Chàng thủ khoa thích dậy sớm và ngủ đúng giờ

23/07/2014 11:53 Hồng Nhung
(GDVN) - Phạm Đức Toàn – thủ khoa cao điểm nhất cả nước hiện nay 29,5 điểm có thói quen khoa học ngủ từ 10h tối và thức dậy trước 5 rưỡi sáng.

Phạm Đức Toàn - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An trở thành tân thủ khoa của Trường ĐH Ngoại Thương với số điểm 29,5 điểm (điểm thi 3 môn Toán 9,75; Lý 9,5; Hóa 10). Đức Toàn hiện đang là thủ khoa cao điểm nhất cả nước.

Nguyễn Đức Toàn (bên phải) là tân thủ khoa cao nhất cả nước với tổng điểm 29,5 điểm

Nhận được thông tin mình đỗ thủ khoa trường đại học có tiếng, Toàn không khỏi bất ngờ. “Điều đầu tiên mà em nghĩ đến là “không thể tin được”, bởi trước đó em dự tính được 28,5 cho đến 29 điểm”.

Cảm xúc đến bất ngờ, người đầu tiên mà Toán báo tin và chia sẻ niềm vui chính là bố mẹ - những người thân yêu nhất của em. “Bố mẹ biết tin em đỗ thủ khoa rất vui mừng, đặc biệt là mẹ. Mẹ là người em hay tâm sự, chia sẻ nhất trong gia đình. Lúc đó mẹ có nói với em nhiều điều, nhưng em xin được giữ bí mật” – Toàn cười tươi cho biết.

Với thành tích 12/12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, từng tham gia và giành giải cao tại kỳ thi HSG Toán của tỉnh, nhưng với Đức Toàn, em luôn chú trọng học đều tất cả ba môn Toán, Lý, Hóa. Theo Toàn, sở trường của em là môn Lý, Hóa bởi đây là hai môn dễ đạt điểm tối đa.

Chia sẻ về phương pháp học tập từng môn học của mình, Toàn cho biết: “Đối với môn Toán, em làm bài tập thầy ra là chủ yếu, sau đó làm thêm bài tập nhiều nữa. Ngoài thời gian học trên lớp, em tự học ở nhà là chủ yếu”.

Đối với môn Hóa, để đạt điểm tuyệt đối, phương pháp học của Toàn là nghe giảng kĩ trên lớp, nắm chắc các kiến thức lý thuyết, làm thêm nhiều bài tập về lý thuyết, rồi sau đó làm dần các dạng bài tập khó.

Toàn cũng chia sẻ thêm rằng có đi học thêm, nhưng sau một thời gian cảm thấy kiến thức đã đủ rồi thì dừng lại, tập trung cho việc tự học. Vào giai đoạn nước rút, Toàn chủ yếu làm đề, ước tính đã làm khoảng hơn 200 đề thi Lý, Hóa.

Đức Toàn (thứ 4 bên trái) chụp ảnh kỉ niệm cùng các bạn tại ngôi trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Từ ngày thi tốt nghiệp đến hôm thi đại học, Toàn cố gắng tạo cho mình một khoảng thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Thay vì thức đêm học bài như nhiều sĩ tử khác, chàng thủ khoa xứ Nghệ lại có thói quen đi ngủ từ 10 giờ tối và thức dậy muộn nhất là 5 rưỡi sáng.

Toàn chia sẻ: “Em cố gắng ngủ đủ giấc, cố gắng sáng hôm sau dậy sớm giống như mình đi thi thật”.

Đức Toàn tự đặt cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học. Buổi sáng, chiều và tối, Toàn chỉ học từ 2-3 tiếng, thời gian còn lại dành nghỉ ngơi, thư giãn.

Sở thích giải trí sau những giờ phút học tập căng thẳng được Toàn lựa chọn là bóng đá. Kỳ thi đại học 2014 đúng vào lúc diễn ra vòng chung kết bóng đá thế giới Worldcup. Để không ảnh hưởng đến việc học lại vừa theo dõi được các trận đấu của đội tuyển hâm mộ là Hà Lan, Toàn cho biết, mình thường xem các trận 5h sáng, còn lại cập nhật tin tức qua tivi.

Đức Toàn đăng ký dự thi vào Khoa Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương với ước mơ say này định làm bên ngoại giao. Tuy nhiên đó cũng là một trong số những ý định của em, còn “ước mơ rõ ràng thì chưa hiển thị” – Toàn bối rối cho biết khi được hỏi về ước mơ tương lai.

Dù làm công việc nào đi chăng nữa, bản thân Toàn luôn mong muốn cố gắng cống hiến sức mình cho xã hội, làm được nhiều việc có ích.

Giờ là lúc Toàn đang lên kế hoạch cho hành trình về thủ đô bắt đầu quãng đời sinh viên nhiều mới lạ và đầy thú vị.

Hồng Nhung