47 HS bị trả hồ sơ ngay "phút chót" trước khai giảng

04/09/2011 08:40 Theo NLĐ
47 HS lớp 6 Trường THCS Quỳnh Mai (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng – HN) bị trả hồ sơ nhập học ngay trước thời điểm khai giảng năm học mới.

Vụ việc xảy ra vào chiều 1-9 khi phụ huynh của 47 học sinh nói trên được  Trường THCS Quỳnh Mai triệu tập để… xin lỗi và trả hồ sơ vì lý do tuyển trái tuyến vượt quá quy định

Bị loại giờ chót

Có mặt tại trường, chị N.T.T không khỏi bức xúc. Chị cho biết khi nhà trường có thông báo tuyển sinh chị là một trong những người đầu tiên nộp hồ sơ trái tuyến xin cho con vào trường. Cùng với hồ sơ, mỗi phụ huynh trái tuyến còn tự nguyện đóng thêm 1,5 triệu đồng hỗ trợ cơ sở vật chất.

Con chị bắt đầu đi học thêm tại trường từ những ngày đầu tháng 7 và từ ngày 15-8 bắt đầu học chính thức. Đến giờ, ngày khai giảng cận kề, chị lại nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm thông báo nhà trường phải “trả con chị về địa phương” vì phòng giáo dục không cho phép.


Trường THCS Quỳnh Mai với quyết định loại 47 học sinh trái tuyến.

47 phụ huynh có cùng bức xúc và nỗi lo không biết giải quyết việc học cho con em mình như thế nào. Đó là lý do  khi nhà trường bàn giao học bạ, rất nhiều phụ huynh đã kiên quyết không nhận lại hồ sơ. Chị P.T.M có con đang học tại lớp 6A thuộc diện bị “loại” khẳng định chị sẽ không nhận lại học bạ và yêu cầu trường có trách nhiệm giải quyết.

Chị B.T.V có con đang học lớp 6G cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chị đã 3 lần phải chuyển nhà để cho con học ở môi trường tốt.

“Người lớn làm sai, người lớn phải chịu trách nhiệm, sao bắt con trẻ phải chịu? Các cháu  không có lỗi nên nhà trường cũng như các cấp cần tạo điều kiện cho các cháu học tập” - chị V. khẩn thiết yêu cầu.

Điều mà nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc khi biết con em mình nằm trong danh sách bị loại trong khi trường vẫn có khả năng bố trí lớp học.

Theo phản ánh của phụ huynh, sĩ số mỗi lớp của trường chưa đến 50 học sinh. Nếu nhận thêm 47 cháu bị loại thì nhà trường cũng chỉ xếp thêm một lớp. Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cũng hoàn toàn đáp ứng.

Ngàn lần xin lỗi

Nguyên nhân vì sao  Trường THCS Quỳnh Mai đưa ra quyết định gây bất bình phụ huynh học sinh? Bà Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, giải thích chỉ tiêu của quận giao cho trường tuyển trái tuyến 250 học sinh, nhưng đến hạn chót đăng ký, số hồ sơ xin nhập học là 297, vượt 47 chỉ tiêu.

Do vậy, sau khi sàng lọc, trường mới quyết định trả hồ sơ 47 học sinh. Trước phản ứng của phụ huynh, ngay trong chiều 1-9, bà Hà không còn cách nào xin lỗi các phụ huynh: “Chúng tôi xin nhận hoàn toàn khuyết điểm, hình phạt, xin kỷ luật ban tuyển sinh, xin sang năm rút chỉ tiêu tuyển sinh đi… nhưng cho đến chiều nay phòng giáo dục, quận về vẫn chốt lại là bằng mọi cách phải giải quyết vụ này trước ngày 3-9. 47 học sinh tuyển trái tuyến thừa phải đi tuyến đúng”.

Để thuyết phục phụ huynh, bà Hà còn cho biết thêm, tiêu chuẩn để những học sinh trái tuyến được ở lại của quận và của trường, đó là có 4 hoặc 5 năm học giỏi; con cháu ruột của những giáo viên đang dạy tại trường, giáo viên về hưu, những học sinh thuộc diện “ngoại giao” hoặc là con thương binh, gia đình chính sách.
Những học sinh không được nhận hồ sơ là những em có hộ khẩu không rơi vào những phường “nóng”, kể cả con giáo viên (các phường Thanh Lương, Minh Khai, Thanh Nhàn) vì các trường ở đó đang thực sự thiếu học sinh.

Sau đó, bà Hà lặp lại lời xin lỗi: “Chúng tôi đã lọc lên lọc xuống, không muốn “loại” một học sinh nào ra. Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi (hiệu trưởng cũ, hiệu phó) đã khóc, xin nhận hết khuyết điểm của chúng tôi với phòng, với quận, nhưng phòng và quận cương quyết không giải quyết cho chúng tôi. Chúng tôi cũng mong lần đầu tiên ngàn lần xin lỗi các bác, chúng tôi nhận khuyết điểm”.

Giải quyết học đúng tuyến

Trao đổi với phóng viên chiều 1-9,  ông Nguyễn Như Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hai Bà Trưng, cho hay trong số học sinh trái tuyến của Trường THCS Quỳnh Mai có cả học sinh từ huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thậm chí ngay cả những phường trong quận này cơ sở vật chất rất tốt cũng xin về trường.

Để giải quyết việc học tập của các em, ông Thắng đưa ra hướng giải quyết là trước mắt, vẫn bố trí các em học sinh đăng ký học trái tuyến đến lớp bình thường, sau đó sẽ giải quyết nhập học đúng tuyến.

Theo NLĐ