'Chính phủ không có chủ trương phân biệt bằng cấp dân lập'

28/10/2011 07:28 Theo VNE
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Chính phủ không có chủ trương phân biệt bằng cấp khi tuyển công chức.

Về việc tỉnh Nam Định không tuyển người tốt nghiệp đại học dân lập, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là quyết định của địa phương, không phải sự chỉ đạo của Chính phủ. Để đánh giá chất lượng của người lao động cần phải có quá trình. Hiệu quả hoạt động của công chức một phần do đào tạo, phần còn lại do thực tiễn. Ở các nước tiên tiến, một người có bằng cấp qua một thời gian làm việc nếu không đạt hiệu quả có thể bị sa thải.

"Ở Việt Nam không có sự phân biệt bằng cấp công lập - dân lập. Nếu địa phương không tuyển chọn người tốt nghiệp đại học dân lập thì phải có cơ sở để lý giải", ông Nhân nói.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ không chủ trương phân biệt bằng cấp. Ảnh: Hoàng Hà.

Bộ trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình cũng cho biết đang cho Vụ chuyên môn nghiên cứu việc Nam Định không tuyển người học liên thông, tốt nghiệp ngoài công lập.

"Hiện đội ngũ công chức có cả tốt nghiệp chính quy, dân lập, tại chức. Tuy nhiên, chưa có báo cáo nào đánh giá, so sánh hiệu quả công việc của cán bộ tốt nghiệp đại học dân lập và công lập", ông Bình cho hay.

Trước đó, trong đợt thi công chức diễn ra vào ngày 16-17/10, tỉnh Nam Định thông báo công khai danh sách thí sinh dự thi, nhưng có năm người dù nộp hồ sơ vẫn không được tham dự. Lý do khiến họ bị loại là tốt nghiệp trường dân lập và một người tốt nghiệp ngành học không đúng yêu cầu.

Ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh cho hay, ở những vị trí này cần tuyển người giỏi, còn những người học dân lập chưa tạo được lòng tin. Trước đó, Đà Nẵng là thành phố không tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc trong cơ quan nhà nước nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Theo VNE