Du học sinh Việt Nam với ngày lễ đón xuân ở Nga

27/02/2012 12:18 Nguyễn Ngân (Tomsk)
(GDVN) - Những ngày này trên khắp đất nước Nga đang diễn ra tuần lễ tiễn biệt mùa đông và đón chào mùa xuân mới “Масленица”.
 Ngày lễ đón mùa xuân “Масленица” là nghi lễ truyền thống có từ lâu đời và được tổ chức hàng năm vào những ngày cuối tháng 2.  

Tại vùng Siberia, mặc dù thời tiết còn khá lạnh, nhiệt độ ngoài trời vào ban ngày đang dao động từ âm 15 đến âm 20 độ nhưng người dân vẫn tổ chức nghi lễ rất rầm rộ với nhiều trò chơi khá thú vị.

Ngày 26/2 tại sân vận động phía Nam, chính quyền thành phố Tomsk đã tổ chức ngày lễ cuối cùng với sự tham gia của hàng ngàn người dân. Tại đây, ngoài rất nhiều gian hàng ẩm thực với những món ăn cổ truyền rất thu hút khách còn diễn ra nhiều trò chơi  thú vị, hấp dẫn.

Hòa chung trong không khí náo nhiệt đó, ban chỉ huy Đoàn - Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Tomsk cũng đã xin nhà trường mở một gian hàng ẩm thực với những món ăn dân tộc như nem rán, nem cuốn, bánh nhãn, bánh rán ...

Ngoài mục đích làm từ thiện - số tiền thu được sẽ dành để tặng quà cho trẻ em mồ côi của thành phố, các bạn còn góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế nền văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Mặc dù trời khá lạnh, phải đứng ngoài trời mấy tiếng đồng hồ liên tục, chân tay cóng hết nhưng khuôn mặt các bạn vẫn tươi cười, niềm nở.

Tâm sự với chúng tôi, bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh – sinh viên năm thứ 5 Đại học Bách khoa Tomsk nói “đây là lần đầu tiên hội từ thiện tổ chức bán hàng ngoài trời nên bọn em cũng gặp nhiều khó khăn. Để chuẩn bị cho buổi bán hàng này, mấy chục người phải chuẩn bị làm cả đêm hôm qua và sáng hôm nay. Mặc dù trời lạnh, mọi người khá vất vả nhưng ai cũng rất vui vẻ vì đã mang đến cho người dân Nga một cái nhìn thân thiện với du học sinh Việt Nam, và quan trọng hơn là tất cả số tiền thu được đều vì mục đích làm từ thiện, mang nụ cười đến cho những số phận khó khăn”.
Nguyễn Ngân (Tomsk)