23% học sinh Anh học thêm trước kỳ thi

16/09/2011 07:03
(GDVN) - Ngày càng nhiều học sinh được phụ huynh gửi tới học tại các lớp phụ đạo nhằm nâng cao kết quả trong các kỳ thi.

(GDVN) - Ngày càng nhiều học sinh được phụ huynh gửi tới học tại các lớp phụ đạo nhằm nâng cao kết quả trong các kỳ thi và có nhiều cơ hội đỗ vào những trường hàng đầu.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của tổ chức Sutton Trust với 2.739 từ 11 đến 16 ở Anh và xứ Wales, khoảng 1/4 phụ huynh thừa nhận gửi con của họ tới các lớp học thêm nhằm tăng đối đa điểm số bài kiểm tra của con họ trong các kỳ thi. Những học sinh thuộc gia đình khá giả học thêm nhiều gấp 2/3 lần so với những học sinh con nhà nghèo.

Ông Peter Lampl, chủ tịch tổ chức Sutton Trust, cho biết: “Các lớp học thêm dường như đang bùng nổ bất chấp tình hình kinh tế đang suy thoái. Tuy nhiên, điều này đang khiến những học sinh nghèo bị yếu thế do họ không có tiền để đi học thêm.”

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ học sinh học thêm tăng lên 23% trong năm nay so với 18% năm 2005 bất chấp tài chính của các gia đình bị giảm sút do cuộc suy thoái kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia giáo dục chỉ trích việc học thêm gia tăng khiến học sinh chịu rất nhiều sức ép và thường bị stress.

Trong khi đó, các trường học cho rằng việc học thêm tập trung ôn luyện trước kỳ thi đầu vào sẽ khiến đánh giá sai khả năng của học sinh – khiến học sinh không có năng lực thực sự rất vất vả khi theo học tại các trường hàng đầu.

Tuy vậy, các phụ huynh giải thích rằng họ buộc phải đưa con cái tới các lớp học thêm để tăng cơ hội đỗ vào những trường phổ thông và đại học tốt nhất trong bối cảnh cuộc cạnh tranh đầu vào của nhóm trường này rất khắc nghiệt.

Việc ngày càng nhiều học sinh phải tham gia các lớp ôn luyện trước khi một phần là so số lượng học thi đầu vào rất đông. Có những trường tỷ lệ chọi đầu vào lên tới 1/10.

Hà Anh (Telegraph)