Cán bộ nghỉ phép ôm nợ hơn 20 tỉ đồng

10/10/2011 07:05
Gia Bách/Thanh niên
Mấy ngày qua, nhiều người liên tục đến nhà đại úy Lâm Quyết Thắng - đại đội trưởng đại đội tăng thiết giáp - Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau...

Mấy ngày qua, nhiều người liên tục đến nhà đại úy Lâm Quyết Thắng - đại đội trưởng đại đội tăng thiết giáp - Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau (ngụ khóm 4, P.6, TP Cà Mau) để đòi nợ nhưng căn nhà này khóa cửa im lìm từ 2.10 đến nay.

 

Tiếp xúc với PV, nhiều chủ nợ của vợ chồng ông Thắng và bà Thái Thị Hồng Diễm (nhân viên hợp đồng của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau) bức xúc cho rằng mình bị lừa. Anh Phan Văn Tùng, láng giềng của ông Thắng nói: “Vợ chồng chú Thắng mượn tôi tổng cộng 610 triệu đồng. Mỗi lần đưa tiền cho chú Thắng thì chú trả ngay tiền lãi”.

Anh Dương Thành Hổ sát nhà đại úy Thắng bần thần: “Tiền bạc vợ chồng tôi dành dụm được, đều đã đưa hết cho vợ chồng anh Thắng, tổng cộng là 257 triệu và 7 chỉ vàng".

Với kịch bản huy động vốn cho các tài xế của tỉnh đội vay để đi buôn xe SH với lãi suất 30 - 40% và trả lãi rất đúng hẹn, cùng với "mác" là sĩ quan quân đội nên vợ chồng ông Thắng rất dễ lấy lòng tin của nhiều người. Cô Lâm Thanh Hà, ngụ P.6, TP Cà Mau kể: “Chỗ quen biết nên lần nào cô Diễm điện thoại nói cần tiền, tôi cũng gom góp đưa. Số tiền tôi đã đưa cho vợ chồng chú Thắng là 518 triệu". Chị Thanh (xã Khánh An, H. U Minh) cũng gom góp tiền dành dụm và mượn thêm của bà con tổng cộng 870 triệu đưa cho vợ chồng đại úy Thắng.

Nhiều trường hợp khác như chị Võ Thị Minh Châu (ngụ P.5, TP Cà Mau) đã đưa 356 triệu; chị Nguyễn Thị Bớt, láng giềng ông Thắng 360 triệu… Khi nghe tin vợ chồng ông Thắng bặt tăm cùng món nợ khổng lồ, nhiều người đứng ngồi không yên, mất ăn mất ngủ... Chị Thái Thị Bình, chị ruột của Diễm nghẹn ngào: “Là em út, nghe nó than gặp khó trong làm ăn, thương em, tôi cầm nhà, đất và hỏi thêm bên ngoài hơn 400 triệu đồng. Thậm chí cha chồng gửi tôi hơn 10 triệu tôi cũng lén đưa hết. Chưa hết, nó còn kêu tôi đi vay giùm 550 triệu nữa. Giờ tôi không biết phải làm sao”.

Theo nguồn tin riêng của PV, qua danh sách thống kê nợ ban đầu (đơn vị ông Thắng thông kê) thì vợ chồng ông Thắng hiện đang mắc nợ khoảng 22 tỉ đồng. Ông Thắng có viết thư để lại trong hộc bàn làm việc, nhờ đồng nghiệp nhận lương trả nợ giùm 2 đồng nghiệp trong đơn vị và nói mình sẽ xin ra quân.

Chiều 8.10, đại tá Nguyễn Hoàng Mẫu - Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin về chuyện nợ nần của sĩ quan Lâm Quyết Thắng và đơn tố cáo của các chủ nợ. Tuy nhiên, đồng chí Thắng đang trong thời gian nghỉ phép (từ 2 - 25.10) nên chưa thể làm việc để xác minh và cung cấp thông tin cho báo chí được”.

Gia Bách/Thanh niên