"Ăn điểm ở môn Hóa học"

02/06/2013 16:46 Xuân Trung
(GDVN) - Đánh giá về đi thi Hóa học chiều nay nhiều thí sinh cho rằng, nội dung kiến thức ra đúng trọng tâm, không đánh đố thí sinh. Đề năm nay theo nhận định của thí sinh thì phần lý thuyết nhiều hơn thực hành, bên cạnh đó phần hóa hữu cơ theo các thí sinh chiếm nhiều hơn.

Kết thúc thời gian thi môn Hóa học chiều nay tại Hội đồng thi trường THPT Việt – Đức (Hà Nội), nhiều thí sinh tươi cười bước ra ngoài. Theo đánh giá của thí sinh, đề Hóa học năm nay không khó, thậm chí còn dễ hơn năm trước. Với 40 câu hỏi trắc nghiệm, nhiều thí sinh trả lời xong trước thời gian.

Em Nguyễn Lê Minh, lớp 12E1 Trường THPT Merie Cuire vui mừng cho biết, tính chất đề nằm trong chương trình học, không có câu nào đánh đố và hầu hết là những kiến thức rất tập trung, chủ yếu trong sách lớp 12.

“Trong 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 1 giờ, em làm xong khi mới chỉ hết 50 phút, 10 phút xem lại bài. Trước khi kỳ thi diễn ra em cũng đã có làm thử một số đề và có nhiều câu đúng với nội dung ra hôm nay, 8 điểm là điểm của em ở môn Hóa” Minh tự tin khẳng định.

Nguyễn Lê Minh và  Nguyễn Quốc Đạt đều rất hài lòng với bài thi chiều nay ở môn Hóa học. Ảnh Xuân Trung

Ra cùng với Minh, bạn cùng trường Nguyễn Quốc Đạt cũng tự tin cho biết, đề Hóa chiều nay tập trung vào phần hóa hữu cơ là nhiều, trong chương trình lớp 12. “Nếu học sinh học trung bình với đề này em nghĩ cũng có thể đạt 7-8 điểm, riêng em hy vọng đạt 8-9 điểm ở môn này”.

Ăn điểm ở môn Hóa học

Nhận định về đề thi môn Hóa học chiều nay, cô Nguyễn Thị Hoa Mỹ, giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội cho biết như trên. Theo cô Mỹ, đề Hóa chiều nay tương đối dễ, kiến thức rất  cơ bản, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi phần bài tập và phần lý thuyết không có câu nào đánh đỗ học sinh. Tuy nhiên, trong phần lý thuyết có 2 câu hỏi, nếu thí sinh không chú ý sẽ dễ mất điểm. “Nói chung với đề thi Hóa năm nay, học sinh có lực học trung bình chăm chỉ một chút là đạt điểm trung bình. Tôi nghĩ điểm Hóa năm nay sẽ cao như năm trước” cô Mỹ cho biết.


Cùng chung niềm vui với các bạn trường THPT Việt Đức, em Lưu Thu Huyền khá hài lòng với phần trả lời của mình, xem lại phần trả lời của mình Huyền hồ hởi: “Nội dung thi đúng với chương trình của chúng em đã học, nói chung đề Hóa chiều nay là  vừa sức. Tuy nhiên, phần lí thuyết còn nhiều, thực hành ít. Em dự kiến được 9 điểm là ít ở môn này”. 

Tại Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều hài lòng với bài làm của mình. Em Thúy Anh, học sinh Trường THPT Trần Phú cho biết, so với đề thi thử các em đã được làm ở trường, đề thi thật có phần dễ hơn.

Lý thuyết khá nhiều nhưng kiến thức rất cơ bản, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, một ít liên quan đến kiến thức lớp 11 nên các bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể hoàn thành bài thi tốt.

Tại các Hội đồng khác, theo ghi nhận nhanh cho thấy, hầu hết các thí sinh đều rất vui vẻ, hớn hở vì làm tốt bài môn Hoá học.

Tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (Q.Hà Đông), em Minh Tùng cho biết, em chỉ mất có 40 phút để làm bài. Năm nay, Minh Tùng thi đại học khối A nên môn Hoá không phải là trở ngại đối với em trong kỳ thi tốt nghiệp. “Đề thi tốt nghiệp dễ vì dành cho học sinh từ mức trung bình trở lên, em chỉ lo thi đại học” thí sinh này cho biết.

Làm được bài nên các sĩ tử nói cười rất rôm rả với nhau sau giờ thi, cùng bàn luận và tính xem mình được bao nhiêu điểm. một học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhận định, đề thi năm nay vừa sức học, học sinh trung bình cũng có thể làm được. Môn thi Văn sáng nay, thí sinh này “tạm hài lòng” còn với môn Hóa, có thể tự tin đạt 8-9 điểm.

Như vậy, sau ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhận định ban đầu của thí sinh đây là một ngày thi thành công và không có gì vướng mắc. Các thí sinh phần lớn hài lòng với bài làm của mình. Buổi sáng mai các thí sinh bước vào thi môn tiếp theo là Địa lí, đây được coi là môn học thuộc nên có thể có thí sinh vi phạm quy chế?


Cả nước không có trường hợp vi phạm Quy chế thi

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, sau ngày thi thứ nhất với 2 môn Ngữ văn và Hóa học, cả nước có 946.064 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó GD THPT là 854.355 thí sinh; GDTX là91.709 thí sinh. 

Thực tế, số thí sinh đến dự thi: 942.975, đạt 99,67% so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó: GD THPT: 852.214, đạt 99,75%; GD TX: 90.761, đạt 98,97% với 40.361 phòng thi, so với năm 2012 (40.620) giảm 259 phòng.

Theo đánh giá và nhận định chung của Bộ GD&ĐT, trong ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. 

Đề thi môn Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở, nhất là câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực vì mang tính thời sự, có tính nhân văn cao, hướng thí sinh đến những sự việc, những tính cách thiết thực nhất trong đời sống, đó là sự dũng cảm, góp phần xây dựng nhân cách cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, công tác coi thi ở các địa phương được chuẩn bị chu đáo mọi mặt, nhất là việc tổ chức quán triệt Quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi. 

Không khí trường thi ở các Hội đồng coi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung trật tự, an toàn. Những vi phạm Quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc. Ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc, điện, nước được cung cấp ổn định; không xảy ra hiện tượng mất điện, mất nước; vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.


Xuân Trung