Cô bé mù 10 tuổi thông thạo 4 ngoại ngữ

16/04/2011 10:03
10 tuổi, Alexia đã thông thạo tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc và chữ nổi Braille và hiện tại em đang tiếp tục học thêm tiếng Ả Rập và tiếng Nga.

Cô bé 10 tuổi Alexia Sloane đến từ nước Anh đã khiến mọi người kinh ngạc khi trở thành thông dịch viên nhỏ tuổi nhất tại cuộc họp cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) mặc dù cô bé hoàn toàn bị mù sau một cơn bạo bệnh.

Alexia Sloane đã bị mất đi thị giác của mình năm lên 2 tuổi sau khi bác sĩ chẩn đoán em có một khối u não. Sau đó, em đã phải trải qua 18 tháng hóa trị hết sức đau đớn và mệt mỏi.

Tuy nhiên, nghị lực của Alexia quả là đáng nể, em đã không để bệnh tật chi phối mình vì thế mà em quyết tâm học thật tốt. 10 tuổi, Alexia đã thông thạo tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc và chữ nổi Braille và hiện tại em đang tiếp tục học thêm tiếng Ả Rập và tiếng Nga.Alexia nói: "Em rất thích học các loại ngôn ngữ. Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp thì dễ dàng hơn, nhưng tiếng Trung Quốc thì rất khó bởi người học cần phải có một ngữ điệu hoàn hảo. Theo em nghĩ, nếu không có ngôn ngữ thì chúng ta sẽ không biết gì về thế giới này. Em đã quyết tâm trở thành một thông dịch viên và không có gì có thể ngăn cản được ước mơ đó”.

Hiện tại, Alexia sống với mẹ là bà Isabelle (43 tuổi), cha là Richard ( 61 tuổi), cả hai đều là giáo viên ở Cambridge và cô em gái Melissa 4 tuổi. Alexia đã học theo băng và thực hành hội thoại với các gia sư ngôn ngữ của mình để tìm hiểu phương ngữ của tiếng nước ngoài và trải qua các kì thi chữ nổi đặc biệt.Alexia và mẹ

                                                                                                                                              Alexia và mẹ

“Alexia là tấm gương cho tất cả chúng tôi bởi khả năng ngôn ngữ ấn tượng. Alexia là một cô bé tài năng. Tuy nhiên chúng tôi luôn lo lắng cho sức khỏe của con vì khối u não vẫn còn đó và có thể phát triển trở lại. Mặc dù bị mù nhưng khả năng nghe Alexia rất tốt", mẹ Alexia nói.

Alexia là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta, bà Isabelle tâm sự.

(Theo Daily Mail/Vietnamnet)