Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới

19/04/2021 06:47
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cô Nguyễn Hải Tú dành hơn 20 năm chuẩn bị hành trang vững vàng cho các thế hệ học sinh cuối cấp Trường Tiểu học Lê Văn Tám trước khi bước sang một cấp học mới.

Được truyền cảm hứng từ thế hệ đi trước

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Tú (sinh năm 1974), Tổ trưởng chuyên môn khối lớp 5 Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã có 23 năm gắn bó và cống hiến cho nhà trường.

Cái duyên với nghề giáo của cô Hải Tú phải kể đến những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chính các thầy, cô giáo đã truyền cảm hứng và chắp cánh ước mơ cho cô đến với sự nghiệp “trồng người”.

Cô Hải Tú chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Bảo, may mắn từ nhỏ mình được theo học rất nhiều thầy, cô dạy giỏi và tâm huyết.

Trong suốt những năm học tiểu học, trung học cơ sở rồi trung học phổ thông, kiến thức hay các bài học trong cuộc sống là những món quà quý báu mà mình nhận được từ thầy cô và luôn trân quý cho đến hiện tại.

Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, các thầy cô luôn là thần tượng đối với mình.

Lòng yêu nghề, mến trẻ của các thầy cô tự lúc nào đã truyền tới bản thân mình!

Mình bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ được đứng trên bục giảng để mang đến những điều tốt đẹp và bổ ích tới học sinh.

Không riêng tình yêu với nghề giáo được ươm mầm khi tới trường học, mình sống trong gia đình có rất nhiều người thân là giáo viên.

Chị gái mình cũng theo đuổi sự nghiệp trồng người, mình luôn thấy ở họ những con người sống chuẩn mực, giàu tình cảm.

Từ đó, bản thân mình luôn kiền trì học tập, trau dồi và thành công theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên như ngày hôm nay”.

Cô giáo Nguyễn Hải Tú thành công theo đuổi ước mở trở thành giáo viên, dìu dắt biết bao thế hệ học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Cô giáo Nguyễn Hải Tú thành công theo đuổi ước mở trở thành giáo viên, dìu dắt biết bao thế hệ học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Năm 1993, cô Nguyễn Hải Tú tốt nghiệp Sư phạm và công tác tại Trường dân lập Phù Đổng trong 5 năm.

Tiếp đó, cô Hải Tú gắn bó với Trường Tiểu học Lê Văn Tám đến hiện tại.

Trong những năm công tác tại nhà trường, cô Tú được giao nhiệm vụ giảng dạy ở tất cả các khối lớp.

Phần lớn thời gian công tác, cô Tú được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy các khối cuối cấp lớp 4 và lớp 5.

Với kinh nghiệm cùng tâm huyết của bản thân, cô Hải Tú đã giúp biết bao thế hệ học sinh có được hành trang vững vàng khi bước sang một cấp học mới, một môi trường học tập mới.

Trong quá trình công tác tại trường, cô Hải Tú cũng luôn được học sinh yêu thích và phụ huynh tin yêu.

Còn với cương vị là Tổ trưởng chuyên môn Tổ 5 của nhà trường, cô Hải Tú luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được đồng nghiệp yêu thương.

“Là tổ trưởng chuyên môn, để lan tỏa tinh thần của bản thân tới những đồng nghiệp, mình luôn luôn gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc.

Luôn gắn kết các thành viên trong tổ khối tạo thành một tổ khối đoàn kết, yêu thương nhau, tương trợ nhau theo khả năng của mỗi cá nhân.

Đồng thời, luôn trau dồi kiến thức để có trình độ chuyên môn vững vàng.

Nắm bắt kịp thời những nội dung, phương pháp dạy học mới để chia sẻ cùng đồng nghiệp” cô Hải Tú cho biết.

Minh chứng cho sự cống hiến của cô Hải Tú, nhiều năm liền cô vinh dự được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Ngoài ra, cô Hải Tú còn đạt Giáo viên giỏi cấp thành phố và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố.

Gần gũi và thân thiện với mỗi em học sinh

Khi được đặt câu hỏi làm thế nào để cô có phương pháp truyền thụ kiến thức phù hợp với học sinh đặc biệt là học sinh cuối cấp, cô Hải Tú cho biết: “Trong công tác giảng dạy, để giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả trước tiên bản thân mình phải nắm chắc kiến thức, nắm chắc nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy.

Mỗi giờ lên lớp mình đều phải nghiên cứu kĩ nội dung bài và tổ chức nhiều phương pháp kết hợp nhiều kĩ thuật dạy học để tạo hứng thú cho học sinh.

Một điều vô cùng quan trọng nữa là mình phải hiểu tâm lý độ tuổi của học trò.

Đặc biệt, đối với học sinh lớp 5, các con bắt đầu dậy thì nên nhận thức, tâm sinh lý có sự thay đổi.

Theo đó, mình cố gắng gần gũi, thân thiện với để các em tin tưởng, yêu thích và tiếp thu bài học nhanh hơn.

Mình vừa làm người thầy vừa là người bạn có thể giải đáp những thắc bất cứ khi nào các em cần.

Ví dụ như trước khi bắt đầu bài học, mình thường cười và chào hỏi để các em cảm thấy thoải mái khi bắt đầu một ngày học.

Trong suốt quá trình giảng dạy mình luôn thể hiện sự nhiệt tình để học sinh cuốn hút theo.

Mình luôn quan tâm tới từng đối tượng học sinh và luôn động viên, khen ngợi kịp thời để học sinh lấy đó làm động lực học tập".

Mỗi thế hệ học sinh dưới bàn tay dìu dắt của cô giáo Nguyễn Hải Tú đều có hành trang vững chắc trước khi bước sang một cấp học mới (Ảnh: nhân vật cung cấp).
Mỗi thế hệ học sinh dưới bàn tay dìu dắt của cô giáo Nguyễn Hải Tú đều có hành trang vững chắc trước khi bước sang một cấp học mới (Ảnh: nhân vật cung cấp).

"Đặc biệt trong năm học tới, khối lớp 6 trung học cơ sở sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới. Mình cùng các giáo viên khối 5 phải gấp rút tìm hiểu, đưa ra những bài giảng mới phù hợp và giúp các con sẵn sàng học chương trình mới.

Để chuẩn bị cho học sinh khối lớp 5 có nền tảng để lên lớp 6 học chương trình giáo dục phổ thông mới, mình đã cùng giáo viên trong khối nghiên cứu kĩ Thông tư 405 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện kế hoạch giáo dục lớp 5 học kì II năm học 2020 - 2021.

Sau đó, xây dựng chương trình điều chỉnh nội dung dạy học, lên kế hoạch phù hợp đối với từng môn học.

Hiện tại, mình bước đầu đã thiết kế được các bài học theo chương trình lớp 5 mới" cô Hải tú cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về những kì vọng của bản thân, cô Hải Tú nói: “Với gần 30 năm trong nghề, dìu dắt bao thế hệ học trò, mình thật sự hạnh phúc và tự hào khi trở thành nhà giáo vì được góp phần nhỏ bé vào một sự nghiệp vĩ đại, sự nghiệp "trồng người".

Cũng vì vậy bản thân mình luôn không ngừng hoàn thiện bản thân về đạo đức, nhân cách và trình độ chuyên môn.

Luôn nhắc nhở bản thân yêu người, yêu nghề, tâm huyết với nghề.

Sẽ thật hạnh phúc và ấm áp biết bao khi các thế hệ học trò mà mình dìu dắt trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Đặc biệt, mình mong muốn các thế hệ học trò luôn tôn trọng và ghi nhớ công lao dạy dỗ của các thầy cô”.

PHẠM LINH