Cô bé 12 tuổi khiến cả thế giới im lặng 6 phút

27/07/2012 16:07 Long Hy
(GDVN) - Một cô bé 12 tuổi đến từ Canada trong Hội nghị về Trái Đất 1992 đã khiến cả thế giới sững sờ, lặng thinh và xót xa trước bài phát biểu có “thép” về thực trạng của môi trường Trái Đất.

> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Hội nghị Trái Đất diễn ra vào năm 1992 tại Rio De Janeiro, Brazil. Năm đó, Severn Suzuki mới 12 tuổi, đồng hành với các bạn của mình trong tổ chức Trẻ em Vì môi trường, đã mang đến một bài phát biểu khiến cả thế giới phải nín lặng. Đoạn clip này được thành viên thanhvu7411 đăng tải trên trang Youtube ngày 19/10/2011 và đã thu hút được 1.307.750 lượt người xem tính đến ngày 27/7/2012, trong đó có 5.929 ấn “Thích” và 1.063 lượt người bình luận.

Thành viên candyleepro xúc động: “Xem xong mà ứa cổ họng”, bạn Trang Thanh nhận xét: “Nói rất thuyết phục... hay lắm!”, “Mình hâm mộ cô ấy quá, cô ấy đại diện cho chúng ta nói những gì cô ấy nghĩ” là ý kiến của bạn Nguyễn Thị Kỳ Duyên.

Bạn Phuong Nguyen nhận định: “Ý nghĩa thật! Câu nào có giá trị câu đó luôn, bài này cách đây 20 năm, năm mình sinh ra chị này lúc đó 12 tuổi và bây giờ đã 32 tuổi rồi,  ngưỡng mộ chị ấy quá”. Nam Vo Thanh xót xa: "Từ năm 1992 tới bây giờ là rất lâu mà con người vẫn chưa sửa chữa”; Đồng tình với ý kiến này, một bạn chia sẻ: “Năm 92, giờ là năm 2012, đã 20 năm trôi qua sau bài phát biểu của Severn Cullis Suzuki. Các bạn có thể tìm thấy tên của chị ấy, những quyển sách chị ấy đã viết và những gì chị ấy đã làm để bảo vệ thế giới của chúng ta. Chị ấy không chỉ biết nói mà còn biết làm rất nhiều nữa”.

Severn Cullis Suzuki (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong đội tại Hội nghị Trái Đất 1992 ở Rio De Janeiro, Brazil.

Severn đã chỉ cho những con người được gọi là "thông minh, có thể thay đổi thế giới", những đất nước được gọi là "văn minh, phát triển" về những gì họ đã và đang gây ra cho thế hệ tương lai; những lời hứa hẹn và hành động "chưa một lần xảy ra" của họ.

Tìm hiểu về Severn Cullis Suzuki

Năm 1992, cô bé Severn Cullis Suzuki khi ấy mới 12 tuổi đã có bài phát biểu hùng hồn trước hàng ngàn đại biểu các nước tại Hội nghị Trái đất của Liên Hiệp Quốc. Ít ai có thể ngờ rằng, một cô bé đang học cấp hai đã cùng bạn bè mình thành lập Tổ chức Trẻ em Vì môi trường. Từ những việc nhỏ như bán bánh quy, nước chanh nhằm gây quỹ, cô bé đã quyên góp được 26.000 USD (tương đương 520 triệu VNĐ), làm lộ phí cho hành trình đến với Hội nghị Trái đất được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil - cách nơi mình sống 8.000km.

Suzuki bên cạnh quyển sách về môi trường do chính tay cô viết.

Bài phát biểu của Suzuki đề cập đến những vấn đề mang tính trọng đại và cấp thiết về ô nhiễm môi trường, kéo theo sự tuyệt chủng của các loài động vật, tình trạng nghèo đói và sự vô tâm của các quốc gia… những vấn đề mà chúng ta khó lòng tin được đó là nỗi trăn trở của một cô bé 12 tuổi. 

Bằng những dẫn chứng cụ thể, bài phát biểu của Suzuki đã khiến cho cả thế giới phải im lặng. Thậm chí, có những đại biểu đã bật khóc vì xúc động. 

Severn Cullis Suzuki của hiện tại

Sau khi trở về nhà từ Rio de Janeiro, Suzuki vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền không mệt mỏi nhằm đem đến một cái nhìn đầy đủ về những gì con người có thể làm để thay đổi thế giới. Cô còn là người chủ trì cho một chương trình thiếu nhi có tên “Suzuki’s Natural Quest” (Nhiệm vụ thiên nhiên của Suzuki). Đối với cô, thế hệ những đứa trẻ như mình cách đây 20 năm chính là những đối tượng dễ thấu hiểu và có hành động thiết thực nhất đến môi trường. Những hành động tuy nhỏ đó sẽ dần trở thành những hành động lớn hơn trong tương lai. 

Suzuki của hiện tại đã bước vào tuổi 32 nhưng thế giới vẫn còn đang tranh cãi về những gì cô từng nói cách đây 20 năm.

Những lời nói của cô bé Suzuki năm 1992 đã khiến cả thế giới phải im lặng. Mặc dù sau này, Suzuki phải thừa nhận rằng những gì mình nói đã không được thực hiện một cách trọn vẹn. Dù vậy, chưa bao giờ Suzuki có ý định đầu hàng hay cảm thấy chán nản. Những khó khăn trong công việc càng khiến cô cảm thấy quyết tâm trong việc tìm ra các giải pháp đấu tranh thiết thực hơn.

Cô tin rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi bản thân thì chắc chắn, thế giới cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đã gần 20 năm kể từ ngày Suzuki đứng trên bục nói lên suy nghĩ của mình. Bài phát biểu của cô vẫn được truyền tay như một tấm gương cho những người trẻ dám đứng lên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ dám làm cho thế hệ tương lai, vì một môi trường trong sạch. 

> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Phần thưởng hấp dẫn: Nếu Quý độc giả thấy có những tấm ảnh/clip nóng - hay; thông tin nóng; sự kiện gây xúc động hoặc phẫn nộ; video - ảnh hài hước... xin gửi thông tin và đường link về cho chúng tôi qua email vanhoa@giaoduc.net.vn. Những độc giả gửi thông tin hay nhất, nóng nhất có cơ hội được nhận thưởng nóng từ 100.000 - 500.000 đồng/tuần. Đặc biệt, tòa soạn sẽ dành tặng những suất học bổng tiếng Anh toàn phần cho những độc giả đóng góp cho Báo nhiều thông tin hay nhất.

Long Hy