Nỗ lực xây dựng bản sắc Việt nơi xứ người

09/05/2012 10:35 Trung Nguyên/ Daidoanket
(GDVN) - Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics - ABS) cho biết: ước tính đến cuối năm 2011 vừa qua, dân số Australia đã đạt đến con số gần 22 triệu 500 ngàn người, trong đó cộng đồng người Việt tại nước này có khoảng 300 ngàn người.


Australia cũng là nước có số lượng người Việt sinh sống đông thứ ba trên thế giới, chỉ xếp sau Hoa Kỳ (khoảng 2 triệu người) và Pháp (khoảng 500 ngàn người).Mặc dù cộng đồng người Việt chỉ chiếm khoảng hơn 1% dân số toàn nước Australia nhưng học sinh Việt Nam lại nằm trong số những người được giới truyền thông chú ý bởi các thành tích học tập khá tốt. Thử điểm qua danh sách học sinh đậu thứ hạng cao trong các kỳ thi VCE (Tú tài) ở tiểu bang Victoria chẳng hạn, người ta dễ dàng nhận ra có khá nhiều tên họ Việt. Tại các "trường chuyên, lớp chọn” ở bậc trung học hoặc các trường "topten” thuộc bậc đại học, học sinh người Việt cũng chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số học sinh - sinh viên tại những trường này. Việc các em học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc cũng như "chen chân” vào được những trường đầy mơ ước nêu trên trước tiên là do nỗ lực bản nhân và gia đình các em. Cạnh đó còn do nỗ lực của các tổ chức, hiệp hội do đoàn thể, cộng đồng hoặc tôn giáo lập ra và điều hành.

 Ngoài ra, học sinh Việt Nam cũng thường đạt kết quả cao ở môn tiếng Việt - một trong những môn thi lựa chọn của kỳ thi VCE. Điều này có được là do chính sách hỗ trợ ngôn ngữ cộng đồng của chính quyền các cấp từ liên bang tới tiểu bang và nhất là sự không ngừng nỗ lực vận động của các tổ chức người Việt. Những hoạt động này qua đó còn giúp cho việc duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt đang định cư, sinh sống tại Australia.

Cũng tại bang Victoria, Ban chấp hành cộng đồng người Việt ở đây mỗi năm hai lần tổ chức trao tặng giải thưởng dành cho các em học sinh xuất sắc trong kỳ thi VCE vào dịp Tết Nguyên đán và cho các học sinh đạt kết quả xuất sắc trong môn tiếng Việt vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Theo thông lệ hàng năm sau các kỳ thi VCE, Ban chấp hành cộng đồng người Việt tại Victoria đều thông báo về việc tổ chức trao tặng các giải thưởng này trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm kêu gọi quý vị phụ huynh và học sinh nhanh chóng gửi bản thành tích VCE hoặc môn tiếng Việt về cùng tham gia tranh giải. Để được trao giải thưởng xuất sắc VCE, thông thường các em học sinh phải có mức điểm từ 90/100 trở lên.

Trong khi đó để được trao giải xuất sắc môn tiếng Việt, các em phải đạt được từ 40/50 điểm trở lên mới được xét duyệt. Tiếp nữa, tại Hội chợ cộng đồng người Việt được tổ chức tại Sandown Park, trước sự hiện diện của hàng chục ngàn người, trong đó có đại diện Thủ hiến bang Victoria và đại diện đảng đối lập tiểu bang, Chủ tịch Ban chấp hành cộng đồng cùng Hội trưởng Hội Giáo chức Việt Nam và các nhà tài trợ sẽ tiến hành trao giải thưởng cùng "Bảng Danh dự” cho các em đạt phần thưởng xuất sắc. Ông Nguyễn Văn Xinh - Hội phó Hội Giáo chức Việt Nam bang Victoria cho biết: Điều đáng nói hơn khi tên tuổi các em học sinh này sau đó còn được khắc trên "bảng vàng Lê Quý Đôn” được thiết kế trong Đền thờ Quốc Tổ tại vùng Sunshine.
 
Căn cứ theo kết quả điều tra dân số mới nhất được thực hiện vào năm 2010, có khoảng 89% trẻ em Việt Nam sinh ra tại bang Victoria nói riêng và nước Australia nói chung hiện vẫn còn giữ thói quen nói tiếng Việt trong gia đình, chủ yếu là với cha mẹ. Trong vấn đề này, việc duy trì tiếng Việt chủ yếu là nhờ sự quan tâm của bậc phụ huynh, sau đó mới đến các trường lớp dạy tiếng Việt.

Điểm nóng
Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P13)
25 trường Đại học có kiến trúc đẹp và nổi tiếng nhất thế giới.
Sinh viên Việt tại Nga tham dự mít tinh kỉ niệm Ngày chiến thắng 9/5 Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.(P2)
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P6).

DHS VN tại Ulyanovsk sẵn sàng với Festival văn hóa Việt Nam lần thứ I


Trung Nguyên/ Daidoanket