VFF hay các cao thủ đá bóng, lật ngược thế cờ

29/11/2011 11:01 Độc Phong (Thể thao 24h)
Chúng tôi phải dùng từ kĩ nghệ với sự thán phục, sau buổi họp tổng kết thất bại tại SEA Games 26 ngày hôm qua...
VFF: Cao thủ 'đá bóng' trách nhiệm.

... Và tin rằng nếu U23 VN của Falko Goetz có được chiến thuật hoàn hảo như cách VFF tiến hành mổ xẻ, đối phó và lật ngược thế cờ, BĐVN chắc đã có mặt ở World Cup chứ không vật vã với giấc mơ SEA Games.
Chỉ có PCT VFF Nguyễn Lân Trung "ra mặt".

Cao thủ, phải nói là rất cao thủ. Nó thể hiện ngay ở phần giới thiệu đại biểu của PCT Nguyễn Lân Trung khi cho biết VFF có mời đội trưởng Thành Lương nhưng rất tiếc cầu thủ này bận việc riêng không thể tham dự. Có mời nhưng có thể hiểu các chú, các bác mời trân trọng thế nào, khi về đến Hà Nội, Lương mệt mỏi trốn ở nhà rồi đặt vé cùng người thân đi Thái Lan đến giờ chưa về.

Cao thủ ở cách sắp xếp đội hình và phân hiệp khi đặt vé mời ban huấn luyện ra Hà Nội trước một ngày với thông báo không thể ngắn gọn hơn: Tổng kết. Buổi sáng hôm qua, 4 trợ lý được bố trí họp "phần 1" với PCT VFF Phạm Ngọc Viễn và chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sĩ Hiển. Một ông phó phụ trách chuyên môn nhưng gần như không có bất kì liên hệ nào với U23 VN khi bị gạt ra ngoài đội hình và không cả đi cùng đội một ngày nào suốt hành trình chuẩn bi còn một ông HLVQG vốn đã về hưu lâu từ sau Tiger Cup 2004, không còn liên quan gì đến đời sống bóng đá chỉ thỉnh thoảng đóng vai "chuyên gia" và thậm chí, đến mấy giải tập huấn cũng không bước ra Mỹ Đình xem đội.
Ông Phạm Ngọc Viễn tiếng là PCT VFF nhưng vai trò rất ít. Ảnh: VSI

Nhìn vào ban chủ tọa đã chán. Càng chán hơn khi ý định nói thẳng nói thật của các trợ lý bị dập ngay từ trong đầu khi người ta đưa ra bản đề cương tổng kết để dẫn dắt, bắt đầu từ quy trình chuẩn bị, cơ sở vật chất đến điều kiện ăn ở, luyện tập....

"Trong trách nhiệm một trợ lý, tôi đã nói tất cả những gì có thể ở một buổi họp tổng kết như thế này". Văn Sỹ đáp ngắn gọn trước khi lên máy bay vào Pleiku chuẩn bị cho giải tập huấn cùng V. Ninh Bình. Với lý do mấy tháng xa đội, nhiều việc phải làm, Sỹ xin phép về luôn. Các trợ lý Phan Thanh Hùng, Phùng Thanh Phương, Nguyễn Văn Phụng ở lại đến chiều ngồi nghe, lần lượt đứng dậy nói vài câu rồi ra về.
Tất cả thu hoạch chỉ là... rút kinh nghiệm. Ảnh: VSI

Họ còn biết nói gì đây khi cả 1 tuần sau ngày về Việt Nam ấp ủ bao nhiêu điều muốn nói nhưng không nhận được bất cứ thông báo nào, thậm chí đến cái báo cáo tổng kết cũng không cần vì "việc tổng kết đòi hỏi thời gian suy nghĩ sâu sắc" ? Họ còn biết, dám và có nhu cầu nói, làm cái gì nữa, ngoài ngồi nghe khi buổi mổ xẻ bắt đầu bằng 2 bản tổng kết vo tròn với nhiều sắc hồng có tính định hướng rõ ràng của ông Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn và HLV trưởng Falko Goetz?

Như một trò mèo ở buổi tổng kết mà bản chất của bộ sậu lãnh đạo BĐVN lộ rõ. Thế nên, chẳng ngạc nhiên khi các thành viên tham dự không có nhu cầu chia sẻ gì, ngoài ông PCT bị cử phải ra mặt và phải nói như một cái loa.
Độc Phong (Thể thao 24h)