13 tuổi đoạt huy chương Vàng Olympic Toán và khoa học quốc tế

19/10/2018 07:52 LÃ TIẾN
(GDVN) - Em Nguyễn Đình Kiên được gọi là “thần đồng” Toán học của Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (Hải Phòng) khi đoạt nhiều thành tích từ các cuộc thi quốc tế.

Nguyễn Đình Kiên (học sinh lớp 7A1, Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng, Hải Phòng) là một trong 8 thí sinh của Việt Nam đoạt huy chương Vàng cuộc thi Toán và khoa học quốc tế (IMSO 2018).

Chúng tôi tìm gặp Kiên khi em đang trong giờ học thể dục tại nhà trường. Ấn tượng nhất với chúng tôi khi gặp Kiên là đôi mắt sáng long lanh, khuôn mặt thông minh và nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên môi.

Nguyễn Đình Kiên chia sẻ: “Em rất vui vì lần đầu tiên đoạt huy chương Vàng và giành giải Championship in Mathematics Theory cho thí sinh có phần thi lý thuyết xuất sắc”.

Nguyễn Đình Kiên (bên trái) và người bạn thân học cùng lớp. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo chia sẻ của gia đình Kiên, em biết đọc từ lúc 5 tuổi và có thể đọc được các loại sách, báo của bố mẹ mua về.

Đặc biệt, Nguyễn Đình Kiên sớm bộc lộ năng khiếu Toán học từ khi còn nhỏ. Khoảng 6 tuổi, em có thể tính nhẩm rất nhanh, thậm chí thuộc cả bảng cửu chương.

Mỗi khi bố mẹ dạy chị gái (hơn Kiên 3 tuổi) học bài, Kiên thường đứng bên cạnh nhẩm các phép tính và đưa ra đáp án trước chị mình.

Chị Phạm Thị Hồng Vân (mẹ của Kiên) nhớ lại hồi Kiên học mẫu giáo, thỉnh thoảng chị cho con đến cơ quan chơi sau giờ tan trường, đồng nghiệp của mẹ thường đưa ra những câu đố về Toán và tiếng Anh cho Kiên.

Kiên luôn lắng nghe và nhanh chóng đưa ra câu trả lời. Mọi người trong cơ quan chị Vân khen Kiên có trí nhớ tốt.

Thấy con sớm bộc lộ năng khiếu Toán học, vợ chồng chị Vân chủ động mua thêm sách Toán cho con.

Gần đây, chị đặt cả tạp chí về Toán học để con tham khảo. Tạp chí có nhiều bài lớp 8-9, chị Vân không biết con có hiểu hết không nhưng thấy đọc rất say sưa.

Thầy giáo chủ nhiệm Vũ Công Minh tự hào khi có một cậu học trò xuất sắc như Nguyễn Đình Kiên (Ảnh: Lã Tiến)

Đánh giá về người bạn thân của mình, em Nguyễn Phúc Thành (học cùng lớp với Kiên) cho biết, Kiên là người bạn tốt, thân thiện với mọi người.

“Với thành tích đáng khâm phục, Kiên được các bạn trong lớp, trong trường mệnh danh là “thần đồng” Toán học của Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng”, Phúc Thành chia sẻ.

Thầy Vũ Công Minh (chủ nhiệm lớp 7A1) cho biết, thầy và nhà trường phát hiện năng khiếu Toán học của em từ sau cuộc thi học sinh giỏi lớp 6.

“Cuộc thi đó, Kiên được tuyển chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng.

Trong quá trình ôn luyện học sinh giỏi, Nguyễn Đình Kiên làm bài nhanh hơn các bạn. Khi làm các bài bằng tiếng Anh, em chỉ gặp chút khó khăn trong việc dịch đề bài sang tiếng Việt.

Khi thầy định hướng đề bài đúng thì Kiên học rất nhanh và có trí nhớ rất tốt để tiếp thu các dạng bài do thầy, cô đưa ra ôn luyện”, thầy Minh nói.

Thầy cô, bạn bè đón Nguyễn Đình Kiên (thứ hai từ phải sang) khi em xuất sắc đoạt huy chương Vàng kỳ thi Toán và khoa học quốc tế IMSO 2018. (Ảnh: Zing.vn)

Theo thầy Minh, đây không phải lần đầu tiên nam sinh mang lại vinh quang cho gia đình và nhà trường. Mới học lớp 7, Kiên đã sở hữu bảng thành tích ấn tượng.

Thời tiểu học, em từng giành giải nhất tìm kiếm người hiền tài, giải Toán tiếng Anh qua mạng, giải ba Tin học trẻ thành phố…

Năm học 2017-2018, nam sinh 12 tuổi giành huy chương bạch kim vòng Chung kết quốc gia giải Toán tiếng Anh qua mạng tổ chức tại Việt Nam.

Nhờ đó, em được mời tham dự vòng chung kết Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) dành cho lứa tuổi 12-13 tổ chức tại Singapore và đoạt huy chương vàng.

Trò chuyện với cao thủ bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi quốc gia

Cùng năm học trên, Kiên giành giải vô địch khối 6 toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO), tham dự cuộc thi Olympic thách thức Toán học Quốc tế Singapore 2018 (SIMOC) và giành giải vô địch khối 6, 3 huy chương vàng SIMOC 2018, huy chương vàng hai giải Mind Sport và Math Warrior.

Bộ sưu tập huy chương vàng của “thần đồng” Nguyễn Đình Kiên còn phong phú hơn nhờ thành tích tại các cuộc thi Toán quốc tế Hoa Kỳ (AMO 2017), Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam (MYTS 2018), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras 2018).

Tháng 8 vừa qua, em nhận chứng chỉ hạng xuất sắc tại cuộc thi Toán học Australia (AMC) 2018, tỷ lệ xếp hạng đạt 98%.

Trong năm học 2018-2019, Kiên tiếp tục ghi dấu ấn với huy chương vàng cùng giải vô địch lý thuyết Toán IMSO.

Chi sẻ về ước mơ của mình, Kiên chỉ cười và cho biết sẽ phấn đấu học tập thật tốt để có cơ hội học lớp chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông Trần Phú (Hải Phòng).

LÃ TIẾN