Brazil: Gắn chip lên đồng phục học sinh để chống trốn học

14/04/2012 06:20 Thu Hoài
(GDVN) - Một thành phố ở Brazil đang triển khai việc sử dụng con chip điện tử định vị gắn vào đồng phục học sinh để kiểm soát tình trạng trốn học.

Vào cuối tháng 3 năm sau, tất cả 43.000 học sinh ở độ tuổi từ 4-14 trong hệ thống giáo dục công lập tại thành phố Vitoria da Conquista sẽ được mặc đồng phục có gắn chip điện tử để tự động giám sát việc ra vào trường của các em.

Thư ký Sở giáo dục của thành phố, Coriolano Moraes, rất phấn chấn khi nói về phương pháp quản lý mới: “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều bậc cha mẹ đưa con tới trường nhưng không thực sự nhìn thấy liệu con họ có vào trường học hay không vì họ đều vội vàng rời đi để tới nơi làm việc kịp giờ.”

Bà Moraes nói thêm” Phần lớn các phụ huynh đều tỏ ra bất ngờ phi được nhà trường điện thoại thông báo rằng con họ đã trốn học.”

Con chip định vị sẽ giám sát việc học sinh vào trường và gửi một tin nhắn thông báo tới các phụ huynh nếu con họ không vào trường sau 20 phút kể từ khi lớp học bắt đầu.

Chính quyển thành phố đã đầu tư  670.000 USD vào chương trình này, đây là chi phí bao gồm cả thiết kế và thử nghiệm nên trong tương lai số tiền phải chi sẽ nhỏ hơn. Mặc dù vậy, con số này vẫn chưa thấm vào đâu so với dự án phát triển GPS ở Mỹ trước đó, cũng được nghiên cứu để áp dụng cho đối tượng là học sinh.

Những chiếc áo phông vẫn sẽ có thể giặt và là bình thường mà không làm hỏng con chip. Tuy nhiên, một số ý kiến lên án rằng, những con chíp này chẳng khác nào những con chip định vị gắn lên người thú nuôi, và đây là sự xâm phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm cũng như quyền lợi của học sinh.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hoài