Cháu gái GS. Hồ Ngọc Đại: "Học trường Thực nghiệm, ước thành Giáo sư"

18/05/2012 11:22 Xuân Trung
(GDVN) - Có một thông tin khá thú vị là cháu gái nội của GS. Hồ Ngọc Đại - "cha đẻ" của mô hình giáo dục thực nghiệm cũng đang học tập tại Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội.
Đêm ngày 12 và rạng ngày 13 là mốc thời gian không quên đối với những phụ huynh muốn con mình học tại trường Thực nghiệm Hà Nội. Thức đêm, chen lấn, xô đẩy, thậm chí đạp cổng để tìm mọi cách vào trường mua đơn cho con. Nhưng đi tìm nguyên nhân cho cảnh tượng đó không khó, chỉ biết rằng lời cô Hiệu phó Trương Thị Cẩm Tú nói rằng: “Trường Thực nghiệm tôn trọng sự phát triển của trẻ, không gò ép trẻ phải thế này thế kia, môi trường, thầy cô và học trò thân thiện như hai người bạn, không gian chơi thoải mái…”.

Có lẽ, bất kỳ ai khi được tận mắt chứng kiến những tiết học thú vị và hoạt động ngoại khóa sinh động của học sinh tiểu học tại ngôi trường này mới thấy rằng sự yêu quý của thầy cô, tình bạn bè ở đây thân thiết. Và điều đó cũng có thể lý giải vì sao hàng trăm phụ huynh sẵn sàng thức đêm, chen lấn, đạp đổ cổng trường, chỉ để mua cho được một bộ hồ sơ.

Em Nguyễn Hoàng Minh Quân, lớp 2B không ngại ngần chạy lại chúng tôi nói: Chú ở đâu đấy, chú đến quay phim à?

Một không khí thân thiện không ngại người lạ và đặc biệt là lễ phép đối với học sinh ở đây thuyết phục được cả những người khó tính nhất. Em Quân tỏ ra thích thú khi khoe với chúng tôi về chuyện học tập, vui chơi trong trường. “Ở trong trường cháu thích học Lịch sử, Địa lý và tiếng Việt nhất. Ở đây cháu được chơi thoải mái, được chạy nhảy không sợ ai, vui nhất là được chơi trò chơi với các bạn”, Quân hào hứng kể.

Quân không quên nói với tôi về ước mơ sau này của em: “Sau này học xong cháu muốn được trở thành một kiến trúc sư như bố cháu, đi thiết kế công trình, xây nhà”.

Trương Khánh Linh - Học sinh lố 4C trường Thực nghiệm.

Còn emTrương Khánh Linh, lớp 4C trường Thực nghiệm cho biết, ngoài giờ học trong lớp em còn được đọc truyện, nhảy dây, đánh cầu lông cùng các bạn khi ra chơi: “Chơi nhiều như vậy hơi mệt nhưng vui lắm chú ạ”, Khánh Linh khoe.

Trò chuyện với chúng tôi tại khuôn viên nhà trường, em Hồ Hằng Nga, học sinh lớp 4C đồng thời là cháu nội của GS. Hồ Ngọc Đại – cha đẻ của mô hình Thực nghiệm tại Việt Nam nói rằng, học ở trường được vui chơi thỏa thích, học không nhiều nhưng vẫn hiểu bài, các thầy cô rất tình cảm. “Cháu thích học nhất các môn Văn, Toán, Anh vì các môn đó giúp cháu đọc truyện, học tập, tìm hiểu các truyện tiếng Anh tốt hơn. Ông cháu tối đến cũng hay học cùng cháu, ông vẫn thường hỏi ở trường hôm nay học vui không, chơi với các bạn thế nào…”, Hằng Nga tươi cười nói.

Em Hồ Hằng Nga, học sinh lớp 4C, cháu gái của GS Hồ Ngọc Đại.

Hằng Nga cũng chia sẻ, sau này ước mơ được trở thành một Giáo sư giống ông, chưa biết là Giáo sư về lĩnh vực gì nhưng giống ông là được.

Em Lê Lam Thanh, học sinh lớp 4C cũng chia sẻ, ước mơ sau này được trở thành một cô giáo dạy học trong trường Thực nghiệm vì ở đây đã quen và thoải mái hơn.

Còn em Nguyễn Nhật Nam, học sinh lớp 2C bẽn lẽn nói: “Ở trường cháu được học, được chơi cùng các bạn, cô giáo cho chơi nhiều trò chơi như bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột, được học vẽ. Cháu thích học môn Toán nhất vì  môn Toán giúp cháu tính toán giỏi hơn, sau này cháu thích là một kiến trúc sư”.

Nguyễn Nhật Nam, học sinh lớp 2C.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trương Thị Cẩm Tú – Hiệu phó phụ trách khối tiểu học của trường Thực nghiệm cho biết rằng, mặc dù bà không  trực tiếp xuống dạy các bé nhưng mỗi khi không thấy cô lên trường lúc gặp sẽ chạy lại hỏi thăm cô Hiệu phó ngay. “Tôi không đứng lớp nhiều nhưng chỉ vắng một ngày học sinh đã hỏi cô đi đâu, giáo viên một ngày lên lớp mà mặc không đẹp học sinh đã hỏi vì sao hôm nay cô không mặc đẹp? Học sinh trường tôi hồn nhiên nhưng tuyệt vời lắm” bà Tú tự hào.

Những sự cố trong các ngày vừa qua khiến trường Thực nghiệm trở thành một điểm nóng, tâm điểm của Hà Nội trong mùa tuyển sinh vào lớp 1, bà Tú chia sẻ: “Làm phụ huynh mỗi người ai cũng phải có suy nghĩ về đứa con của mình ngay từ ngày đầu đến lớp. Tôi hết sức thông cảm, chia sẻ với phụ huynh làm cha mẹ ai cũng kỳ vọng con mình sẽ gỏi, nhưng phải cho đứa trẻ được hưởng tuổi thơ của nó. Trẻ có sự phát triển về nhận thức, tri thức cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và gia đình” bà Tú nói.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh độc: Học sinh trường Thực nghiệm tập làm họa sỹ

1001 cách chống nóng của "ét vê" (P2)

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm

Chân dung các Tổng thống Pháp thời sinh viên (P1)

Chùm ảnh: Đắng lòng, nhà trọ ổ chuột của sinh viên (P2)

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con đi học giữa mùa hè (P2)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng 

Xuân Trung