Ba Đại học lớn họp bàn việc kết nối, hợp tác

25/08/2019 07:33 TẤN TÀI
(GDVN) - Theo đề xuất, mỗi năm ba đại học lớn trong nước sẽ gặp nhau ít nhất một lần để bàn bạc, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển giáo dục đại học.

Ngày 23/8, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để bàn về sự kết nối, hợp tác.

Ba Đại học lớn bàn về việc kết nối, hợp tác. Ảnh: AN

Tham gia cuộc họp có Phó Giáo sư Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cùng lãnh đạo các Ban chức năng.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện gặp gỡ lần đầu tiên giữa ba Đại học là dấu ấn khởi đầu, mở ra nhiều cơ hội mới để cùng nhau kết nối, hợp tác và phát triển trong thời gian đến. 

Giải thể đại học vùng, phải chăng chúng ta không muốn hội nhập quốc tế?

Thầy Vũ bày tỏ mong muốn và đề xuất, khởi đầu từ sự kiện hôm nay, lãnh đạo ba Đại học sẽ tiếp tục có những lần gặp gỡ (ít nhất mỗi năm một lần).

Qua đó, tạo ra những cơ hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, nắm bắt được nhu cầu để hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Đặc biệt trong những vấn đề chung như: Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Hợp tác nghiên cứu khoa học giải quyết những vấn đề cấp thiết vì sự phát triển của vùng và đất nước;

Phối hợp góp ý, phản biện và xây dựng các chính sách của ngành để thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi;

Xây dựng các đề án hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức các hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế, các dự án nghiên cứu chung.

Đặc biệt là sự phối hợp trong dự án của Ngân hàng Thế giới theo chủ trương của Chính phủ;

Kinh nghiệm tổ chức mô hình trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục “độc lập” với các Đại học...

Lãnh đạo hai Đại học Quốc gia đã ghi nhận và thống nhất với những đề xuất trên của Đại học Đà Nẵng.

Phó Giáo sư Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, ba Đại học đều có chung dấu mốc 25 năm xây dựng và phát triển (đều được Chính phủ thành lập từ năm 1994, 1995 và có bề dày truyền thống của các trường thành viên).

Kiến nghị để các Đại học đa lĩnh vực trở thành những “quả đấm thép”

Có cùng mô hình Đại học hai cấp, đa lĩnh vực, có đủ các ngành nghề đào tạo và tiềm lực đội ngũ, cũng như các điều kiện, lợi thế tại mỗi miền Bắc – Trung – Nam;

Để phát triển, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực.

Phó Giáo sư Đạt đề xuất lãnh đạo ba Đại học xem xét ký kết hợp tác chung làm “khung” tạo thuận tiện cho sự hợp tác sâu rộng giữa các trường thành viên như trong thời gian qua.

Phó Giáo sư Nguyễn Kim Sơn thống nhất đề xuất trong việc phối hợp thực hiện các thể chế quy trình của Ngân hàng thế giới trong việc huy động nguồn vốn cho ba Đại học cần được xem xét, hợp tác, giải quyết dứt điểm trong từng khâu.

Đồng thời, đề xuất ba Đại học cùng nhau chia sẻ cơ sở dữ liệu về các chuyên gia, các nhà khoa học.

“Cơ sở dữ liệu này rất quan trọng nhằm phát huy vai trò của các Đại học trong việc góp ý, phản biện và xây dựng chính sách đổi mới của ngành.

Các vấn đề thời sự cấp thiết của đất nước cũng như những thách thức đặt ra với mỗi Đại học trong bối cảnh mới như:

Đổi mới mô hình tổ chức hoạt động hiệu quả với vai trò của Hội đồng Đại học, tiến trình, cách thức, kinh nghiệm triển khai tự chủ Đại học. Làm thế nào để các Đại học hợp tác hiệu quả, để đi xa cùng nhau...” , Phó Giáo sư Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Trong quá trình thảo luận, đại diện lãnh đạo các Đại học đã chia sẻ nhiều ý tưởng, kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối dùng chung nguồn lực để nâng cao hiệu quả, phát huy được sức mạnh của toàn hệ thống.

TẤN TÀI