Cô gái dân tộc Tà Riềng đi may thuê lấy tiền thi đại học

11/07/2012 11:49 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - “Nhìn hoàn cảnh gia đình thiếu trước, hụt sau, nhiều lần em xin bố mẹ cho em nghỉ học để đi làm, nhưng bố mẹ không cho. Bố em là người kiên quyết nhất. Bố bảo: Đời bố đã bần cùng, con phải học mới khác bố được. Em nhớ lời bố mà cố gắng...".

Trước khi gặp Zơ Râm Điều (dân tộc Tà Riềng), tôi được tình nguyện viên chương trình Tiếp sức mùa thi Nguyễn Thế Tiếng giới thiệu: “Thí sinh này có hoàn cảnh rất đặc biệt. Từ chiều hôm qua, vừa bước xuống xe, Điều cứ đứng ngơ ngác ngay bến xe Miền Đông. Khi chúng tôi đến hỏi, em tâm sự đang cần tìm chỗ trọ vì đây là lần đầu tiên vào Sài Gòn mà lại không có nhiều tiền".

Thân gái dặm trường, một mình vượt gần 1000 cây số để ứng thí

Theo chân Nguyễn Thế Tiếng, tôi tìm gặp Zơ Râm Điều tại căn nhà trọ miễn phí nằm trên con đường Nguyễn Xí, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tiếng chỉ tay về phía cô gái đang nằm ngủ: “Zơ Râm Điều đó. Em vào đây từ 6 giờ chiều, nằm ngủ đến giờ này, chắc đang  mệt lắm…”.

Nhìn cách nằm ngủ co ro, dân dã như cô gái quê đang nằm ngủ giữa trưa hè trên rẫy của Điều, tôi có cảm nhận cuộc sống của thí sinh này không bình lặng.

Tiếng đến đánh thức Điều dậy. Điều cười bẽn lẽn: “Em mệt quá anh à. Ngồi trên xe suốt 22 giờ đồng hồ, em  bị say xe, không thiết gì ăn uống. Vào đến đây chỉ biết lăn ra ngủ…”.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Zơ Râm Điều nằm ngủ mê mệt sau chặng đường dài gần 1000 cây số từ quê ở tỉnh Quảng Nam vào TP.HCM ứng thí. - Ảnh: Dương Cầm

CHÙM ẢNH: THẦN TƯỢNG CỦA HÀNG NGHÌN SĨ TỬ VẠ VẬT Ở VỈA HÈ

Số phận nghèo khó của cô bé dân tộc Tà Riềng này đã toát ra từ chính ngoại hình lam lũ của em: làn da đen sạm, đôi tay thô kệch… trông Điều già dặn hơn nhiều so với các nữ sinh khác, dù chỉ sinh năm 1993. Nhưng tiếp chuyện với chúng tôi, cô bé này không hề mặc cảm về sự nghèo khó của mình, mà luôn tin vào sự nỗ lực, ước mơ được trở thành một trinh sát giỏi.

Zơ Râm Điều đã một mình vượt qua gần 1000 cây số, từ xã Đắc Tôi - một xã nghèo nhất tỉnh Quảng Nam đến TP.HCM ứng thí bằng chiếc vé xe đò rẻ tiền nhất. Điều cho biết: “Tiền mang theo ít quá, em không dám mua vé xe có ghế nằm. Mua ghế ngồi bình thường thôi mà đã hết 360 ngàn rồi đó anh”.

Nếu tính toán chi li, bỏ ra 360 ngàn để đi được quãng đường gần 1000 cây số thì cũng không đắt đỏ gì, nhưng với hoàn cảnh nghèo khó của cô bé này thì đó là một số tiền rất lớn.

Cô gái người dân tộc Tà Riềng này rất vô tư về sự nghèo khó của mình. - Ảnh: Dương Cầm

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012  - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012


Để có 1,5 triệu đồng làm lộ phí đi thi không đơn giản, bố mẹ Điều đã gom từng củ khoai, hạt bắp đi bán, cộng thêm số tiền Điều dành dụm trong gần một năm bằng nghề thợ may gia công nữa. Điều tính: “Tiền xe bận đi, bận về đã gần hết 1 triệu rồi. Còn lại 500 ngàn tiền đi lại, ăn uống trong hai ngày thi. Lần đầu tiên vào Sài Gòn, thấy cái gì cũng đắt, không như ngoài quê nên em không dám tiêu xài, sợ không đủ tiền…”.

Tôi hỏi: “Lần đầu tiên vào Sài Gòn mà đi có một mình, em không sợ sao?”. Cô thí sinh cười tươi: “Em cũng lo lắm. Ban đầu bố em cũng định đi theo, nhưng lại sợ đội thêm chi phí nên thôi. May là vào đây có các anh chị sinh viên tình nguyện giúp đỡ…”.

Quyết thi đỗ đại học để thoát nghèo

Cái nghèo khó đã vây bám Zơ Râm Điều từ khi còn là một cô bé chân đất, bụng đói, mỗi ngày lội hàng chục cây số đường làng để đến Trường Tiểu học LaDêê. Lớn hơn một chút, Điều ra huyện học tại trường Dân tộc Nội trú huyện Nam Giang, cuối cùng là Trường PTTH Nam Giang. Tiền học phí, tiền ăn ở thì không phải lo, vì đã được nhà nước bao cấp hết. Nhưng Điều không thể yên tâm khi gia đình bữa no, bữa đói. Cô bé người dân tộc nói trong xúc động: “Nhìn hoàn cảnh gia đình thiếu trước, hụt sau, nhiều lần em xin bố mẹ cho em nghỉ học để đi làm, nhưng bố mẹ không cho. Bố em là người kiên quyết nhất, bố bảo: đời bố đã bần cùng, con phải học mới khác bố được. Em nhớ lời bố mà cố gắng. Suốt các năm học, em đều được xếp loại học sinh khá”.

Sự nghèo khó đã gieo mầm ước mơ. Zơ Râm Điều cho biết cả dòng họ của mình không ai có “gốc gác” là công an, chỉ biết “bán lưng cho đất, bán mặt cho trời” trên nương, trên rẫy. Thế nhưng cô bé này đã  đăng  ký thi vào ĐH An ninh Nhân dân, ngành điều tra trinh sát. 

Zơ Râm Điều đang xem bản đồ TP.HCM, dò đường tìm điểm thi vào ĐH An ninh Nhân dân. - Ảnh: Dương Cầm

Đôi mắt lấp lánh ước mơ, Điều nói: “Em chọn ngành này vì thấy cá tính mạnh mẽ của mình rất phù hợp. Bố mẹ và hai đứa em của em đều ủng hộ. Trước ngày em lên đường đi thi, bố tiễn ra xe và động viên: Con ráng thi cho tốt, học hành đàng hoàng sau này giúp gia đình mình thoát nghèo”.

Điều chia sẻ thêm: “Thực ra đây là năm thứ 2 em đi thi đại học. Năm ngoái không có tiền, em chỉ dám đăng ký thi vào Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam. Thi đỗ nhưng hoàn cảnh khó khăn quá, em cũng không theo học được. Em không thích ngồi nhà ăn bám bố mẹ nghèo nên lên tỉnh, xin vào làm công nhân may cho một xí nghiệp, quyết tâm dành dụm tiền để chuẩn bị cho kỳ thi vào Học viện An ninh Nhân dân vào năm sau”.

Điều cho biết: “Em đi may ban ngày, tối về phòng trọ dành thời gian ôn luyện các môn Toán, Lý, Hoá. Em cũng muốn đến các trung tâm luyện thi nhưng không có đủ tiền. Thôi thì sức mình tới đâu thì hay tới đó anh ạ!”.

Gần một năm trời đằng đẵng chuẩn bị, cô gái người dân tộc Tà Riềng này đã rời nương rẫy vào đất Sài Gòn hoa lệ để ứng thí với một quyết tâm thay đổi số phận nghèo khó bằng chữ nghĩa.

Trước khi chia tay với chúng tôi, Zơ Râm Điều tự tin: “Em thuộc vùng sâu, vùng xa, là người dân tộc thiểu số nên được nhà nước xếp vào đối tượng thí sinh được ưu tiên. Em được cộng thêm 3 điểm thi đó. Em sẽ nỗ lực thêm chút nữa, chắc là sẽ đỗ thôi”.

Tôi chúc em sớm hoàn thành tâm nguyện, trở thành sinh viên ưu tú của Học viện An ninh, trở thành một trinh sát giỏi, suốt đời vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012  - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lê Ngọc Dương Cầm