Chưa ai nhận trách nhiệm sai sót trong vở Tiếng Việt lớp 1

31/05/2012 16:46
Kim Ngân (tổng hợp)
(GDVN) - Đến nay, lãnh đạo Nhà xuất bản Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguyên nhân và xử lý những người có liên quan. Tác giả cuốn sách cũng khẳng định 100 % không phải do lỗi của mình.
2.000 cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt lớp 1” do Nhà xuất bản Đà Nẵng - đơn vị cấp giấy phép chịu trách nhiệm xuất bản - bị sai lỗi chính tả nghiêm trọng, sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay, lãnh đạo Nhà xuất bản Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguyên nhân và xử lý những người có liên quan. 
Sự việc cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt lớp 1” sai lỗi chính tả chỉ được phát hiện khi một số phụ huynh mua cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt lớp 1” về cho con học hè để chuẩn bị vào lớp 1. Cuốn vở đã biến những ngôn từ trong sáng của tiếng Việt thành các từ chưa bao giờ có trong Từ điển Việt Nam: “cây nêu” thành “cây lêu”, “giỗ” thành “dỗ”. Ngoài ra, cuốn vỡ còn xuất hiện rất nhiều lỗi khác, đặc biệt là bỏ sai vị trí của dấu câu, viết hoa - viết thường.

Cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 sai chính tả trầm trọng gây xôn xao dư luận.
Cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 sai chính tả trầm trọng gây xôn xao dư luận.

Trong lần trả lời báo VTC News, Cô Đặng Thị Lanh (giáo viên sư phạm lâu năm, và bà từng giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) - tác giả cuốn “Vở luyện tập tiếng Việt 1” khẳng định 100% không phải lỗi của mình mà lỗi thuộc về khâu chế bản, in ấn.

“Khi tôi gửi bản thảo không có những lỗi ấy. Tôi đang đề nghị Nhà xuất bản Đà Nẵng có những đính chính… Tôi có một cái lỗi đó là không yêu cầu sát sao cho tôi đọc lại cái bản cuối cùng. Tôi không thể nào mắc những cái lỗi đơn giản như vậy”. Cô Lanh phân trần. 
Cô Lanh cho biết, lúc đó có gửi bằng bản viết tay cho NXB Đà Nẵng và họ làm như thế nào thì cô không được biết nhưng lỗi là do khâu in ấn. Sự việc này khiến cô Lanh cảm thấy hết sức phiền hà khi lại bị “ngoặc vào” cùng với một chức danh ngày xưa “ Vụ phó Vụ giáo dục tiểu học- Bộ GD-ĐT”. 

Được biết, người chịu trách nhiệm xuất bản trong tập vở sai lỗi chính tả này là ông Trương Công Báo, Giám đốc Nhà xuất bản Đà Nẵng và ông Hoàng Văn Cung, Tổng biên tập NXB Đà Nẵng. Biên tập cuốn sách này là bà Nguyễn Kim Nhị (Nhà xuất bản Đà Nẵng) - người mà theo ông Báo là biên tập viên kỳ cựu trong số gần 50 cán bộ, nhân viên của Nhà xuất bản Đà Nẵng! 
Trao đổi trên báo Đất Việt chiều 30.5, tại trụ sở Nhà xuất bản Đà Nẵng, ông Trương Công Báo cho biết, tháng 2.2012, sau khi được biên tập viên thẩm định, cuốn sách được trình Ban Biên tập, lãnh đạo Nhà xuất bản để cấp giấy phép. Do sách có nội dung ngắn gọn, số lượng trang không nhiều nên chỉ có 1 biên tập viên xử lý; quy trình thẩm định sách này chỉ mất vài ngày.

“Hiện chúng tôi đã tiếp nhận thông tin về các lỗi chính tả trong cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt”. Sách đã in sai thì không thể đính chính nên cần phải sớm thu hồi. Đặc biệt là sách dành cho trẻ em nếu không chấn chỉnh có thể gây những điều không tốt. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, xác minh các nguyên nhân. Khi xác định rõ sai phạm ở khâu nào, sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Trước mắt, Nhà xuất bản ra quyết định thu hồi toàn bộ số tập vở trên và liên hệ với biên tập viên, tác giả để tìm hiểu thêm”. 
Khi được hỏi về những lỗi chính tả trên do đâu, ông Báo cho biết: Có thể từ bản thảo, khâu thẩm định, kiểm tra của biên tập viên hoặc lỗi do in ấn. Khi phóng viên đề nghị ông Báo cho số điện thoại của tác giả và biên tập viên của cuốn sách thì lãnh đạo Nhà xuất bản không cho. Ông Báo cho biết, biên tập viên Kim Nhị đã nghỉ hưu từ tháng 3.2012 và đang ra Huế có việc riêng.

Ông Trần Xuân Nhĩ, Chủ tịch Liên minh vì Giáo dục cho người Việt Nam, cho rằng: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, có thể là khâu biên tập, đánh máy trước khi in ấn. Hiện nay có nhiều người ở miền Bắc nói ngọng. Vấn đề là các trường phổ thông làm sao để chữa ngọng cho học sinh. Lỗi này Nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm chính”. 

Tháng 12/2008, Nhà xuất bản Đà Nẵng đã bị Bộ TT-TT ra quyết định đình chỉ hoạt động trong 3 tháng vì vi phạm trong việc xuất bản truyện tranh thiếu nhi và nhiều ấn phẩm khác.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hình phạt "tàn khốc" ở ĐH CN TPHCM: Đã gọi phở là phải trả tiền?

Hình phạt "tàn khốc": Đại học Công nghiệp TPHCM đổ lỗi cho sinh viên

Chùm ảnh: Mướt mồ hôi chờ con giữa mùa thi (P3)

Hotgirl Thu Hà làm "tan chảy" trái tim các chàng trai

Dừng đề án 322: Đau xót, Thạc sỹ quay trở lại trường để... “trả nợ”

Chùm ảnh: Ngộ nghĩnh những tu sĩ nhí xứ Hàn

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángKim Ngân (tổng hợp)