Vì sao Goetz quyết giữ việc ở Việt Nam?

06/12/2011 23:30 VŨ PHONG (XZ)
Thất bại ở SEA Games khiến HLV người Đức gặp nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, ông Goetz vẫn quyết tâm bám trụ chiếc ghế của mình và được sự hậu thuẫn của VFF…
Thất bại ở SEA Games khiến HLV người Đức đối mặt với nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, ông Goetz vẫn quyết tâm bám trụ chiếc ghế của mình và được sự hậu thuẫn của VFF…Trên thế giới, đặc biệt là ở các nền bóng đá tiên tiến thì việc HLV từ chức sau khi không thể hoàn thành chỉ tiêu với một đội bóng không phải là hiếm. Họ ra đi vì danh dự và niềm tự tôn thương hiệu bản thân mình. Nhiều khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam chờ đợi hành động đại loại như vậy từ HLV Goetz sau thất bại bị coi là muối mặt tại SEA Games 26 vừa qua.

Nhưng điều đó đã không xảy ra khi ông Goetz tìm đủ mọi lý do để biện minh cho kết quả làm việc không mấy hiệu quả của mình. Đáng nói hơn, những lý do mà ông Goetz đưa ra lại được VFF tán đồng và coi là điều hợp lý. Theo những lý lẽ này, thì thất bại của U23 Việt Nam trên đất Indonesia là lỗi của V-League chứ không bắt nguồn từ chuyên môn yếu của HLV trưởng.

VFF đã đưa ra những phát ngôn "chính thống" để khẳng định điều này và định hướng dư luận. Tuy nhiên, không ít cầu thủ và trợ lý trong BHL lại có những phát biểu trái ngược. Tất cả đều có chung nhận định rằng HLV Goetz có chuyên môn không tốt và không thật sự xứng đáng với số tiền 22 ngàn USD/tháng mà VFF bỏ ra để trả lương.
HLV Goetz tiếp tục chơi một canh bạc nữa cùng VFF.

Bản thân HLV Goetz cũng từng "nói chút ít" về vấn đề này khi thừa nhận rằng trong suốt quãng thời gian chuẩn bị và thi đấu ở SEA Games 26, "không phải lúc nào tôi cũng đúng"…

Vậy lý do vì sao ông Goetz quyết tâm bám trụ lại Việt Nam thay vì thượng tôn danh dự của mình, chấp nhận điền vào bản lý lịch công việc dòng "bị sa thải" hoặc "từ chức" sau chỉ nửa năm làm việc ?

Câu trả lời nằm ở mục tiêu của HLV này khi cập bến Việt Nam. Trước khi kết duyên với VFF, ông Goetz trải qua 2 năm thất nghiệp sau vụ bị Hosten Kiel sa thải. Việc chấp nhận làm việc ở Việt Nam với mức lương tương đối thấp được cho là bước lùi của HLV này và ông coi mảnh đất hình chữ S là bàn đạp để một ngày nào đó sớm quay trở lại với bóng đá châu Âu – nơi ông từng có thời gian hoàng kim dẫn dắt Hertha Berlin.

Nếu sớm chịu thất bại sau chỉ 6 tháng tới Việt Nam, bản lý lịch làm việc của HLV Goetz sẽ càng thêm bi đát và rất có thể ông sẽ phải trải qua quãng thời gian thất nghiệp nhiều hơn con số 2 năm như vừa qua.

Người châu Âu vốn chỉ biết về bóng đá Đông Nam Á như một khu vực có trình độ kém bậc nhất thế giới. Một HLV có chút "tiếng tăm" mà không thành công ở đây thì rõ ràng là có vấn đề. Thế nên, ông Goetz mới cố gắng giữ lại chiếc ghế của mình để chơi thêm một canh bạc nữa ở AFF Cup 2012.
VŨ PHONG (XZ)