Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh không muốn học trò sử dụng điện thoại thông minh

17/02/2019 06:23
Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, thiếu nhi nên ít sử dụng điện thoại thông minh, mà dành thời gian giúp việc nhà.

Ngày 16/2/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ các thiếu nhi tiêu biểu của thành phố, nhân dịp đầu năm Kỷ Hợi 2019.

Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố có liên quan.

Tại buổi gặp gỡ này, các em thiếu nhi, là những học sinh tiêu biểu, nhỏ tuổi của thành phố đã nêu lên ý kiến của mình về các vấn đề: Thời gian các em phải học quá nhiều, mà thời gian nghỉ ngơi thì ít, sĩ số ở một số lớp học quá đông, thực phẩm không rõ nguồn gốc tại trường học…

Thiếu nhi tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ ngày 16/2 (ảnh: P.L)
Thiếu nhi tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ ngày 16/2 (ảnh: P.L)

Em Huỳnh Thị Như – học sinh Trường trung học cơ sở Tân Tạo, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Hiện nay, các em đang phải học quá nhiều, học từ sáng đến chiều rồi buổi tối còn phải đi học thêm, không có thời gian nghỉ ngơi.

Theo phản ánh của em Nguyễn Đạt Mẫn, học sinh Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận Thủ Đức, có bạn học sinh phải đến 23h hay 0h mới được đi ngủ tối, nên không thể nào đủ giấc được.

Mẫn còn nói rằng, sĩ số mỗi lớp học khoảng từ 49 – 50 học sinh/lớp là quá đông, dù trường Mẫn đang theo học là trường trọng điểm. Sĩ số đông như vậy, giáo viên sẽ không thể nào đủ thời gian để quan tâm tới từng học sinh.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với các em thiếu nhi tiêu biểu (ảnh: P.L)
Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với các em thiếu nhi tiêu biểu (ảnh: P.L)

Một học sinh ở Trường Nguyễn Văn Luông, quận 6 thì nói: Cần phải giảm bớt áp lực thi đua dành cho giáo viên.

Nhiều học sinh phàn nàn: Còn tình trạng học sinh học vẹt, không hiểu bài học từ bên trong các bạn học sinh.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong cho biết, lãnh đạo thành phố rất tự hào về các em thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Những ý kiến của các em sẽ được lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố tiếp thu, nghiên cứu và xem xét giải quyết, có thông tin lại kết quả.

Cùng lúc, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, các em thiếu nhi nên ít sử dụng điện thoại thông minh hơn, mà dành thời gian để giúp việc nhà, tham gia tích cực, vận động người thân không xả rác ra đường, kênh rạch.

Song song đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh còn mong muốn, sẽ có nhiều chương trình để đưa học sinh đến với bảo tàng miễn phí.

“Học sinh nên đọc thêm nhiều sách về lịch sử để hiểu thêm về cha ông, dân tộc ta. Thời gia rảnh rỗi nên phụ giúp gia đình những việc vừa sức, tham gia các phong trào của Đội, để hình thành lẽ sống tốt đẹp trong mỗi người” – ông Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ.

Phương Linh