Chủ tịch TP.HCM đề nghị nghiên cứu cơ chế đảm bảo thu nhập cho giáo viên

20/11/2022 12:44
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ngành giáo dục thành phố cần nghiên cứu cơ chế khả thi, đảm bảo thu nhập cho thầy cô giáo.

Sáng ngày 20/11, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tiêu biểu, trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25, năm 2022.

Đến dự buổi lễ, chung vui với thầy cô giáo của thành phố có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức của một đô thị trung tâm, nhưng được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sự đồng thuận của người dân, giáo dục và đào tạo của thành phố vẫn không ngừng phát triển.

Thành phố luôn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp học, bậc học, phát triển hệ thống giáo dục đa dạng, xây dựng xã hội học tập. Hàng năm, thành phố xây dựng thêm nhiều trường học, phòng học mới, ưu tiên trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại buổi lễ (ảnh: P.L) ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại buổi lễ (ảnh: P.L)

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tạo điều kiện, triển khai nhiều chế độ, chính sách đặc thù thu hút đội ngũ giáo viên cho ngành giáo dục, triển khai có hiệu quả nhiều đề án, chương trình có tính chất đột phá.

“Với sứ mệnh được trao, lòng tự hào với sự nghiệp trồng người của mình đã chọn, trách nhiệm trước niềm tin yêu của học sinh, tôi mong muốn toàn ngành giáo dục thành phố phấn đấu thực hiện khẩu hiệu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”, vì người thầy là tượng trưng cho sự chuẩn mực.

Muốn dạy được người người, nhà giáo phải hết mực yêu thương con người, quý trọng con người, nâng niu con người, giàu tính nhân văn. Muốn dạy được học trò, nhà giáo phải tích lũy kiến thức, giữ gìn phẩm chất, phát triển tư duy, luôn nâng cao hiểu biết, tự học, sáng tạo không ngừng” – ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Thay mặt cho lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Phan Văn Mãi cho hay, đứng trước nhu cầu phát triển toàn diện, sứ mệnh giáo dục của thành phố là hết sức nặng nề, có nhiều điều phải làm để đáp ứng sự kỳ vọng của người dân đối với ngành giáo dục và đào tạo.

Theo ông Phan Văn Mãi, một trong những vấn đề mà lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, trăn trở là làm sao chăm lo cho đội ngũ thầy cô giáo của thành phố. Thành phố sẽ hết sức nghiên cứu vấn đề này, và thật sự có giải pháp trong thời gian tới.

Một nền giáo dục tiên tiến và hiện đại đến đâu, vai trò của người thầy là quyết định. Chính vì thế, việc thu hút người giỏi đến với nghề sư phạm, việc chăm lo cho nhà giáo là quan trọng. Nhưng cần phải làm sao để cho thầy cô có đủ niềm tin và động lực để đứng trên bục giảng cũng quan trọng không kém. Đây là điều lãnh đạo thành phố luôn trân trọng để chúng ta hành động, cải thiện.

Toàn cảnh buổi lễ được tổ chức trang trọng vào sáng ngày 20/11/2022 (ảnh: P.L) ảnh 2

Toàn cảnh buổi lễ được tổ chức trang trọng vào sáng ngày 20/11/2022 (ảnh: P.L)

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cần tập trung đề xuất đổi mới hơn nữa việc tổ chức dạy học, công tác thi đua trong giáo dục cần thực chất hơn. Hai vấn đề này cần được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả.

Hiện thành phố đang rà soát lại quy hoạch chung, việc bố trí dân cư hợp lý, các hạ tầng xã hội đi kèm trong đó có cơ sở vật chất của ngành giáo dục để phù hợp, đáp ứng với yêu cầu dân sinh, phát triển.

Ngành giáo dục thành phố cần nghiên cứu cơ chế khả thi, để đảm bảo thu nhập, giúp các thầy cô yên tâm gắn bó với nghề. Nhiều ý kiến cho rằng thu nhập của các giáo viên trẻ, các thầy cô nhận lương hưu khá thấp, các thầy cô có hoàn cảnh khó khăn. Đây là vấn đề mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trình Thủ tướng để có chính sách cho nhà giáo.

Các thầy cô giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25, năm 2022 (ảnh: P.L) ảnh 3

Các thầy cô giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25, năm 2022 (ảnh: P.L)

Dịp này, 50 thầy cô giáo và cán bộ quản lý tại các trường học của thành phố có nhiều đóng góp trong đổi mới phương pháp dạy học, được đồng nghiệp tín nhiệm, phụ huynh và học sinh tin yêu vinh dự được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25, năm 2022.

Ngoài ra, 25 nhà giáo tiêu biểu qua 25 mùa trao giải thưởng này cũng được vinh danh, nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì những cống hiến cho ngành giáo dục.

Việt Dũng