Cả thầy và trò cùng viết tay cam kết Thi quốc gia nghiêm túc

16/06/2018 06:26 Thùy Linh
(GDVN) - Chỉ còn vài ngày nữa diễn ra kỳ thi quốc gia 2018, các thầy cô hi vọng, sĩ tử giữ bình tĩnh, sức khỏe để bước vào kỳ thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất.

Được biết, kỳ thi quốc gia năm 2018 có điểm mới so với kỳ thi năm ngoái đó là kiến thức thi bao gồm cả chương trình lớp 11, chiếm tỷ lệ 20%. 

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về sự đổi mới này liệu có gây quá tải đối với học sinh hay không, cô Lê Thị Nam – giáo viên môn Địa lý, trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: 

“Những đổi mới của kỳ thi quốc gia đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ năm ngoái, do đó song song với chương trình học chính khóa thì học sinh được ôn luyện thêm kiến thức lớp 11 tức là các em được chuẩn bị tinh thần từ rất lâu, vì vậy việc học tập và ôn luyện khá thuận lợi”. 

Tuy nhiên, một lần nữa cô Nam nhắn nhủ tới các sĩ tử rằng, bài thi tổ hợp, đặc biệt là bài thi trắc nghiệm thì thí sinh không được học tủ bởi lẽ kiến thức của bài thi sẽ dàn trải khắp chương trình học, do đó các em cần ôn luyện theo các chuyên đề mà thầy cô đã vạch ra đồng thời trong quá trình làm bài cần nghiên cứu kỹ câu hỏi, tránh trường hợp chỉ đọc câu dẫn mà đã tô đáp án. 

Cô Lê Thị Nam – giáo viên môn Địa lý, trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 (tỉnh Thanh Hóa) - Ảnh: Thùy Linh

Đánh giá về vai trò của đề thi minh họa, cô Nam nhấn mạnh: “Đề thi minh họa là định hướng rất tốt của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các thầy cô và học sinh, thầy cô lấy cơ sở của đề minh họa để phân tích ra độ phân hóa của học sinh và mức độ phân bổ kiến thức của mỗi khối lớp để các em không bị động trong đề thi chính thức”. 

Chỉ còn vài ngày nữa diễn ra kỳ thi quốc gia năm 2018 trong thời tiết nóng nực của tháng 6, cô Nam hi vọng, các thí sinh giữ bình tĩnh, sức khỏe để bước vào kỳ thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất. 

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 15/6, ông Lê Văn Dỵ -  Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 thông tin rằng, kỳ thi này, điểm thi trường Quảng Xương 1 có 664 thí sinh đăng ký dự thi với 27 phòng thi.

Trong đó có 509 học sinh của trường và 155 thí sinh tự do. Trong số học sinh của trường có: 235 em đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 274 em đăng ký bài thi Khoa học xã hội. 

Nói về công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia năm 2018 diễn ra sắp tới, ông Lê Văn Dỵ cho hay, những thay đổi, điều chỉnh, bổ sung trong quy chế thi được triển khai đến học sinh qua các thầy cô chủ nhiệm và được đăng tải trên trang web của trường.

Nhà trường đã tổ chức cho giáo viên và học sinh học tập và nghiên cứu quy chế thi, hướng dẫn thi của Bộ, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong những năm trước về thực hiện quy chế thi, phòng tránh những sự cố mà các điểm thi khác đã từng mắc phải.

Trường cho từng cán bộ, giáo viên và học sinh viết cam kết viết tay thực hiện nghiêm túc các quy định thi cử.

Và nhà trường cũng chuẩn bị xây dựng hệ thống đề tương tự đề thi minh họa cho học sinh ôn luyện, tổ chức các kỳ thi khảo sát trong năm học.

Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 (tỉnh Thanh Hóa) - nơi có có 32 em đạt từ 27 điểm trở lên, 10 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi và có 1 học sinh đứng đầu cả nước với số điểm tuyệt đối 30/30 trong kỳ thi quốc gia năm 2017- Ảnh: Thùy Linh

Đặc biệt sau phân loại học sinh, nhà trường có các chương trình ôn tập riêng với từng loại hình lớp ôn: lớp cho học sinh chỉ xét tốt nghiệp, lớp cho học sinh xét tuyển đại học và có cả lớp ôn cho học sinh đạt 27 điểm trở lên ở 3 môn thi đại học.

Năm 2017 vừa qua, nhà trường có 32 em đạt từ 27 điểm trở lên, 10 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi và có 1 học sinh đứng đầu cả nước với số điểm tuyệt đối 30/30. 

Một điều đáng chú ý nữa là trong kỳ thi quốc gia 2017, nhà trường có tới 10 học đỗ vào Khoa Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. 

Theo thầy Dỵ, để có học sinh kết quả thi tốt, trách nhiệm với giáo viên cũng không nhỏ. Đầu năm, trường cho giáo viên đăng ký chỉ tiêu cần đạt.

Chẳng hạn, giáo viên được dạy ở lớp 27 điểm phải đăng ký học sinh đạt được điểm bình quân các môn bao nhiêu điểm. Qua đó, đối chiếu với kết quả thật để kết luận đạt hay chưa đạt, hay vượt kế hoạch.
 
Ông Dỵ nói, chỉ những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết thì mới được tham gia ôn tập cho các em. Hết học kỳ 1 năm học lớp 11, nhà trường đã phân loại và định hướng cho học sinh.

Theo đó, những lớp học ôn kiểu này được triển khai từ 3 tháng trước kỳ thi quốc gia bắt đầu.

Sau khi kết thúc chương trình chính khóa năm học 2017-2018, trường đã tổ chức cho học sinh khối 12 đăng ký nguyện vọng ôn tập từ ngày 25/5 đến hết ngày 19/6 theo tinh thần tự nguyện. Các em được lựa chọn thầy cô dạy, môn học và số buổi học.

Theo thống kê, 97% học sinh của trường tham gia ôn luyện tại trường.

Thùy Linh