VFF: Ông Tuấn nghỉ thì dễ, ông Hỷ nghỉ mới khó

13/12/2011 18:42 Hồng Vân (Báo Thể thao 24h)
Quy trình nghỉ của ông Hỷ phải qua rất nhiều bước, trong đó tiên quyết phải có số đông các tổ chức thành viên cùng yêu cầu Đại hội bất thường…
Chuyện TTK Trần Quốc Tuấn ra đi chỉ là một tin đồn. Bởi ông Tuấn mới đề xuất lên Thường trực VFF bằng miệng, chưa có văn bản chính thức. Trong khi đó, theo quan điểm của lãnh đạo thì sự ra đi của ông Tuấn chưa chắc có lợi cho đại cục. Cụ thể, mong muốn của lãnh đạo ngành là việc cải tổ bộ máy cần thiết để hướng tới sự phát triển nhưng sự cải tổ đó phải giúp cho bộ máy hoạt động tốt hơn.
Bộ sậu các sếp ở VFF. Ảnh: Vũ Ngọc

Trong điều kiện cụ thể VFF hiện nay, sẽ có sự ra đi phù hợp nhất là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ chứ không phải ông Tuấn ‘tổng’. Thứ nhất, ông Hỷ đã cao tuổi, không có chuyên môn bóng đá và trình độ cũng chưa cao. Thứ hai, nếu ông Hỷ nghỉ thì VFF hoàn toàn có thể tìm được người có uy tín, ảnh hưởng xã hội hoặc giàu tiềm lực tài chính thay thế không mấy khó khăn, nhất là với vị thế của môn thể thao vua. Trong khi đó, với vị trí của TTK thì tìm được người có thể đáp ứng ngay được những yêu cầu của công việc bộ máy điều hành VFF là không dễ. Hơn nữa, ông Tuấn còn là ủy viên BCH AFC, AFF tham gia nhiều chức năng của AFC, AFF nên ông Tuấn nghỉ sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và vị thế của bóng đá Việt Nam.

Tuy vậy, trong cơ chế hiện nay việc ông Tuấn nghỉ là điều dễ xảy ra, trong khi ông Hỷ lại là điều cực kỳ phức tạp. Ông Tuấn không thuộc BCH nên khi bổ nhiệm hay cho nghỉ chỉ cần chủ tịch VFF quyết là xong. Trong khi đó, quy trình nghỉ của ông Hỷ lại phải qua rất nhiều bước, trong đó tiên quyết phải có số đông các tổ chức thành viên cùng yêu cầu tổ chức Đại hội bất thường.

Điều này rất khó xảy ra nên chỉ có cách duy nhất là ông Hỷ từ chức mà điều này thì còn khó hơn. Ông Hỷ cũng đã về hưu nên ngay cả ngành thể thao muốn có tác động ngầm cũng vô hiệu. Thế nên trường hợp của ông Hỷ đang khiến cho lãnh đạo ngành rơi vào thế “trên đe, dưới búa”.
Hồng Vân (Báo Thể thao 24h)