Bé hơn 3 tuổi đã... học lớp 9

23/08/2011 09:52 Theo NLĐ
Sinh ra vốn là một đứa bé chậm phát triển nhưng khi lên 2 tuổi, bé trai Huỳnh Việt Tín bỗng trở thành “thần đồng” khi có thể đọc chữ, đếm số rành rọt.

Sinh ra vốn là một đứa bé chậm phát triển nhưng khi lên 2 tuổi, bé trai Huỳnh Việt Tín bỗng trở thành “thần đồng” khi có thể đọc chữ, đếm số rành rọt.

“Thần đồng” Huỳnh Việt Tín đang đọc báo

Bé Huỳnh Việt Tín sinh ngày 26-10-2007 ở xã Long Điền B, huyện Chợ Mới - An Giang. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ Tín phải rời bỏ quê nhà lên TPHCM mưu sinh. Hiện Tín đang ở cùng cha mẹ tại nhà trọ trên đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh.

Anh Huỳnh Phú Cường (SN 1977), cha bé Tín, cho biết anh và chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1976)  cưới nhau vào năm 2003. Làm nghề chăn nuôi heo, cuộc sống của hai vợ chồng luôn bấp bênh theo những đợt dịch heo tai xanh bùng phát hết năm này qua năm khác.
 
Tuy nhiên, trong cảnh khốn khó họ vẫn không thiếu niềm vui và hạnh phúc khi bé Huỳnh Việt Tín ra đời vào năm 2007. Anh Cường tâm sự: "Do kinh tế gia đình suy kiệt, mới sinh ra bé Tín cũng phải chịu khổ".
 
“Nhà nghèo, thằng nhỏ đâu có được uống sữa đầy đủ như con người ta. Lúc biết ăn thì chỉ toàn cơm trắng với nước tương nhưng thằng bé vẫn ăn ngon lành. Nhìn con ăn uống kham khổ mà vợ chồng tôi ứa nước mắt” – anh Cường thổ lộ.

Chị Thanh cho biết từ nhỏ bé Tín có biểu hiện chậm phát triển, không được lanh lợi, linh hoạt như những bé cùng trang lứa. “Cho đến gần 2 tuổi nó vẫn chưa biết đứng chựng, không nói, không bi bô gọi ba mẹ làm vợ chồng tôi vô cùng lo lắng”- chị Thanh nói.
 
Nhưng đến khi bé Tín tròn 2 tuổi thì nỗi lo lắng của vợ chồng anh Cường tan dần, thay vào đó là sự vui mừng khi con trai họ có nhiều biểu hiện thông minh vượt trội so với những đứa bé cùng lứa tuổi.

“Khi lên 2 tuổi, Tín bất ngờ vịn vách nhà đứng dậy rồi bước đi luôn chứ không phải tập đứng chựng nữa. Bất ngờ hơn, mỗi lần ăn cơm, ngồi trên cái bàn có 24 chữ cái dành cho trẻ em, bé chỉ mặt từng con chữ và đọc chính xác”- chị Thanh kể lại.
 
Chị Thanh cho biết ngoài đọc chữ, bé Tín còn biết đếm xuôi, đếm ngược những chữ số từ 1-300 không hề bị lắp hay lẫn lộn. Khi được ba chở đi đường, thấy bất kỳ chiếc xe máy nào chạy qua mặt, bé cũng đọc chính xác dãy số trên biển số.
 
“Lúc đó chúng tôi mới biết là bé có thể nhận biết và đọc được những dãy số đến hàng ngàn vì biển số xe có đến 4 con số”, anh Cường nhớ lại.

Cuộc sống khó khăn quá, vợ chồng anh Cường mãi lo làm lụng kiếm sống nên cũng không để tâm đến khả năng kỳ lạ của con, không dạy dỗ thêm được cho bé. Vậy mà, lên khoảng 3 tuổi thì bé Tín đã đọc báo rành rọt, biết đọc chính xác những con số đến hàng chục triệu. Những dòng chữ chạy ngang màn hình tivi bé đều đọc chính xác. “Chắc là do xem ti vi nhiều nên con tôi biết đọc chữ sớm”- chị Thanh đoán.

Một lần, vợ chồng anh Cường đưa bé Tín về quê và đến Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MBbank) trả nợ. Ở đó, bé Tín hiếu động đi vòng quanh và đọc tất cả các bảng hiệu, mẫu panô, áp phích treo trong phòng khiến nhiều người bất ngờ, thích thú.

Chị Nga, một nhân viên phòng giao dịch của MBbank ở thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, nơi anh Cường đến thanh toán nợ, cho biết chị và nhiều người khác đã kiểm chứng khả năng đọc chữ của bé Tín. “Chúng tôi đưa bé Tín nhiều tờ báo khác nhau và bé đọc đúng bất kỳ câu chữ nào chúng tôi yêu cầu. Những con số hàng chục triệu cũng không làm khó được bé. Đúng là một “thần đồng!”- chị Nga thán phục.
 
Khả năng này của bé Tín cũng đã được chúng tôi kiểm chứng một lần nữa trước sự chứng kiến của đông đảo người dân thị trấn Mỹ Luông.

Bé Tín rất mê đọc sách báo và xem chương trình “đào tạo đại học từ xa” trên tivi

Tín cho biết cháu rất thích xem các game show của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Bé có thể nói chính xác tên tất cả các game show lớn của VTV từ thứ 2 đến chủ nhật hằng tuần và tên tất cả MC dẫn các chương trình này.

Anh Cường cho biết Tín rất thích xem ti vi nhưng không thích xem phim hoạt hình hay ca nhạc. Ngược lại, bé rất thích các chương trình “đào tạo đại học từ xa” trên các kênh truyền hình.

Theo vợ chồng anh Cường, trước đây họ cũng đem bé Tín gởi trường mầm non nhưng đều bị trả về vì bé... không chịu học chữ cái hay ca hát như các bạn.

“Cô giáo phê bình nó không đoàn kết với bạn học và hay lấy sách, báo của cô đọc. Nhiều lần như thế nên tôi đành để cháu ở nhà. Tôi nghĩ chắc con mình phải được học với một môi trường nào khác. Song hiện vợ chồng tôi đang ở nhà trọ thuê, tôi làm bảo vệ, mẹ nó đi bán vải … thu nhập không ổn định nên không biết lo cho con thế nào” – anh Cường tâm sự.
 
Điều thú vị là nhiều lần chúng tôi hỏi đi, hỏi lại bé Tín rằng “con đã đi học chưa, học lớp mấy” thì bé đều trả lời: “con học lớp 9!”, nhất quyết không chịu học lớp 1 hay mầm non, mẫu giáo!

Theo NLĐ