Cho phép học sinh sử dụng internet khi thi tốt nghiệp

02/07/2012 06:55 Lại Hà (Tổng hợp)
Hiện nay, nhiều nước châu Âu, như Pháp, Anh, cấm thí sinh sử dụng điện thoại trong các kỳ thi hết cấp ba vì lo ngại thí sinh sử dụng các tính năng thông minh của “dế yêu” để lên mạng internet. Tuy nhiên, ở Đan Mạch lại ngược lại. Từ năm 2010 đến nay, Bộ Giáo dục nước này đã bắt đầu thí điểm cho phép thí sinh sử dụng mạng internet trong khi làm bài thi tốt nghiệp PTTH.
Cho phép học sinh sử dụng internet khi thi tốt nghiệp

Theo QĐND: Một chuyên gia của Bộ Giáo dục Đan Mạch cho biết, cách đây 20 năm, sinh viên Đan Mạch đã được phép sử dụng tài liệu khi làm bài thi. Với cuộc bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, từ hai năm qua, học sinh PTTH của Đan Mạch được phép sử dụng mạng internet trong khi làm bài kiểm tra tiếng Đan Mạch, toán và các môn khoa học xã hội. Sinh viên trường đại học thương mại ở Đan Mạch cũng được phép sử dụng internet khi làm bài thi các môn marketing, kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, kể từ kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ Giáo dục Đan Mạch đã mở rộng thêm 5 môn thi mới, cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong khi thi. Đương nhiên, khi cho phép học sinh lên mạng internet trong khi thi cũng có một số chế tài kèm theo, như cấm sử dụng các trang mạng xã hội, giáo viên sử dụng phần mềm chống sao chép...

Thí sinh nước ngoài thi đại học tại Việt Nam


Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi (Ảnh minh họa)

TNO đưa tin: Sáng 1/7, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Việt cho 46 thí sinh người nước ngoài dự thi đại học vào trường.

Có 42 thí sinh dự thi vào ngành Việt Nam học và 4 thí sinh dự thi vào ngành ngôn ngữ Anh.

Trong đó, có 5 thí sinh người Turkmenistan, 1 người Nhật Bản và 40 người Hàn Quốc.

Được biết, các thí sinh sẽ thi 3 kỹ năng: Nghe, viết và vấn đáp.

Tiếng Việt là môn thi duy nhất trong kỳ thi đầu vào dành cho thí sinh nước ngoài học tại trường.

ĐH Phan Chu Trinh trao bằng tốt nghiệp cho 434 sinh viên

Theo Dân Việt: Sáng 28.6, tại TP.Hội An, Trường Đại học Phan Chu Trinh tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho 434 sinh viên thuộc 10 ngành đào tạo của niên khóa 2008-2012 (khóa cử nhân thứ 2 của trường) và hệ kỹ sư niên khóa 2007-2012 (khóa đầu tiên của trường). Đợt này, số sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi chiếm 7%, loại khá 40%, loại trung bình khá 52% và loại trung bình 1%.

Bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước, thành viên HĐQT của trường, cùng GS Hoàng Tụy - sáng lập viên và là cố vấn của trường, đã tặng quà cho 30 sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi.

TP.HCM đề xuất tăng học phí 3-5 lần

VNE đưa tin: UBND TP.HCM vừa gửi tờ trình lên HĐND TP.HCM về việc điều chỉnh học phí đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, mức học phí mới sẽ tăng gấp 3-5 lần so với hiện nay; từng bậc học và địa bàn quận, huyện sẽ có mức thu khác nhau.

Cụ thể, học phí ở quận, huyện lần lượt đối với các bậc học như sau:

Bậc nhà trẻ thu 150.000 đồng/tháng (ở quận), thu 90.000 đồng/tháng (ở huyện).

Bậc mẫu giáo, thu 120.000 đồng/tháng và 60.000 đồng/tháng.

Bậc tiểu học không thu học phí.

Bậc THCS thu 75.000 đồng/tháng và 60.000 đồng/tháng; bậc bổ túc THCS thu 112.000 đồng/tháng và 90.000 đồng/tháng.

Bậc THPT thu 90.000 đồng/tháng và 75.000 đồng/tháng; bậc bổ túc THPT thu 135.000 đồng/tháng và 112.000 đồng/tháng.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


UBND TP cho biết mức học phí trên đã bao gồm tiền cơ sở vật chất, phí vệ sinh và sẽ được áp dụng từ năm học 2012 - 2013.

Các năm học sau, mức thu sẽ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng bình quân hằng năm. Tuy nhiên, mức thu học phí không được vượt quá 5% thu nhập bình quân hộ gia đình và khung học phí theo Nghị định 49 của Chính phủ.

Đối với bậc TCCN, CĐ và ĐH, UBND TP cho phép hiệu trưởng các trường căn cứ mức trần học phí từng năm học và hệ số điều chỉnh tại Nghị định 49 của Chính phủ để xác định mức thu.

Theo UBND TP, khung học phí đang được áp dụng trên địa bàn được xây dựng và ban hành từ năm 1998 không còn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, mặt bằng giá cả tại TP.HCM hiện nay.

Trong khi đó, các tỉnh, thành khác trong cả nước đã điều chỉnh tăng học phí từ hai năm trước theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Khung học phí mới sẽ được HĐND xem xét trong kỳ họp HĐND sắp tới để quyết định có thông qua hay không.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thủ khoa Đại học nói gì về sinh viên Ngoại thương?

Lại... cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con giữa mùa hè (P4)

Chùm ảnh: Sỹ tử tấp nập đổ về Hà Nội

Sốc: Nhóm trẻ "cái bang" đi ăn xin lấy tiền cho bố mẹ sắm đồ đắt tiền

Chê cả Bách Khoa lẫn Kinh tế... ĐH Ngoại thương là Harvard Việt Nam?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Lại Hà (Tổng hợp)