Nghe cô gái Việt kể chuyện du học Hàn

22/03/2013 11:17 Theo Tiin
Hãy lắng nghe những chia sẻ hết sức thú vị của Thu Hằng - cô bạn vừa hoàn thành chuyến du học tại Hàn Quốc trong vòng 1 năm nhé!

Là một cô gái xinh xắn, hay cười nói và đặc biệt rất giỏi tiếng Hàn, Thu Hằng – sinh viên năm 4 khoa Hàn Quốc Học trường ĐH KHXH&NV vừa mới trở về sau chuyến du học 1 năm được chính phủ Hàn Quốc tài trợ toàn phần. Trò chuyện với Tiin, cô bạn đã có những chia sẻ hết sức thú vị về cuộc sống, con người cũng như môi trường học tập làm việc của du học sinh nước ngoài nói chung và du học sinh người Việt nói riêng tại xứ sở Kim Chi nhé.

Họ và tên: Đặng Lê Thu Hằng

Ngày sinh: 13/10/1991

Quê quán: Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Sở thích: Du lịch tìm hiểu văn hoá các nước và mua sắm

SV năm 4 Khoa Hàn Quốc Học, ĐH KHXH&NV, TP. HCM

Thành tích:

+ Học bổng khuyến học năm 2010 – 2012
+ Học bổng KEB 2010, 2011
+ Học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc dành cho HS Việt (2012 - 2013)
+ Du học sinh 1 năm của trường ĐH HanNam (Hàn Quốc)

Chào Hằng, để đạt được học bổng toàn phần trong 1 năm tại Hàn Quốc, bạn đã phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Ngay từ khi học ĐH, Hằng ấp ủ ước mơ được sang Hàn. Qua quá trình học tập, Hằng biết khoa Hàn Quốc có rất nhiều anh chị đã được học bổng sang Hàn nên cố gắng phấn đấu đáp ứng các tiêu chí. Đó là điểm trung bình học kì phải trên 8.0, TOPIK tiếng Hàn trung cấp 3. Ngoài ra thì còn có những điều kiện khác về sức khoẻ, kĩ năng giao tiếp…

Hằng rất nhớ mùa đông Hàn Quốc khi trở về Việt Nam

Bạn còn nhớ cảm xúc khi được học bổng không?

Mình không bao giờ quên cảm xúc ấy, nó gần như là một điều kì diệu trong cuộc sống của mình. Mọi thứ bắt đầu thay đổi kể từ hôm Hằng nhận được cuộc gọi thông báo hồ sơ xin học bổng đã được duyệt. Đó là một cảm giác vừa vui sướng, hạnh phúc, vừa nôn nao xen lẫn hồi hộp khó tả. Bố mẹ mình vừa mừng vừa lo, không biết con gái một thân một mình sang tận Hàn Quốc sẽ sống sao đây… Nói chung, đó là một bước ngoặc lớn trong cuộc sống cũng như học tập của Hằng.

Những ngày đầu tiên sang Hàn, bạn sống như thế nào?

Có 2 người bạn cùng đi với mình trên chuyến bay sang Hàn, một người là người Việt như mình, bạn còn lại đến từ Campuchia. Khi máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay Hàn Quốc, bọn mình được các bạn Hàn Quốc trong đoàn hỗ trợ du học sinh đến đón và dẫn đi mua sắm, giới thiệu những điều cơ bản để thích nghi với cuộc sống mới. Người bạn đầu tiên cũng là người hướng dẫn mình mọi điều khi ở Hàn là Yun Joeng, chị ấy rất tốt bụng và luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của mình trong cuộc sống cũng như học tập… 6 tháng đầu tiên, mình trông cậy vào chị ấy rất nhiều.

Lúc Hằng sang đang là mùa đông, thay đổi khí hậu đột ngột nên da bị nứt nẻ hết, vừa lạnh vừa không có điện thoại để liên lạc với gia đình, lúc ấy Hằng mới thấm thía thế nào là sự cô đơn… Nhưng rồi cũng quen dần với cuộc sống ở đây, lúc thấy Hằng vẫn mập mạp, trắng trẻo hẳn ra, bố mẹ ở Việt Nam mới an tâm chứ lúc đầu ai cũng đứng ngồi không yên vì không biết sang đó Hằng có thích nghi được không.

Có những người bạn luôn kề vai sát cánh là một trong những thuận lợi khi du học

Bạn theo học chuyên ngành gì ở Hàn Quốc, thuận lợi cũng như khó khăn mà bạn gặp phải là gì?

Hằng theo học về chuyên ngành Truyền thông, nhưng cái chính vẫn là học nói tiếng Hàn sao cho thật sành sỏi, học thích nghi với văn hoá và cảm nhận được cái đẹp của mỗi nơi mình đặt chân đến trên đất nước này. Buổi sáng Hằng học tiếng Hàn, chiều và tối học các môn chuyên ngành và tiếng Anh.

Ban đầu thì ai cũng gặp những khó khăn. Vì Hằng đặt mục tiêu quá cao cho chuyến du học này nên đôi khi bị đuối vì học quá nhiều. Sau Hằng giảm lại để thời gian đi chơi, thư giãn tìm hiểu văn hoá Hàn bên ngoài sách vở được nhiều hơn. Khó khăn lớn nữa mà ban đầu ai cũng phải đối diện chính khi mới sang đó là chưa có nhiều bạn, chưa thể hoà nhập văn hoá nên cuộc sống dễ rơi vào nhàm chán. Thêm nữa, sự cách biệt về ngữ điệu vùng miền ở Hàn khiến Hằng gặp vài khó khăn trong quá trình giao tiếp. Không phải ai cũng nói dễ nghe như thầy cô giáo đâu!

Nhưng thuận lợi cũng có rất nhiều, các bạn có thể thấy, được du học sang Hàn Quốc, sống và học tập như một người bản địa, khả năng nói tiếng Hàn của Hằng được nâng cao rất nhanh. Cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè, Hằng đã học hỏi được nhiều điều về văn hoá cũng như phong cách sống của người Hàn. Có những điều bạn chỉ thật sự cảm nhận được khi gấp trang sách lại và bước ra ngoài cuộc sống là thế…

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về người Hàn?

Đó chính là văn hoá “Balli Balli” – một phong cách sống gấp gáp. Họ luôn đặt ra những mục tiêu và buộc mình bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu ấy. Luôn đúng giờ và sống có trách nhiệm cũng là những đức tính tốt đẹp của người Hàn.

Nhớ có lần hẹn đi leo núi với nhóm, Hằng đến trễ vì kẹt xe, khi đến đều thấy mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng cả, trưởng nhóm tỏ thái độ không hài lòng dù vẫn tỏ ra rất nhã nhặn, điều đó làm mình thấy rất hổ thẹn. Sau lần đó, tuyệt đối, dù vì bất cứ lý do gì Hằng cũng cố gắng thật đúng giờ.

Lớp học và những người bạn Hàn Quốc đáng yêu

Làm cách nào để bạn nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống mới?

Kết bạn! Đó là cách duy nhất để nhanh chóng hoà mình vào tập thể. Trước đây Hằng rất nhút nhát nhưng sau khi du học Hằng trở nên mạnh dạn hơn hẳn. Những bạn người Hàn rất dễ thương, họ dẫn mình về nhà ăn cơm, sinh hoạt như những người trong gia đình. Có lúc, họ còn dạy Hằng cách làm bánh, rồi cùng nhau tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ. Thời gian rãnh sau giờ học, mình hay đi xem phim, dạo phố và tổ chức những tour nho nhỏ để kết bạn và làm quen với thế giới bên ngoài trường học. Mình khoái nhất là mỹ phẩm ở Hàn, chúng thật sự tốt và giá cả cũng phải chăng.

Bạn cảm nhận tiếng Hàn là một ngôn ngữ như thế nào?

Đó là ngôn ngữ dành cho sự dễ thương, đáng yêu và nhẹ nhàng.

Trở về Việt Nam, bạn đang ấp ủ những dự định gì?

Trước mắt mình sẽ cố gắng hoàn thành nốt những chứng chỉ còn lại để tốt nghiệp. Vì mình mất 1 năm sang Hàn mà. Sau đó, nếu có cơ hội mình sẽ kiếm học bổng để sang Hàn tiếp tục học thạc sĩ. Mình nhớ Hàn quá, phải trở lại thôi!

Thu Hằng của hiện tại

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ đang có ước mơ du học Hàn?

Hãy đi và cảm nhận, đó là những điều mình muốn nhắn nhủ. Thật sự, khi bạn yêu tiếng nói của một đất nước thì bạn gần như sẽ yêu văn hoá, con người của đất nước đó. Có những điều sách vở không thể truyền tải hết, chỉ có cuộc sống mới cho bạn những trải nghiệm quý giá nhất.

Đối với mình, đó là việc thành thạo thứ ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ, là việc có những người bạn cực kì dễ thương luôn dành cho nhau những tình cảm ấm áp, là việc tiếp nhận thêm một nền văn hoá mới và cả những kỉ niệm đẹp không bao giờ quên của một thời tuổi trẻ sôi nổi nhiều ước mơ… Thật nhiều, phải không các bạn?

Cảm ơn Hằng về những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích. Chúc bạn đạt được những ước mơ và luôn hạnh phúc trong cuộc sống!

Theo Tiin