Cô giáo Hương dạy giỏi, mê sáng tác thơ, viết nhạc

07/06/2020 07:42 LÃ TIẾN
GDVN- Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, cô giáo Nguyễn Thị Hương còn có nhiều tài lẻ khiến đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tin yêu, ngưỡng mộ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1977) yêu nghề giáo từ nhỏ nên sau mỗi buổi học trên trường, cô lại đóng giả cô giáo dạy bọn trẻ con trong làng.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, cô Hương thi đỗ Trường Trung cấp Sư phạm Hải Phòng.

Tháng 8/1997, sau khi ra trường, cô được nhận công tác tại Trường Tiểu học Đông Hưng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Là giáo viên trẻ, khát khao cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô Hương vừa giảng dạy vừa kiêm nhiệm giáo viên Tổng phụ trách Đội, phụ trách Đội tuyển học sinh giỏi lớp 3.

Những thành quả ban đầu trong sự nghiệp đi dạy là nguồn động viên lớn, khích lệ tinh thần để cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hương luôn phấn đấu không ngừng.

Vừa dạy, vừa tích cực tham gia phòng trào trường lớp, cô Hương cố gắng hoàn thiện chương trình đại học.

Năm 2005, cô Hương tốt nghiệp đại học và cũng là năm đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp giáo dục của mình, cô chuyển công tác tới Trường Tiểu học Cát Bi (quận Hải An, Hải Phòng).

Học sinh rất chăm chú, say mê học tập trong mỗi tiết học của cô giáo Nguyễn Thị Hương (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Từ năm 2006-2011, ngoài công việc giảng dạy, tôi được Ban Giám hiệu phân công kết hợp cùng cô giáo Vũ Thị Việt Thu phụ trách đội tuyển Văn hóa và đội tuyển Văn học Tuổi trẻ lớp 5.

Đó là những năm liên tiếp đánh dấu những thành tích nổi bật nhất trong quá trình ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của tôi và cô Việt Thu phụ trách với những mùa giải bội thu.

Học sinh giỏi văn hóa, văn học Tuổi trẻ cấp quận và thành phố liên tiếp qua từng năm học. Học sinh của tôi luôn đứng tốp đầu cả về số lượng và chất lượng”, cô Hương chia sẻ.

Với những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, năm học 2009-2010,cô giáo Hương được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Năm học 2010-2011, 2014-2014, 2018-2019, cô giáo Nguyễn Thị Hương đều tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

Cả 3 lần, cô Hương đều được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng và Ban chấp hành Công đoàn thành phố tặng giấy khen.

Năm học 2015- 2016, cô giáo trẻ được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen.

Tham gia cuộc thi viết chữ đẹp cấp quận năm học 2017 -2018, cô giáo Hương vinh dự đạt giải Nhất. Cùng năm học này, cô đạt giải Khuyến khích Chữ viết đẹp cấp thành phố.

Hăng say trong chuyên môn, vừa qua cô giáo Hương đã tham gia xây dựng và lên lớp chuyên đề “Đổi mới sáng tạo các hoạt động dạy học trong phân môn tập đọc lớp 2”.

Chuyên đề giúp học sinh say sưa trong học tập, tự tin trong giao tiếp, rèn luyện kỹ năng tương tác với cô giáo và các bạn.

Chuyên đề được Sở Giáo dục và Đào tạo xếp loại xuất sắc, được các đồng nghiệp tại thành phố Cảng khen ngợi, đánh giá cao.

Cô giáo Hương cho hay, là một giáo viên cô luôn có ý thức rèn luyện, đam mê đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng triệt để các phương pháp dạy học tích cực vào thực tiễn.

Cô giáo sắp về hưu vẫn dạy học trực tuyến giỏi
Cô giáo sắp về hưu vẫn dạy học trực tuyến giỏi

Để đạt được mục đích giáo dục, cô giáo Hương chú trọng đến dạy học cá nhân, động viên khích lệ tinh thần học tập của học sinh.

Chính sự sát sao tới từng học trò, cùng những lời động viên chân thành, gần gũi giúp học trò có thêm động lực phấn đấu và đạt thành tích học tập tốt.

Trong thời gian học sinh được nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch Covid-19, vốn ham mê đổi mới, được sự chỉ đạo của các cấp, cô Hương cùng các đồng nghiệp trong trường tìm hiểu, soạn và dựng các bài dạy trực tuyến cho học sinh.

56 học sinh lớp 2A1 do cô Hương chủ nhiệm đều tham gia học trực tuyến. Cô Hương cho biết, phụ huynh phản hồi rất tích cực về phương pháp dạy học trực tuyến, học trò rất hào hứng được ôn bài online cùng cô giáo.

Theo chia sẻ của cô giáo Hương, trong quá trình công tác cô có một may mắn là được phụ huynh, học sinh tin yêu. Hầu hết các em học sinh cô từng dạy đều thích gọi cô là mẹ Hương.

Không chỉ đứng lớp dạy trò, mà trong các giờ ra chơi, cô Hương thường xuống sân cùng các em để đá cầu, nhảy dây, đánh bóng bàn, chơi xin lên bậc hay cùng bình luận bóng đá với học trò… nên cô trò có nhiều kỷ niệm vui bên nhau.

Không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, cô giáo Nguyễn Thị Hương còn mê sáng tác thơ, viết nhạc (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nhiều chuyến đò đã sang sông, bao lớp học trò đã khôn lớn, nhưng cô Hương vẫn nhớ như in những cái tên đầy thân thương từng gắn bó dưới mái trường Tiểu học Cát Bi như: Mạc Thùy Dung, Mạc Ngọc Diệp, Nguyễn Phương Linh, Phạm Minh Khôi, Diệu Thúy…

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Hương còn đam mê công việc dẫn chương trình, nên các hoạt động ngoại khóa, các hội thi lớn của nhà trường, của quận và thành phố, cô Hương đều tham gia với vai trò MC.

Đặc biệt, máu nghệ sỹ thường trực trong người, cô Hương hay sáng tác thơ, viết nhạc mỗi khi có cảm hứng.

Cô Hương chia sẻ: “Đến nay tôi sáng tác được khoảng 300 bài thơ. Ngoài làm thơ, tôi có thể chuyển thểmột câu chuyện hoặc một bài văn sang thể thơ.

Tôi đã từng chuyển thể các tác phẩm: Truyền thuyết Thánh Gióng, Cóc kiện Trời, Cây chuối mẹ…

Tôi đã xuất bản riêng 1 tập thơ và có rất nhiều bài thơ được in trong Tuyển tập thơ Hải An và Tập thơ Hương xuân do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành”.

Trong năm 2018 và 2019, cô Hương đã viết được 10 ca khúc âm nhạc.Trong đó có 5 ca khúc viết cho Thiếu nhi, cho mái trường mến yêu; 3 ca khúc viết về biển và 1 ca khúc viết về tình yêu.

Cả 10 ca khúc đã hoàn thành và được bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh hào hứng đón nhận.

“Cảm hứng sáng tác của tôi bắt nguồn từ tình yêu với học trò, với mái trường, với quê hương, biển đảo”, cô Hương cho hay.

LÃ TIẾN