VFF không dám đuổi Falko Goetz, vì sao?

30/11/2011 08:26 Võ Hóa
(GDVN) - Tưởng như HLV Goetz sẽ không có cơ hội ở lại nhưng VFF vẫn gây bất ngờ khi quyết định để ông tiếp tục với công việc của mình.
Còn nhớ, ngày HLV Falko Goetz đến với bóng đá Việt Nam, chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ hồ hởi tuyên bố: “HLV Goetz nếu xét trên các tiêu chí thì có lẽ là HLV nổi tiếng nhất dẫn dắt tuyển Việt Nam. Khi quyết định ký hợp đồng, chúng tôi đặt trọn niềm tin vào Goetz. HLV nào cũng có cá tính. Với Goetz, chúng tôi đã thu thập đủ thông tin về ông ấy. Không có gì lo ngại về tính cách của Goetz bởi tất cả đều được ràng buộc trong những điều khoản của hợp đồng. Goetz đến từ một nền bóng đá phát triển và ông ấy đủ sức làm mới diện mạo tuyển Việt Nam”.

Bầu chọn
Theo bạn, tại sao VFF không sa thải HLV Goetz?

Đi xa hơn, ông chủ tịch VFF còn đánh giá HLV Goetz là người có chuyên môn cao nhất trước khi tới nắm ĐTVN. Như vậy, nếu bây giờ sa thải HLV Falko Goetz thì có khác gì bộ máy lãnh đạo VFF tự thừa nhận khả năng nhìn người yếu kém của mình?
HLV Falko Goetz vẫn an toàn sau những thất bại của U.23 Việt Nam


Ở buổi  lễ xuất quân cho U23 Việt Nam đi dự SEA Games 26, cũng chính ông chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ đã hùng hồn tuyên bố, U23 Việt Nam đến SEA Games 26 là để giành chức vô địch và đã đặt niềm tin tuyệt đối vào tài cầm quân của HLV Falko Goetz. Kết quả, đến tấm HCĐ mà U.23 Việt Nam cũng không đạt được có lẽ ông chủ tịch nên xem lại phát biểu của mình.

Với thành tích đáng thất vọng của U23 Việt Nam thì mọi việc sẽ không dừng lại ở việc sa thải HLV Falko Goetz. Người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là HLV nhưng nếu 'trảm tướng', chắc chắn bộ máy lãnh đạo cũng bị liên lụy. Chính vì thế, cách an toàn nhất là 'sẽ rút kinh nghiệm sau thất bại và nên cho HLV thêm cơ hội'.

Thất bại của U23 Việt Nam lỗi không nhỏ thuộc về ông Falko Goetz, đội hình hiện tại rất khó để giành HCV nhưng cũng không đến nỗi phải chấp nhận vị trí thứ tư chung cuộc. Đáng lẽ phải làm rõ năng lực của HLV người Đức thì VFF lại đổ lỗi cho những nguyên nhân khách quan như: HLV mới cầm quân chưa thể làm thay đổi tư duy chiến thuật của cầu thủ, những đối thủ mà U23 Việt Nam cọ xát không ngang tầm trình độ khiến cho HLV không đánh giá hết được năng lực cầu thủ, rồi thì tại V-League… Theo cách ấy, HLV đã không có lỗi thì những người lãnh đạo làm sao có lỗi được.

Ông Trung cho rằng lỗi không hẳn thuộc về HLV Falko Goetz

Thất bại của U23 Việt Nam đã không có lỗi của HLV Falko Goetz thì càng không thể có lỗi của các “sếp” VFF, thôi thì cách tốt nhất cứ đổ lỗi cho cơ chế. Thất bại của bóng Việt Nam do hệ lụy từ những hạn chế đã tồn đọng từ lâu của nền bóng đá nước nhà, nếu VFF có lỗi thì lỗi thì có chăng là do việc chuẩn bị các giải đấu tiền SEA Games 26 chưa được tốt.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Đổ lỗi cho cơ chế chưa được thì đổ lỗi cho... V-League, ai bảo các CLB ở V-League chơi bóng bổng, chơi bóng dài đến khi U23 Việt Nam chơi bóng ngắn, ít chạm không nhần nhuyễn nên thất bại (?!) Thế mới nói việc thất bại của U23 Việt Nam cũng có khá nhiều nguyên nhân và các “sếp” VFF cũng đã tìm ra được, cách tốt nhất bây giờ là cứ lấy thất bại làm kinh nghiệm để cố gắng ở các giải đấu sau.

Có lẽ VFF cho rằng, U23 Việt Nam thất bại thì cũng đã thất bại rồi, có làm to chuyện thì cũng không thể lấy HCV được nữa, còn nỗi đau của người hâm mộ cũng sẽ qua. Và bởi vậy, cách an toàn nhất là họp, rút kinh nghiệm và giữ ghế cho đến hết nhiệm kỳ. Bởi thế nên Goetz vẫn 'sống' và lật ngược thế cờ đầy ngoạn mục.
Võ Hóa