Bên cạnh con luôn có cha mẹ đồng hành

05/07/2016 07:14 Bài và ảnh: Phương Thảo
(GDVN) - Mùa thi cũng là lúc chúng ta quen thuộc hình ảnh người cha, người mẹ với khuôn mặt lo âu, đôi mắt luôn hướng về phía cổng trường.

Không khi nào, tấm lòng cha mẹ lại được nhắc nhiều như trong những ngày các sĩ tử bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời - kỳ thi THPT quốc gia. 

Cùng con vững chân trên những bước đi đầu đời

Có trực tiếp chứng kiến hình ảnh các phụ huynh mong mỏi, chầu trực bên ngoài các điểm thi mới cảm nhận được hết tình thương yêu, sự kỳ vọng cùng bao vất vả pha lẫn sự lo toan của các bậc sinh thành đối với con cái mình. 

Lo lắng chờ đợi trong thời gian con thi

Họ không ngại chờ con hàng tiếng đồng hồ dưới cái nóng của mùa thi, cũng không ngại trao cho con những nụ cười, lời động viên giúp con cái ổn định tâm lý dù sau khi kỳ thi kết thúc, kết quả của con tốt hay không. 

Trà đá hay đọc báo là cách giết thời gian của các bậc phụ huynh

Nhiều phụ huynh chọn cho mình chỗ đứng mát để nghỉ ngơi, người thì dải chiếu nằm dưới bóng cây, người thì đứng ngay dưới gầm cầu vượt hay tựa lưng vào tường chợp mắt sau một đêm dài không ngủ, một số khác chọn cách đọc báo hay ngồi những quán trà đá tán gẫu để thời gian chờ đợi con qua nhanh. 

Những ánh mắt lo lắng hằn trên khuôn mặt sương gió của các bậc phụ huynh luôn ngóng trông vào cánh cổng trường.

Khi có thí sinh đầu tiên bước ra, mọi người ai nấy đều vồ vập hỏi han đề thi dễ hay khó, những phút sôi nổi lại mau chóng qua đi, tất cả phụ huynh ai nấy đều cùng tâm trạng, lặng lẽ thẫn thờ nhìn về phía cánh cổng khép kín với niềm hy vọng con sẽ làm bài tốt. 

Trên những khuôn mặt hằn rõ sự mệt mỏi do mất ngủ, lo lắng muộn giờ thi của con, những bậc phụ huynh không phân biệt giàu nghèo, địa vị như có sự kết nối cảm thông với nhau để cùng chia sẻ những câu chuyện không đầu không cuối, những câu chuyện về việc nên cho con ăn gì, mặc gì… trong kỳ thi.

Cô Lê Thị Thiệp, phụ huynh thí sinh Nguyễn Văn Linh (Thanh Oai – Hà Nội) chia sẻ: “Trước khi đưa cháu đi thi, gia đình có làm lễ cúng tổ tiên, cầu mong ông bà phù hộ cho cháu thi tốt.

Cũng lo lắm nhưng vẫn phải động viên con sao cho có tinh thần thi vững nhất, điều kiện gia đình cũng khó khăn, mong sao cháu thi đỗ để có tương lai”.

Còn chú Lê Hiền Khuyến, phụ huynh của thí sinh Lê Hiền Linh (Quốc Oai – Hà Nội) cho biết:

Đưa con đi từ sáng sớm, trên đường đi chỉ sợ xe bị hỏng, muộn giờ thi của con. Gia đình làm nông nghiệp, cấy hái, quanh năm chỉ quanh quẩn với ruộng đồng cũng chỉ hy vọng con cái học hành thành đạt, khó khăn vất vả như nào cũng cố cho con ăn học nên người”. 

Tất cả dành hết cho con

Dù có chờ đợi mấy tiếng đồng hồ tại địa điểm thi bất kể dưới cái nóng nực của nắng hè hay những cơn mưa tầm tã thì các bậc cha mẹ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc mong sao dành những điều tốt đẹp nhất cho con. 

Ngả lưng yên tâm ngủ sau khi con đã vào phòng thi.

Đằng sau cuộc hành trình thi cử của các sĩ tử luôn có sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ. Để đạt được kỳ thi một cách tốt nhất, các bậc phụ huynh đều cố gắng động viên, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ. 

Nhiều phụ huynh rải chiếu nghỉ ngơi kiên nhẫn chờ con.

Đồng hành cùng mùa thi lại càng thấm thía rằng: Đằng sau sự trưởng thành của con cái luôn có cha mẹ dõi theo, để rồi từ nền tảng của sự yêu thương này, con cái có thể tự tin bước vào đời bằng sự vững chãi và thành đạt.

Bài và ảnh: Phương Thảo