Có trường ở Thủ Đức không thu "3 quỹ", PH muốn tài trợ phải được Phòng GD đồng ý

22/09/2022 09:05
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức thông báo sẽ không thu quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học và không thu quỹ cha mẹ học sinh.

Ngày 22/9, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền đi rất nhanh thông tin “Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, phụ huynh không được đóng quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học, không đóng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đặc biệt, phụ huynh muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục”.

Trong bối cảnh đầu năm học mới, phụ huynh có con đi học phải đóng rất nhiều khoản tiền ở lớp, thì thông tin của Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức ngay lập tức gây sự chú ý, theo dõi của người dân và cộng đồng mạng.

Có trường ở Thủ Đức không thu "3 quỹ", PH muốn tài trợ phải được Phòng GD đồng ý ảnh 1

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa từ website trường).

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Diễm Trang – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức xác nhận, thông tin trên là có thật.

Cô Diễm Trang cho hay, thông tin này được nêu tại cuộc họp của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường (năm học cũ) được tổ chức vào tuần trước, chuẩn bị cho cuộc họp của cha mẹ học sinh trường vào cuối tuần này.

Được biết, Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức đã được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay, kể từ ngày cô Diễm Trang là hiệu trưởng.

Theo cô Nguyễn Thị Diễm Trang, việc đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ tất cả phải đều thực hiện đúng, nghiêm túc theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân).

Việc thông báo này cũng nhằm thực hiện nghiêm túc văn bản nhắc nhở của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức đối với toàn bộ các trường.

Theo đó, đối với việc photo tài liệu học tập của học sinh trong lớp, nhà trường có ký hẳn hợp đồng với một cơ sở photocopy sát bên trường. Giáo viên chỉ cần ra cơ sở này nói yêu cầu, ghi rõ lớp và số lượng tài liệu cần photo, cơ sở này sẽ làm, giáo viên không phải trả tiền.

Mỗi lớp đều có Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp thì tự thu xếp, khi cần dùng gì thì lúc đó phụ huynh sẽ bàn với giáo viên chủ nhiệm thu và chi liền, chứ không thu một khoản từ trước dành cho quỹ lớp.

Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thì vẫn còn, chỉ dùng chi cho các hoạt động của học sinh, chứ không dùng vào các mục đích cho cơ sở vật chất, hoạt động của thầy cô, nên khi nào cần chi vào việc gì, phụ huynh tài trợ thì cần có kế hoạch vận động rõ ràng, được Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt mới được thực hiện.

Việt Dũng