Chen chân vào lớp 1 trường tư thục

28/06/2018 06:15 Trúc Diệp
(GDVN) - Những ngôi trường có uy tín tại Hà Nội như Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm, Newton, Nguyễn Siêu… được nhiều phụ huynh và học sinh yêu thích.

Không phải là trường công lập, mà giờ đây nhiều trường tư thục mới thật khó “chen chân” vào lớp 1.

Cách đây vài ngày, một loạt trường như Nguyễn Siêu, trường Newton, trường Đoàn Thị Điểm… đều hết chỗ vào lớp 1.

Trong xu thế phát triển giáo dục hiện đại, rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm thấy những phương pháp giáo dục phù hợp với sự phát triển của con mình.

Thay vì đi theo lối mòn – gửi con vào các trường công lập có sĩ số cao ngất ngưởng từ 50-60 học sinh/lớp, nhiều phụ huynh chủ động chọn trường tư thục tốt từ sớm cho con. 

Hội trại "Học sinh tiêu biểu" tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: doanthidiem.edu.vn

Để đưa ra một quyết định như vậy hẳn là phải mất rất nhiều thời gian và cũng không phải phụ huynh nào cũng đủ dũng cảm đưa con ra khỏi trường công, nhất là khi những ngôi trường công có cái mác “trường điểm” hay là trường chuẩn.

Tuy vậy ở mùa tuyển sinh năm 2018, xu hướng chọn trường tư cho con đã có sự khác biệt rất lớn.

Những ngôi trường đã tạo được uy tín trong nhiều năm qua vẫn thu hút được số lượng học sinh rất lớn như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Newton. Trong đó, trường Newton đã tuyển xong 16 lớp 1 (cơ sở Hoàng Quốc Việt) và 7 lớp 1 cơ sở 2.

Trong một bài viết gần đây, chúng tôi đã chia sẻ với độc giả về câu chuyện của những học sinh như Nguyễn Thế Nhật Vinh đang học tập ở ngôi trường nổi tiếng là Ngô Sỹ Liên (Hà Nội) nhưng đã chuyển sang trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ở đây, Vinh có được điều kiện tốt hơn để cá tính, năng lực của bản thân.

Vinh kể lại: “Khi em học ở cấp 2 ở trường Ngô Sĩ Liên (Hà Nội), sĩ số lớp quá đông lên tới 61 người/lớp. Còn ở đây, sĩ số lớp chỉ có 24 người. Đặc biệt là năm lớp 9, lớp Vinh chỉ có 14 học sinh/lớp.

Số lượng học sinh ít nên các thầy cô nhớ được từng tính cách mỗi bạn. Thầy cô có thể giảng, hướng dẫn từng bạn theo các cách khác nhau”.

Sở dĩ các trường ngoài công lập này đạt được nhiều thành tích tốt, mang lại uy tín cho Nhà trường: có cả những trường hợp thi đỗ Trung học phổ thông Amsterdam, nhưng lại đăng ký học tập tại Newton.

Đó là trường hợp của Nguyễn Thu Phương đã xuất sắc giành học bổng cả 4 năm học 100% vào Đại học Truman. Bên cạnh đó, còn có Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Nam Huy, Lê Xuân Khôi, Nguyễn Bùi Đức Dũng, Dương Đăng Khoa... Tất cả các bạn đều giành các giải vàng, giải đặc biệt, giải Nhất trong các kỳ thi Toán Tiếng Anh, Tiếng Anh, English Champion, SASMO...

Điều dễ nhận thấy ở hầu hết các trường công lập là sĩ số quá đông, cơ sở vật chất không đáp ứng được nhu cầu học tập tốt, rồi đến chuyện dạy thêm – học thêm… khiến cả học sinh, phụ huynh đều rất mệt mỏi. Tuy nhiên, vấn đề này được giải quyết triệt để ở các trường tư thục.

Học sinh trường Newton tham gia cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Ảnh: ngs.edu.vn

Anh Lê Trọng Thủy (có hai con học tại Trường Phổ thông Quốc tế Newton) chia sẻ: "Ngày trước các cháu học ở Trường tiểu học Kim Liên, nhưng sau khi cân nhắc nhiều khía cạnh tôi đã quyết định đăng ký cho con thi tuyển vào Trường Newton.

 Cả hai cháu đều mới học tại trường Newton được 1 năm, tuy vậy qua theo dõi thì tôi rất hài lòng với kết quả học của các con. Không chỉ tốt cả về kiến thức các môn học, tự tin trong mọi hoạt động mà đặc biệt là trình độ ngoại ngữ đã được nâng lên rõ rệt.

Tôi thấy bây giờ các con rất có ý thức chia sẻ mọi công việc với bố mẹ mà không phải bị bắt buộc.

Điều đó cũng rất quan trọng, tức là các con không chỉ được dạy tốt về kiến thức mà còn được các thầy cô bổ sung nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống”.

Trong những kỳ tuyển sinh vài năm trở lại đây thì trường Đoàn Thị Điểm cũng là ngôi trường luôn thu hút sự quan tâm của rất đông đảo các bậc phụ huynh.

Theo chia sẻ của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch trường Đoàn Thị Điểm thì năm nào nhà trường cũng không thể đáp ứng hết được nhu cầu của phụ huynh vì số lượng đăng ký quá lớn.

Quả thực khi mà hệ thống các trường công lập quá chậm đổi mới và vẫn còn gây ra nhiều áp lực cho học sinh thì phụ huynh ngày càng có xu hướng lựa chọn trường tư thục cho con.

Ở những ngôi trường tư thục uy tín, học sinh được tôn trọng, được phát triển toàn diện chứ không chỉ riêng về kiến thức, và điều quan trọng nhất là trở thành những con người tử tế, những công dân tốt của đất nước.

Nói như Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, giáo dục cũng phải tuân theo quy luật kinh tế thị trường, học sinh cũng cần được xem là khách hàng/thượng đế, được lắng nghe, được tôn trọng… mà điều đó ở trường công lập có lẽ còn khá xa vời.

Trúc Diệp