VFF & VPF: Cái bắt tay của đàn ông

22/02/2012 13:00 Giang An (TT24h)
Quan trọng ở thái độ và những cái bắt tay, khi tất cả xác định đây không phải một cuộc chiến, không có người thắng, kẻ thua và đều “vì bóng đá Việt Nam”.
1. Sân Hàng Đẫy trận khai mạc giải hạng Nhất giữa CLB BĐ trẻ Hà Nội và CLB Hà Nội, “tập 1” của derby Hà Nội, có lẽ là lần đầu tiên kể từ mấy năm nay bầu Kiên, bầu Hiển ngồi sát nhau thế. Những nụ cười và một cái bắt tay trước trận đấu, trước vô vàn ánh mắt dõi theo trên khán đài và cả từ dưới sân hướng lên.

Bầu chọn Bạn ủng hộ ai?

Cái bắt tay xã giao như một nghi thức nhưng có thể được hiểu như một thông điệp, khi họ đang là những nhân vật trung tâm thu hút mọi sự chú ý, sau rất nhiều câu chuyện quanh cuộc tranh đua ngấm ngầm giữa 2 ông bầu vốn được xem là “mặt trăng, mặt trời” này.
Những người đàn ông nắm quyền lực trong bóng đá VN bắt tay với nhau.
Từ những câu chuyện kiểu giai thoại, việc lấy Công Vinh phút chót, chuyện lách luật để đăng ký cái tên Hà Nội mà nhiều người xem đó như một phần của “cuộc chiến” ngấm ngầm đến thất bại của 2 đội bóng dưới tay bầu Kiên trước bầu Hiển đến những giọt nước mắt tức tưởi và cái cổ chân sưng vù vì chấn thương sau pha phạm lỗi của Cristiano hay cả những tình huống chăm sóc kỹ lưỡng từ phía những đồng đội cũ đối với Công Vinh, tất cả đều nhìn nhận theo cách rất nhẹ nhàng nhất. Có thể, chuyện sẽ rất khác nếu không có cái bắt tay từ những ông chủ không phải là chiến hữu.

2. Sự ra đời của VPF bắt đầu từ một ý tưởng, xuất hiện trong lễ tổng kết mà bầu Kiên cướp diễn đàn cho nổ bom gây chấn động dư luận. Từ bản đề xuất đề nghị thảo luận với mô hình VPF mà bầu Kiên trình bầy với sự ủng hộ của bầu Đức, bầu Thắng đến những cánh tay đồng loạt giơ lên nhất trí, tất cả chỉ mất có 2 tiếng khi tất cả ngồi lại với nhau và được cụ thể hóa bằng cái bắt tay giữa những ông bầu với lãnh đạo VFF.

Những cái bắt tay cùng bài diễn văn chúc mừng, bầy tỏ sự ủng hộ của đại diện Tổng cục TDTT hôm đó, người ta đã gọi và từng hy vọng là “thời khắc lịch sử” của BĐVN. Nhưng thực tế với những gì diễn ra sau đó lại không giống như hình ảnh 100% những cánh tay giơ lên cùng những cái bắt tay.
Những người đàn ông nắm quyền lực trong bóng đá VN bắt tay với nhau.

3. Ở buổi trao đổi sau khi nhận kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL về vấn đề HĐ chuyển giao thương quyền của VFF cho AVG, bầu Kiên từng công khai thông tin AVG gửi giấy mời gặp mặt và khẳng định VPF sẽ ngồi lại để nói chuyện, dù trước đó từng bị từ chối khi bầy tỏ thiện ý.

Buổi gặp mặt đó sẽ diễn ra vào sáng nay, ngay trước khi VPF có buổi làm việc với Tổng cục TDTT. Cuộc chiến sẽ được đẩy lên một nấc thang mới? Hay những nút thắt sẽ được tháo gỡ, khi người ta chấp nhận ngồi lại với nhau và mong muốn tìm ra tiếng nói chung?

Quan trọng ở thái độ và những cái bắt tay, khi tất cả xác định đây không phải một cuộc chiến, không có người thắng, kẻ thua và đều “vì BĐVN”.
Giang An (TT24h)