Du học sinh chia sẻ bí quyết thích nghi để học tập và làm việc tại Úc

21/06/2020 06:19
Nguyễn Dương Minh Thảo
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chị Nguyễn Dương Minh Thảo - hiện là du học sinh ngành Business Analytics Trường Đại học La Trobe chia sẻ kinh nghiệm bản thân để học tập tốt tại Úc.

Lời tòa soạn: Chuyên mục Du học của Giáo dục Việt Nam thời gian qua nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả.

Từ Úc, chị Nguyễn Dương Minh Thảo - hiện là du học sinh ngành Business Analytics Trường Đại học La Trobe đã chia sẻ bài viết về bí quyết thích nghi để học tập và làm việc tại Úc. Giáo dục Việt Nam xin trân trọng chia sẻ bài viết cùng bạn đọc và các bạn học sinh quan tâm.

Du học sinh chia sẻ bí quyết thích nghi để học tập và làm việc tại Úc ảnh 1

Minh Thảo phát biểu tại một diễn đàn sinh viên quốc tế với tư cách đại sứ Đại học

La Trobe, Úc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Là một sinh viên quốc tế, tôi biết rằng việc tìm việc ở một đất nước mới là thách thức đối với sinh viên quốc tế.

Tôi còn nhớ thời gian đầu sang Úc học tập đã gặp khá nhiều khó khăn. Tôi cũng giao tiếp khá hạn chế và biết rất ít về các kênh thông tin hoặc các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế miễn phí.

Vì thế, theo tôi không có kinh nghiệm làm việc cũng như không có mối quan hệ là hai khó khăn lớn nhất mà mỗi sinh viên quốc tế phải đối mặt ở xứ người.

Câu nói yêu thích của tôi là "Chance favours only the prepared mind"------ Louis Pasteur, tạm dịch là cơ hội may mắn chỉ đến với những tư tưởng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tôi mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn có ý định du học tại Úc thêm các định hướng và lời khuyên hữu ích giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời và cơ hội thành công trong hành trình du học của mình.

Luyện tiếng anh

Các bạn nên trau dồi vốn Tiếng Anh thật tốt trước khi bắt đầu sang Úc. Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa cho tất cả công việc bạn có thể đạt được tại Úc.

Một số sinh viên quốc tế thường gặp rào cản ngôn ngữ hoặc thiếu tự tin khi nói tiếng Anh và do đó, họ mất đi rất nhiều cơ hội thể hiện bản thân mình.

Lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn hòa nhập nhanh chóng với mọi người từ các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau thì bạn nên cố gắng sử dụng bằng tiếng Anh hàng ngày.

Có thể bạn không tin nhưng ba tháng đầu tiên sang Úc tôi hầu như không sử dụng tiếng Anh ngoại trừ trên lớp vì cộng đồng người Việt tại Melbourne khá lớn.

Do đó, tôi đã chủ động tìm kiếm các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ. Có một số câu lạc bộ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham gia tại Melbourne.

Cuối cùng để có được sự tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, tôi muốn nhắn nhủ rằng mọi người đều có giọng nói riêng của mình (ngay cả người bản ngữ cũng vậy!).

Vì vậy, bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ về giọng (accent) của mình và nên tập trung và khả năng diễn đạt thật lưu loát, súc tích (clear, concise, consistent).

Du học sinh chia sẻ bí quyết thích nghi để học tập và làm việc tại Úc ảnh 2

Một hoạt động Nguyễn Dương Minh Thảo tham gia với tư cách Đại sứ Đại học La Trobe, Úc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp (Professional Network)

Có thể nói, rất nhiều công việc mà mình đạt được thông qua các mối quan hệ cá nhân và các quan hệ chuyên nghiệp.

Hầu hết các cơ hội việc làm được chia sẻ đầu tiên trong các mạng nội bộ trước khi các việc làm này được đăng tải trên các trang web tuyển dụng hay trên các kênh công cộng.

Bạn có thể có cơ hội trở thành ứng viên thành công cao hơn nếu nhà tuyển dụng tiềm năng biết bạn hoặc ai đó trong mạng lưới của bạn đã giới thiệu bạn trước quá trình xin việc.

Tôi tham dự rất nhiều các sự kiện giao lưu (networking events) dành cho sinh viên quốc tế với các nhà tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôi thường tận dụng các sự kiện đó để giới thiệu bản thân, xin liên hệ (LinkedIn) và kết nối với họ. Vì thế, lời khuyên của tôi là các bạn hãy tham dự các cơ hội phát triển và kết nối chuyên nghiệp trong ngành của bạn.

Từ việc tham gia, bạn có thể nhận được thông tin về các cơ hội việc làm trong tương lai và quan trọng hơn, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề đã chọn.

Cụ thể, nhờ vào thành tích học tập tốt trong khóa học, tôi đã được một Giáo sư mời tham gia vào một dự án tại Đại học La Trobe với tư cách là hỗ trợ nghiên cứu. Ngoài ra, tôi còn làm việc tại Ban hỗ trợ sinh viên ASK La Trobe.

Công việc của tôi là hỗ trợ sinh viên và giải đáp các thắc mắc cũng như yêu cầu liên quan đến khóa học.

Đây là một trải nghiệm đáng nhớ với tôi. Vì tôi có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và trải nghiệm văn hóa làm việc của Úc.

Hiện tại, sau khi tốt nghiệp, tôi đã có được công việc toàn thời gian ở vị trí Business Analyst ở công ty hiện tại.

Công việc hiện tại của tôi thiên về phân tích dữ liệu, hiểu được kết quả phân tích dữ liệu và tạo các bản báo cáo tương tác sử dụng Power BI.

Ngoài ra, tôi cũng đang tham gia vào các dự án tự động hóa, giảm thiểu việc vận hành doanh nghiệp thủ công, sử dụng các ứng dụng thông minh nhân tạo (AI) như speech to text để tự động ghi chép các buổi tư vấn hoặc gặp gỡ với khách hàng bằng phần mềm và lưu trữ.

Thành tích nổi bật của Nguyễn Dương Minh Thảo

Nguyễn Dương Minh Thảo - sinh năm 1994.

Tốt nghiệp trường Trung học phổ thông: Chuyên Lương Văn Chánh, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tại Việt Nam:

- Tốt nghiệp Loại Giỏi, cử nhân ngành Quản trị Kinh Doanh, trường Đại học Ngoại Thương Thành phố Hồ Chí Minh

- Thành viên tổ chức Sáng KiếnThủ lĩnh Đông Nam Á (YSEALI), vinh dự được gặp trực tiếp Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016.

- Tham gia The 2015 Fulbright YSEALI Summer School

- Tình nguyện viên tổ chức YMCA Việt Nam (hiện là Youth & Young Volunteer Group), đón các đoàn tình nguyện viên và hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian tình nguyện tại Việt Nam như YMCA Hong Kong, YMCA Singapore Polytechnic, WestForest University, America.

- Đại diện Việt Nam tham gia trao đổi văn hóa Việt Nhật: Vietnam-Japan Youth Exchange Program năm 2015

Tại Úc

- Vừa mới tốt nghiệp loại giỏi, Master of Business Analytics, Đại học La Trobe Úc

· Đại sứ sinh viên quốc tế của Study Melbourne

· Đại sứ sinh viên đại học La Trobe – La Trobe Ambassador

· Thành viên Hội đồng sinh viên quốc tế La Trobe – i-LEAD

· Tình nguyện viên Cục Kinh Doanh và Du lịch thành phố Melbourne

Nguyễn Dương Minh Thảo