Tài năng trẻ Thanh Mai với giải P-Seminar về phần mềm toán học

08/03/2020 08:01 Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương
(GDVN) - Thanh Mai là một học sinh tài năng gốc Việt không chỉ giỏi nổi tiếng về toán học mà toàn diện các môn.

Ngày 29/1/2020, đại diện cho Bộ Văn hóa Bayern (Bayerischen Kultusministerium), ông Adolf và 3 cộng sự, gồm: Ông Betram Brossardt, giám đốc; ông Michael Moetter, Phó Giám đốc các cơ sở đào tạo kinh tế Bayer; bà Elisabeth Benz đại diện cho Quỹ khuyến học Eberhard von Kuenheim Stiftung der BMW AG, chính thức công bố danh sách giải thưởng cho Dự án P-Seminar niên khóa 2019/2020 cho tất cả học sinh lớp 12 đoạt giải thuộc 430 trường chuyên Gymnasium của 8 tỉnh thuộc tiểu bang Bayern. Mỗi giải được tặng 200 Euro tiền thưởng. 

Lễ trao giải của tỉnh Unterfranken được tổ chức vào ngày 18/02/2020 tại thành phố Schweinfurt. Còn giải chung kết cho toàn tiểu bang dự kiến sẽ trao vào ngày 07/03/2020 tại thành phố München, thủ phủ tiểu bang Bayern. 

Thanh Mai là một học sinh tài năng gốc Việt không chỉ giỏi nổi tiếng về toán học mà toàn diện các môn. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Dự án P-Seminar là gì?

Đây là một dự án do học sinh thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo và hỗ trợ của các cơ sở thực tế, kết quả được đưa ra hội thảo toàn lớp - nằm trong chương trình học tập bắt buộc của học sinh, với mục đích hỗ trợ và giúp học sinh tìm ra định hướng, lựa chọn, hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp trường phổ thông chuyên Abitur.

P là viết tắt của chữ tiếng Đức: Projekt, nghĩa là dự án, công trình; Seminar nghĩa là buổi học thông qua hội thảo.

Bên cạnh khái niệm P-Seminar còn W-Seminar cùng nội dung tương tự, chỉ khác mục đích phục vụ cho đề tài nghiên cứu khoa học (W là chữ cái đầu của từ khoa học Wissenschaft).

P-Seminar ở tiểu bang Bayern (luật giáo dục do tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang một khác) nằm trong chương trình đào tạo thực hành bắt buộc từ năm 2011 cho khối học sinh lớp 11/12 trước khi tốt ngiệp Abituar áp dụng cho hệ thống trường chuyên của tiểu bang Bayern.

P-Seminar rất rộng, bao gồm nhiều môn học như lịch sử, điạ lý, nghệ thuật, kinh tế, luật pháp, hoá học, vật lý, sinh học, tiếng Đức, xã hội học, toán học... 

Mỗi dự án P-Seminar kéo dài trong 3 kỳ nhưng với số giờ đầu tư tổng cộng vào khoảng 2 tuần.

Thông qua thực hiện, hội thảo P-Seminar, các em có thể tự tìm cho mình định hướng công việc phù hợp nhất với khả năng và sơ thích của các em nhất.

Trong dự án P-Seminar, các em phải tự tìm cho mình một đối tác để phục vụ ý tưởng dự án do các em đề xuất.

Dự án bao gồm các công đoạn: Ý tưởng, tức vạch kế hoạch chương trình (Konzept), thử nghiệm với sự hỗ trợ của các cơ sở thực tế (Umsetzung), giáo viên đánh giá kết quả (Bewertung), đưa vào chương trình học tập dưới dạng  hội thảo (Seminar).

P-Seminar được tổ chức theo đề tài, nhóm thực hiện, mỗi đề tài do nhiều học sinh đăng ký tham gia (nhóm). 

Trong công đoạn đánh giá, sẽ xếp hạng chất lượng các nhóm thực hiện và trao thưởng cho những nhóm thành tích đứng đầu.

Để lựa chọn ra đội chiến thắng, giáo viên phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như: Đề tài, thực hiện ý tưởng ra sao, kết quả từng bước và toàn bộ kết quả nối nhau như thế nào; và cuối cùng bảo vệ kết quả dự án trước các thầy cô giáo hướng dẫn.

Giải thưởng P- Seminar 


Thanh Mai, một tài năng trẻ người Việt ở Đức

Giải thưởng P-Serminar vinh danh các dự án có giá trị ứng dụng thực tế, hàng năm được Ban Tổ chức Xét duyệt gồm: Bộ văn hóa Bayern Bayerischen Kultusministerium và 3 đối tác là Hiệp hội Kinh tế Bayern, Hiệp hội giáo dục kinh tế Bayern e. V. (bbw) và Quỹ Eberhard von Kuenheim của BMW AG, trao tặng.

Niên khóa 2019/2020, Ban tổ chức đã chọn được 24 Giải thưởng cho 8 tỉnh của tiểu bang Bayern từ hơn 3000 P-Seminar của trên 430 trường Gymnasium trực thuộc. Cụ thể mỗi tỉnh chọn ra 3 ứng viên. 

Tiếp đó, Ban tổ chức sẽ tìm ra 4 P-Sminar để trao giải vòng chung kết toàn tiểu bang Bayern vào ngày 07/03/2020 tại München.

Tài năng Thanh Mai

Ngày 18/02/2020 đã diễn ra lễ trao giải P-Seminar của tỉnh Unterfranken tại thành phố Schweinfurt.

Được thưởng là ba giải đứng đầu của tổng số 48 trường Gymnasium toàn tỉnh, được chọn từ gần 400 P-Seminar.

Trong đó có nhóm học sinh của trường chuyên trung học Deutschhaus-Gymnasium ở thành phố Würzburg với dự án phát triển phần mềm giảng dạy toán học có tên tiếng Đức là "Entwicklung einer Mathe-Führerschein-APP fürs Handy", là một trong số 3 đội chiến thắng của tỉnh Unterfraken và là 1 trong số 24 đội chiến thắng của toàn tiểu bang Bayern trong giải thưởng P-Seminar 2018/2020 do bộ văn hóa Bayern Bayerische Kultusministerium công bố vào 29/01/20 vừa qua.

Đây là đội duy nhất trong lĩnh vực toán học toàn tiểu bang năm nay đoạt giải.

Nhóm P-Seminar của trường chuyên Deutschhaus Gymnasium gồm 12 em học sinh giỏi nhất toán của lớp 12.

Trong đó có em học sinh nữ duy nhất Pham Thanh Mai được mệnh danh là tài năng trẻ, một gương mặt nổi bật xuất hiện nhiều trên truyền thông cả ở Đức lẫn Việt Nam.

Các em đã phát triển được phần mềm ứng dụng toán học dùng cho học sinh bậc trung học Unterstufe (từ 5 đến 10) trường chuyên tiểu bang Bayern.

12 em được chia làm 3 nhóm :

- Nhóm 1, lên ý tưởng, soạn chương trình.

- Nhóm 2, tập hợp các bài tập và giải bài tập.

- Nhóm 3, lập trình. 

Thanh Mai vừa làm việc trong nhóm 1, vừa làm cả trong nhóm 3.

Các em làm việc độc lập, riêng rẽ ở nhà, và tự liên hệ với các sinh viên, giáo viên thuộc lĩnh vực khoa học tự  nhiên trường đại học thực hành FH Würzburg, trường đại học tổng hợp Würzburg, các kỹ sư, tiến sỹ trong công ty sản xuất ô tô Audi Ingolstadt, lãnh đạo công ty Knauf, học viện nghiêu cứu Max-Planck-Institut, Forschungsinstitut e-Science ...

Sau cùng kết hợp lại, chạy thử nghiệm và ứng dụng thực tế ngay cho các em học sinh Unterstufe của trường Deuschhaus Gymnasium.

Dự án nhóm Thanh Mai được nhà trường đang hy vọng sẽ giật giải toàn tiểu bang, trao tặng vào ngày 07/03/2020 sắp tới.

Thanh Mai là một học sinh tài năng gốc Việt không chỉ giỏi nổi tiếng về toán học mà toàn diện các môn, cả nghệ thuật, lẫn ca nhạc hội hoạ, cả hoạt động xã hội, trưởng lớp, khoa, trường.

Năm nào Thanh Mai cũng tham gia ít nhất 5 cuộc thi và nhiều nhất 10 cuộc thi các loại, tất cả đều đoạt giải. 

Năm nay Thanh Mai bước sang tuổi 16 là học sinh lớp 12 sắp tốt nghiệp Abitur đồng thời là sinh viên kỳ thứ 6 khoa toán hệ đại học sớm trường đại học tổng hợp Würzburg.

Cả P-Seminar lẫn W-Serminar, Thanh Mai đều đạt số điểm tuyệt đối 30/30 điểm, chia đều cho hai phần, lý thuyết 15 điểm, thực hành 15 điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương