Đề Toán không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10

25/06/2019 18:41
Thùy Linh
(GDVN) - Nhận xét về đề thi môn Toán, các giáo viên cho rằng, đề thi không có câu hỏi đánh đố, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được câu hỏi vận dụng.

Chiều 25/6, thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán trong kỳ thi quốc gia 2019. 

Kết thúc môn thi, thầy Chu Đức Minh - giáo viên Trường Trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội) nhận định: 

Đề bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, có tính phân loại cao, đáp ứng được cả mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. 

Đề thi có cấu trúc tương tự với đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các câu hỏi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, có một số ít câu thuộc chương trình lớp 11. 

Với đề thi này, giảm bớt mức độ tính toán, tập trung vào kỹ năng phân tích tổng hợp. Các câu hỏi được thiết kế phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Đề thi không có câu hỏi đánh đố, học sinh nắm vững các kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu hỏi vận dụng cao. Tuy nhiên, đề thi còn ít câu hỏi mang tính thực tiễn.

Với học sinh học lực trung bình có thể đạt được đến 5-6, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt được trên 8 điểm.

Đề Toán không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10 ảnh 1
Nhận xét về đề thi môn Toán, các giáo viên cho rằng, đề thi không có câu hỏi đánh đố, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được câu hỏi vận dụng. (Ảnh: Dương Hà)

Trong khi đó, thầy Bùi Mạnh Huấn - giáo viên Toán, Trường Trung học phổ thông Thăng Long (Hà Nội) lại cho rằng: 

Đề thi có độ khó tương đương đề minh họa 2019, giảm hơn so với năm 2018. Học sinh ôn luyện cơ bản đã có thể đạt được điểm trung bình.

Cụ thể, với mã đề 105, các câu hỏi được phân bổ theo độ khó tăng dần. Mức độ khó tập trung chủ yếu từ câu 41 đến câu 50 và kiến thức tập trung vào lớp 12.

Đề bám sát kiến thức chuẩn, cơ bản và bám sát ma trận đề minh họa môn Toán 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề có tính phân hóa cao. Các em học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản đã có thể đạt 6 - 7 điểm. Có một số câu mang tính phân loại cao (10 câu cuối) dành cho học sinh có lực học giỏi và xuất sắc.

Thí sinh nhận định đề Toán dễ đạt điểm 7 

Đề có 1 câu hỏi liên hệ thực tế thuộc phần kiến thức lớp 12 nhưng không mang tính đánh đố thí sinh. 

Từ những nhận định trên, thầy Huấn đánh giá, đề thi Toán năm nay đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp cũng như để phân loại thí sinh vào các trường đại học top đầu. Thí sinh nhìn chung có thể dễ dàng đạt 7 điểm nhưng điểm cao hơn đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng tốt.

Đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu “2 trong 1”, vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10.

Thùy Linh