văn Kiên - TT để lại nhiều điều tiếng nhất thời gian qua nhưng vẫn “lành lặn” trong sự o bế triệt để của ông Tấn. Một ủy viên Ban TT phụ trách khen thưởng kỷ luật đề nghị ông Tấn nhận xét và cung cấp các tài liệu liên quan đến hai trận Hà Nội T&T gặp Hoàng Anh Gia Lai, SHB Đà Nẵng gặp XM Xuân Thành SG (TT Kiên đã bỏ lỗi dẫn đến bàn thắng của T&T và điều hành không tốt trên sân Chi Lăng bị chính Trưởng BTC Trần Duy Ly phê bình) nhưng không được đáp ứng. Và TT Kiên vẫn tiếp tục được hành nghề trên sân Long An ở lượt đấu thứ 5 vừa qua, bất chấp đề nghị tạm dừng của Ban Tư vấn đạo đức. Cả Phòng Điều hành TT của VFF lẫn Công ty VPF đều không có chút quyền hành nào để phản biện lại mọi sự phân công mà ông Tấn đã sắp đặt theo ý muốn cá nhân của mình.

Trở lại với lượt đấu thứ 6 vừa qua, nổi cộm nhất là vụ TT Hoàng Anh Tuấn đã cho SLNA quả phạt đền trong tình huống chưa rõ thủ môn Tấn Trường có phạm lỗi hay không? Trưởng BTC Trần Duy Ly cho biết, vì lúc đó đã ở phút 80, trên sân Vinh tranh tối tranh sáng nên ngồi trên khán đài không thể nhìn rõ được mà phải xem lại băng. TT Hoàng Anh Tuấn khăng khăng khẳng định: “Tôi đã điều khiển trận đấu tốt, bao gồm cả tình huống thổi phạt đền. Tôi là người đứng gần nhất tình huống xảy ra nên hoàn toàn có quyền đưa ra quyết định. Tôi thổi thế nào hãy hỏi ông Đoàn Phú Tấn sẽ đánh giá”. Phát biểu này cho thấy TT Tuấn đã có người “bảo kê” và dư luận e ngại Ban TT sẽ lại tiếp tục ngụy biện để bảo vệ cái sai cho TT mà thôi!

Nhật Duy (Thanh Niên)