Cả nhà cùng mãn nguyện vì bài thi Ngữ văn

22/06/2017 13:20 Bài và ảnh: Vương Thủy
(GDVN) - Kết thúc môn Văn, môn thi đầu tiên tại Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A, nụ cười đều rạng ngời trên môi của cả phụ huynh và thí sinh dự thi.

Sáng 22/6, các thí sinh đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên trong kì thi quốc gia 2017.

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội), một trường trong khu vực ngoại thành Hà Nội trong ngày thi đầu tiên, các phụ huynh đưa con đi thi đều cho rằng năm nay nhàn hơn rất nhiều so với những năm trước do địa điểm thi gần nơi ở của các thí sinh.

Phụ huynh nhàn hơn vì thi gần

Ngoại trừ một số gia đình ở xa, hầu hết phụ huynh đều để đưa con đến điểm thi vào khoảng 6h15 đến 6h30 phút để các em có thời gian bĩnh tĩnh làm bài.

Rất nhiều phụ huynh sau khi đưa con đến đều trở về nhà để đợi đến khi kết thúc thời gian làm bài ra đón con.

Năm nay, do được tổ chức tại địa điểm thi gần nên phụ huynh học sinh cũng bớt vất vả.

Ban tổ chức bố trí khu vực phụ huynh ngồi nghỉ chờ.

Hơn nữa, Ban tổ chức cũng sắp xếp nơi gửi xe miễn phí và phòng chờ cho phụ huynh học sinh. Vì vậy, không còn cảnh các bậc phụ huynh ngồi giữa trời nắng chờ con như các năm trước.

Đánh giá năm nay có nhiều thuận lợi do địa điểm ở gần, chú Nguyễn Văn Thông (ở Tây Mỗ) cho biết chú không cần phải dậy quá sớm mà chỉ cần gần đến giờ thi là đưa con đi, đỡ mất thời gian hơn nhiều.

Cách điểm thi khoảng 7km, cô Vũ Thị Nhàn nghỉ lại tại phòng chờ Ban tổ chức bố trí để động viên con thi. Cô cho biết, năm nay đưa con đi thi rất là phấn khởi vì được nghỉ ngơi tại phòng thoáng mát, có quạt và nước uống đầy đủ.

Chú Nguyễn Bá Thắng ở xã Đông La, Hoài Đức, nhà cách địa điểm thi khoảng 10 km lại quyết định cho con tìm nhà nghỉ ở lại buổi trưa để đỡ vất vả và giúp cậu con trai có nguyện vọng vào Trường Đại học Y Hà Nội có thêm thời gian nghỉ ngơi trước khi bước vào môn thi buổi chiều.

Đa số phụ huynh chọn về nhà sau khi đưa con đến trường thi, một số phụ huynh nhà xa hơn thì ở lại chờ con thi xong.

Tâm sự với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Hoa (thôn Cù Sơn, xã Vân Côn) cho biết:

Vì nhà hoàn cảnh khó khăn nên cô không có điều kiện cho các em học thêm. Bản thân cô cũng vì gia đình khó khăn nên phải nghỉ học từ lớp 6 vì vậy cũng mong các con được học hành đến nơi đến chốn”.

Đồng hành cùng con đi thi, cô Hoa cho biết cảm thấy rất hồi hộp bởi đây là kỳ thi rất quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời các em.

Cô Hoa chia sẻ thêm, cũng biết hoàn cảnh khó khăn nên các em nhà cô cũng chịu khó tự học và đều có thành tích học tập cao trong quá trình học.

Đề thi năm nay khá hay

Kết thúc môn Văn, hầu hết các thí sinh thi tại trường Trung học phổ thông Hoài Đức A được phỏng vấn đều cho biết đề thi năm nay tương đối dễ, các em đều có thể hoàn thành.

Ra khỏi trường thi, em Hoàng Thị Minh Phương, học sinh Trường Trung học phổ thông Hoài Đức B vui vẻ cho biết đề thi năm nay khá hay và vừa sức.

Sở trường là các môn tự nhiên, thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh cho rằng đề thi năm cũng bình thường, em cũng không đặt quá nhiều kì vọng vào môn thi nay nhưng cũng hi vọng có thể đạt trên mức trung bình.

Phương Anh vui vẻ vì đã hoàn thành bài thi khá tốt.

Lê Thành Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A cho biết tuy không phải sở trường là môn Văn nhưng em cũng làm được bài. Nam cho rằng đề thi năm nay khá dễ.

Có nguyện vọng vào khoa Sư phạm Tiểu học của Trường Đại học Thủ đô, em Dương Thị Uyên đánh giá đề thi năm nay dễ và cho biết em cũng làm bài khá tốt.

Chùm ảnh phóng viên ghi nhận tại địa điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A (Hà Nội):

0
Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh bóc các nhãn mác chai nước để đảm bảo không có tiêu cực trong thi cử.
Vì địa điểm thi gần đường lớn nên lực lượng công an, cảnh sát và sinh viên tình nguyện phải rất nỗ lực để tránh ùn tắc trong giờ phụ huynh đưa và đón thí sinh.
Cô Hoa (ở xã Vân Côn) lo lắng trong giờ phút con bước vào môn thi đầu tiên.
Phụ huynh được ngồi nghỉ trong phòng chờ mát mẻ, điện nước đầy đủ, không phải ngồi vỉa hè, lề đường đợi con như các năm trước.
Hội đồng thi cũng có nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh đưa con đi thi.
Các phụ huynh đều cảm thấy vui vẻ vì năm nay đưa con đi thi nhàn hơn.
Sau khi hết giờ, cổng trường mở cửa nhiều thí sinh mải tìm phụ huynh.
Nhiều thí sinh vui vẻ vì đề năm nay tương đối vừa sức.
Tự đánh giá không học giỏi Văn nhưng Lê Thành Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A cho biết vẫn làm bài khá tốt.
Bài và ảnh: Vương Thủy